Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH

Lan Chi | 23/11/2021, 13:22

(TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.

Cơn bão Supercell ở Colorado, Mỹ. Ảnh: WMO

Ba Thỏa thuận có tác động nhất

Ba Thỏa thuận đó là cắt giảm dần than đá, tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và thỏa thuận khác về khí mê tan, than và rừng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với UN News, bà Martina Donlon thừa nhận rằng, sau hai tuần đàm phán khó khăn, Hội nghị COP26 đã đạt được một số kết quả nhưng chưa đủ, đặc biệt là đối với các quốc đảo nhỏ và các nước dễ bị tổn thương khác. Tuy vậy, hội nghị đã cho thấy một số bước tiến tích cực.

Theo bà Martina, với sự nhất trí của các nhà đàm phán tại COP26 về việc bắt đầu loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, ô tô điện sẽ được sử dụng phổ biến hơn, có chi phí hợp lý hơn và ngày càng chạy bằng năng lượng gió và mặt trời.

Cắt giảm dần than đá

Bà Donlon chỉ ra rằng, khi kết thúc Hội nghị, các nước đã nhất trí tăng cường hành động trong “thập kỷ quyết định này” để cắt giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu, nhằm đạt được mục tiêu nhiệt độ 1,5 độ C như đã nêu trong Thỏa thuận Paris 2015 mang tính bước ngoặt.

Hiệp ước Khí hậu Glasgow cũng kêu gọi 197 quốc gia đưa ra các kế hoạch hành động quốc gia mạnh mẽ hơn cho các hành động khí hậu ngày càng tham vọng tại COP27 vào năm tới - thay đổi thời hạn từ năm 2025 được đề ra trong mốc thời gian ban đầu - dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Ai Cập.

Hơn nữa, bà Donlon cho rằng, Hiệp ước Khí hậu Glasgow yêu cầu cắt giảm dần than đá và ngừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, 2 vấn đề chính chưa từng được đề cập rõ ràng trong một quyết định tại các cuộc đàm phán về khí hậu trước đây - mặc dù than, dầu và khí đốt có tác động lớn đối với sự nóng lên toàn cầu.

Theo quan chức Liên Hợp Quốc, Glasgow báo hiệu một sự chuyển dịch nhanh chóng khỏi nhiên liệu hóa thạch và hướng tới năng lượng tái tạo.

Tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính

Kết quả có tác động lớn thứ hai của Hiệp ước Khí hậu Glasgow là kêu gọi tăng gấp đôi tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Donlon nhấn mạnh: “Mặc dù, điều này sẽ không cung cấp tất cả các nguồn vốn cần thiết cho các nước nghèo hơn, nhưng thực tế các nước phát triển đã đồng ý tăng gấp đôi quỹ chung để thích ứng là một tiến triển mới”.

Theo bà Donlon, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã và đang thúc đẩy tăng cường tài chính để bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đồng thời điều này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ.

Thỏa thuận về mê tan, than và rừng

Quan chức Liên Hợp Quốc cho biết, còn có một loạt các thỏa thuận và thông báo khác, chẳng hạn như về khí mê tan, than, rừng và giao thông bền vững, tất cả đều có thể có những tác động rất tích cực nếu được thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết trong số này là cam kết tự nguyện nên không có gì đảm bảo các Chính phủ, nhà đầu tư và tập đoàn sẽ thực hiện.

Đốt nhiên liệu hóa thạch thải ra một số chất ô nhiễm không khí có hại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Unsplash/Patrick Federi

Bà Donlon khẳng định, mặc dù, không có khả năng có tác động tức thì đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng các quyết định được đưa ra tại COP26 sẽ ảnh hưởng đến các hành động của Chính phủ trong một loạt các biện pháp và cuối cùng sẽ chuyển thành những khác biệt đáng chú ý trong cuộc sống của người dân.

COP26 cũng gửi tín hiệu đến các thị trường rằng không còn chấp nhận đầu tư vào các lĩnh vực gây ô nhiễm nặng. Vì vậy, những thay đổi này sẽ có tác động đến cuộc sống của chúng ta và có thể sớm hơn chúng ta nghĩ.

Hiệu ứng gợn sóng của Glasgow

Quan chức Liên Hợp Quốc cho rằng, việc loại bỏ than đá sẽ giúp người dân ở các thành phố bị ô nhiễm nặng sống trong bầu không khí trong sạch hơn và ít bệnh về đường hô hấp hơn.

Hơn nữa, sự gia tăng tài chính để bảo vệ cuộc sống và sinh kế sẽ cho phép các đảo nhỏ xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm về lũ và bão. Đồng thời, những người nông dân sẽ có những cây trồng và hạt giống với sức sống bền bỉ hơn để bảo vệ an ninh lương thực.

“Các quyết định được đưa ra ở cấp độ toàn cầu cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người”, bà Donlon nhấn mạnh.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Hội nghị COP26 thông qua Hiệp ước khí hậu Glasgow
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa bế mạc ngày 13/11, 197 quốc gia đã thông qua Hiệp ước khí hậu Glasgow. Chủ tịch COP26 Alok Sharma nhận định, Hiệp ước dù không hoàn hảo nhưng cho thấy sự đồng thuận.

(0) Bình luận
Nổi bật
 Hơn 20.000 người ở Mozambique bị ảnh hưởng bởi bão Ana
Bão Ana đã làm ảnh hưởng đến hơn 20.000 người ở Mozambique, phá hủy một phần hơn 3.000 ngôi nhà và phá hủy hoàn toàn hơn 600 ngôi nhà khác, cùng với một số trung tâm y tế và hàng chục lớp học.
Đừng bỏ lỡ
 • Australia trải qua nhiệt độ đỉnh điểm trong hơn 60 năm
  (TN&MT) - Ngày 13/1, Australia ghi nhận ngày nắng nóng kỷ lục tại bang Tây Australia, với nhiệt độ tương đương mức cao nhất vào năm 1960.
 • Năm 2021, kinh tế toàn cầu thiệt hại 280 tỷ USD do thiên tai
  (TN&MT) - Munich Re - Công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới vừa công bố Báo cáo cho thấy, năm 2021, thiên tai đã gây thiệt hại kinh tế lên đến 280 tỷ USD trên toàn cầu. Đây là năm hứng chịu tổn thất cao thứ hai từng được ghi nhận, trong đó, chưa đến 50% giá trị tổng thiệt hại này được bảo hiểm chi trả.
 • Lũ lụt làm hàng trăm người mất nhà cửa ở thành phố Nam Phi
  (TN&MT) - Các phương tiện truyền thông Nam Phi đưa tin, lũ lụt xung quanh thành phố ven biển East London của Nam Phi đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng trăm người mất nhà cửa kể từ cuối tuần qua, khi nước sông tràn bờ và các con đường bị ngập.
 • Brazil có thể hứng chịu nhiều thảm họa hơn sau vụ lở đá
  (TN&MT) - Chuyên gia thời tiết vừa đưa ra nguyên nhân gây thảm kịch lở đá tại Brazil mới đây là do mưa lớn, đồng thời, cảnh báo quốc gia này có thể trải qua nhiều thảm họa hơn.
 • Năm 2022, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường tại Indonesia
  (TN&MT) - Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) của Indonesia dự báo, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường trong năm nay, nhưng lượng mưa sẽ thấp hơn mức được ghi nhận vào năm 2021.
 • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
  (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO