Những lán cách ly vùng cao góp phần phòng chống Covid-19 ở Sơn La

Nguyễn Nga | 26/09/2021, 15:29

(TN&MT) - Là địa phương “tâm dịch” của tỉnh Sơn La, từ đầu tháng 9 tới nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên đã huy động tối đa nhân lực, vật lực để triển khai xây dựng mô hình lán trại cách ly tại các xã trên địa bàn, nhằm chủ động cơ sở vật chất để thu dung, quản lý công dân là F0 đã khỏi bệnh và F1 đã hoàn thành cách ly tập trung tại huyện trở về địa phương.

Người dân góp công, góp vật liệu để xây dựng các lán trại cách ly đón công dân.

Lán cách ly đảm bảo quy định như thực hiện cách ly tại gia đình

Bản Trung Thành, xã Kim Bon, huyện Phù Yên là địa phương đầu tiên được lựa chọn để xây dựng thí điểm 10 lán trại cách ly. Quá trình triển khai thực hiện đã được bà con trong bản đồng tình ủng hộ cao, mỗi hộ góp cây, góp công để cùng phối hợp làm lán.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên, việc thực hiện các lán trại cách ly nhằm huy động, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực tại chỗ (4 tại chỗ) trong chuẩn bị cơ sở vật chất đón công dân về cách ly tại xã, gia đình; nâng cao trách nhiệm của các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 của xã, bản; trách nhiệm của gia đình và công dân diện phải cách ly theo quy định.

Các lán trại được xây dựng đảm bảo theo các quy định như thực hiện cách ly tại gia đình (theo chuẩn của Bộ Y tế ban hành). Việc xây dựng lán trại do gia đình có công dân thuộc diện cách ly chuẩn bị là chính, với sự hỗ trợ của các lực lượng khác do huyện, xã Kim Bon và các bản bố trí. Vị trí xây dựng lán được chọn với các tiêu chí: An toàn tuyệt đối cho công dân khi thực hiện cách ly; thuận lợi cho các lực lượng thực hiện công tác quản lý đối với khu vực cách ly và công tác phục vụ của gia đình (do gia đình và chính quyền địa phương thống nhất và đảm bảo quy mô gọn, tập trung).

Lực lượng Bộ đội, dân quân tự vệ hăng hái làm việc.

Về quy cách xây dựng, mỗi lán trại cách nhau tối thiểu 10m; thoáng về ban ngày; kín đáo, ấm áp về đêm. Diện tích sử dụng tối thiểu 6m2/người và 8m2/2 người (không bố trí quá 2 người/lán trại). Mặt sàn cách mặt đất ít nhất 0,6m. Tường bao quanh nơi thấp nhất tối thiểu 1,7m. Có một cửa vào duy nhất và ít nhất một cửa sổ thoáng phía trước…

Vật liệu làm mái, tường vách xung quanh và vật liệu khác để xây dựng lán trại đảm bảo an toàn chắc chắn và chịu được nắng, gió, mưa khi mùa mưa, lũ tới. Vật dụng phải đảm bảo cho các sinh hoạt tối thiểu cho công dân trong thời gian cách ly, gồm: Vật dụng đun nấu, ăn, uống, tắm, giặt, vệ sinh…(do nhu cầu gia đình và cá nhân diện cách ly quyết định). Có 1 hộp thuốc nhỏ gồm một số thuốc thông thường do gia đình tự chuẩn bị. Đảm bảo các công trình phụ và nhà tắm theo quy định, bố trí hợp lý và giữ gìn vệ sinh chung.

Nhân rộng mô hình lán trại cách ly để đón công dân trở về

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Phù Yên đã cơ bản được kiểm soát. Tính đến 7h ngày 26/9, đã có 175 bệnh nhân khỏi bệnh ra viện, hiện còn 77 ca đang điều trị (1 ca tái dương tính). Từ ngày 24/9, toàn huyện chỉ còn 2 bản áp dụng Chỉ thị 16 tại xã Huy Thượng; 4 bản tại 3 xã Huy Thượng, Mường Thải, Kim Bon áp dụng Chỉ thị 15; các địa phương còn lại áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài việc quản lý theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với những trường hợp F0 đã điều trị khỏi, và F1 sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã giao các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động, liên hệ, rà soát, nắm chắc số lượng công dân địa phương đi làm ăn xa có nhu cầu trở về để làm cơ sở chỉ đạo, triển khai xây dựng lán trại, khu cách ly y tế tập trung.

Các lán cách ly được xây dựng đảm bảo quy định như thực hiện cách ly tại gia đình.

Ông Bàn Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Kim Bon cho biết: Thực hiện chỉ đạo của huyện, xã đã triển khai thống kê, rà soát số người không có mặt tại địa phương. Qua đó, toàn xã có trên 1.000 người làm ăn xa, trong đó lao động tại Bình Dương có 678 người với 657 người có nguyện vọng trở về.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, khi lượng công dân từ vùng dịch về có thể tăng đột biến thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Kim Bon đã lựa chọn các địa điểm phù hợp tại 3 bản khác gồm: Suối Pa, Kim Bon và Suối On để nhân rộng mô hình lán trại tập trung.

Anh Giàng A Súa, Trưởng bản Kim Bon chia sẻ: Sau khi học hỏi mô hình tại bản Trung Thành về, chúng tôi đã hướng dẫn bà con thực hiện, bà con tự đóng góp cây tre, cây nứa để làm lán trại đón anh em, con cháu đi làm ăn xa về. Đến thời điểm hiện tại, bản Kim Bon đã hoàn thành 65 nhà lán để sẵn sàng đón khoảng 165 công dân của bản trở về. Đồng thời, thành lập chốt ở trong khu cách ly, triển khai trực 24/24 để đảm bảo an toàn, không cho dịch lây lan.

Theo Chủ tịch UBND xã Kim Bon, trước đây, xã cũng tận dụng các nhà văn hóa tại các bản để cách ly cho công dân. Sau đó, xây dựng tại các điểm nương, tuy nhiên phương án này khó khăn cho việc lấy mẫu và thăm khám. Hiện nay, phương án xây dựng các lán tập trung để cách ly rất phù hợp, thuận tiện cho công tác phòng chống dịch. Xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, chính quyền các bản và lực lượng tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc chọn mặt bằng xây dựng, cách thức thực hiện lán trại, đảm bảo các quy định phòng chống dịch như khoảng cách, kích thước nhà lán, vệ sinh môi trường… Kết quả, đã hoàn thành 260 lán trại dự kiến bố trí cho 547 người; đang triển khai xây dựng 20 lán trại cho khoảng 40 công dân.

Khu vực triển khai mô hình lán trại cách ly tại xã Kim Bon, huyện Phù Yên. 

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng lao động ngoại tỉnh trở về địa phương lớn, việc triển khai xây dựng lán trại cách ly Covid-19 đã góp phần quan trọng giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Yên, đáp ứng linh hoạt các cấp độ phòng chống dịch, sớm đưa Phù Yên trở lại trạng thái bình thường trong thời gian tới.

Theo số liệu tổng hợp từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên, toàn huyện Phù Yên có 2.693 lao động đang làm việc, sinh sống tại tỉnh Bình Dương, trong đó, 2.372 người có nhu cầu trở về.

Để đảm bảo an toàn cho công dân khi thực hiện cách ly, toàn huyện hiện có 13 khu cách ly tập trung. Đồng thời, đã triển khai xây dựng được 680 lán trại đủ điều kiện, dự kiến bố trí khoảng 1.277 công dân; tập trung ở các xã Kim Bon (260 lán trại), Suối Bau (192 lán trại), Suối Tọ (30 lán trại), Mường Bang (41 lán trại)… Đang tiếp tục triển khai xây dựng 145 lán trại cho 236 công dân.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO