Những kết quả ban đầu trong chuyển đổi số tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa

PV | 02/08/2021, 16:54

(TN&MT) - Là một trong số các nhà máy phát điện sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp trong ngành điện nên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa luôn hướng đến yêu cầu cao về kỹ thuật, công nghệ và ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào trong quá trình quản lý vận hành. Một trong những yêu cầu đó đã được Công ty đẩy mạnh triển khai thực hiện mang lại kết quả tốt trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2021 là công tác chuyển đổi số.

Chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống, nhất là trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Cuộc “cách mạng số” không chỉ làm thay đổi về đổi phương thức làm việc trong cuộc sống, mô hình quản trị, năng suất và hiệu quả lao động… mà còn tạo nên một sự kết nối mới trong xã hội, mang lại những giá trị mới hơn cho doanh nghiệp.

Nhận thức rõ điều đó nên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa - EVNTPCBARIA - đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tiếp cận, ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào quản lý và sản xuất kinh doanh của Công ty theo kế hoạch chung về chuyển đổi số của Tổng Công ty Phát điện 3 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Qua triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2021, Công ty đã thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chuyên đề và bước đầu ghi nhận đã đạt được một số thành quả đáng khích lệ.

Vị trí lắp đặt các thiết bị giám sát online trên MBA T3

Điểm nổi bật đầu tiên đó là việc Công ty lắp đặt các hệ thống giám sát online cho máy biến áp chính T3, T4 và máy phát điện GT3 của tổ máy. Hệ thống này giúp giám sát trực tuyến các thông số của máy biến áp, máy phát trong quá trình vận hành nhằm nâng cao hiệu quả trong việc kịp thời phát hiện và đánh giá chính xác các trạng thái hư hỏng tiềm ẩn trong máy biến áp. Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế do việc dừng kiểm tra máy biến áp gây ra; Tối ưu hóa độ khả dụng, tin cậy và công năng của máy biến áp với chi phí vòng đời sản phẩm thấp nhất thông qua việc giám sát trực tuyến các thông số của máy biến áp.

Một kết quả nổi bật nữa đó là việc đầu tư, vận hành tốt thiết bị đo phân tích rung động VIBSCANNER 2 và Phần mềm OMNITREND Center-single user nhằm thu thập thông tin để phân tích đánh giá đưa ra kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng kịp thời tránh hư hỏng các ổ bi động cơ. Hệ thống phân tích rung động đi kèm với phần mềm quản lý dữ liệu - giám sát tình trạng thiết bị giúp dễ dàng lấy số liệu, giảm thời gian ngừng thiết bị, thuận tiện cho việc quản lý; thu thập dữ liệu rung động định kỳ nhanh và dễ dàng với giao diện đồ họa trực quan; có khả năng tự động xác định vị trí đo, thu thập dữ liệu, hiển thị trên biểu đồ sóng thời gian, biểu đồ phổ để phân tích.

Kỹ thuật viên đo độ rung động bằng VIBSCANNER 2

Cùng với 2 kết quả trên, Công ty cũng tạo được sự “chuyển mình” ấn tượng với việc số hóa dữ liệu. EVNTPCBARIA đã chuẩn hóa, làm giàu cơ sở dữ liệu; đẩy mạnh thu thập, khai thác, phân tích dữ liệu từ hiện trường, kết nối với các hệ thống điều khiển/giám sát/vận hành để thu thập, đánh giá trị dữ liệu, đáp ứng mục tiêu của chuyển đổi số.

Nổi bật là việc nhập dữ liệu vào phần mềm PMIS để hoàn thiện các trường thông tin trong phần mềm gồm: Tài liệu vận hành và bảo trì các tổ máy, tài liệu P&I các hệ thống trên các tổ máy, hồ sơ sửa chữa lớn, quy trình vận hành các tổ máy, hồ sơ chạy thử nghiệm các tổ máy, phương án kỹ thuật sửa chữa lớn các tổ máy để tiện lợi cho công tác tra cứu. Công ty đang triển khai áp dụng giải pháp sửa chữa bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy thiết bị (RCM) cho các tổ máy theo hướng dẫn nâng cao sửa chữa bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy thiết bị (RCM) cho các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty đang tìm kiếm giải pháp phù hợp để thực hiện việc số hóa các quy trình nghiệp vụ nhằm đẩy mạnh cải cách quy trình nghiệp vụ phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong đơn vị, khuyến khích đổi mới, sáng tạo; triển khai các biện pháp tăng cường an ninh mạng và an toàn thông tin; triển khai nâng cấp và phát triển các Hạ tầng kỹ thuật viễn thông và công nghệ thông tin. Trong 6 tháng cuối năm, EVNTPCBARIA tiếp tục tập trung để hoàn thành các mục tiêu đề ra theo chủ đề năm 2021 “chuyển đổi số trong EVN”.

Bài liên quan
 • EVNGENCO3 tổ chức Khóa đào tạo Thị trường bán buôn điện cạnh tranh
  (TN&MT) - Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo trực thuộc Cục Điều tiết điện lực tổ chức Khóa đào tạo Thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ ngày 24 đến ngày 25/12/2020 tại tỉnh Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO