Những "Đại sứ" của PVFCCo

PV | 25/09/2020, 23:35

(TN&MT) - Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), những cán bộ thị trường luôn được coi như những “đại sứ” của doanh nghiệp, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông nghiệp, nông dân.

Lâu nay, công việc của cán bộ thị trường thường được hiểu là tiếp thị, bán hàng, nhưng thực tế rất khác. Cán bộ thị trường ở PVFCCo được coi là các “đại sứ” của doanh nghiệp, sống và làm việc bên cạnh đại lý, nông dân. Công việc của họ vô cùng quan trọng, đồng thời hết sức vất vả, đòi hỏi sự nỗ lực, sáng tạo, nhiệt tình và phải rất khéo léo, nhất là trong thời buổi thị trường phân bón có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Không chỉ là tiếp thị, bán hàng mà cán bộ thị trường còn là chuyên gia tư vấn nông nghiệp, phân bón cho bà con

Mới đây, tôi liên hệ với chị Phạm Thanh Thoảng, cán bộ thị trường của PVFCCo Tây Nam Bộ, phụ trách địa bàn Cần Thơ, hẹn phỏng vấn. Chị báo bận vì phải chuẩn bị đi hội nghị khách hàng, hẹn lại hôm sau. Nhưng rồi cuộc phỏng vấn phải dời đến mấy hôm sau nữa vì chị bận quá nhiều việc, phải rong ruổi từ nơi này đến nơi khác để gặp khách hàng, đại lý, nông dân... tư vấn về nông nghiệp, phân bón.

Công việc của một cán bộ thị trường là như vậy. Họ không có khái niệm thứ Bảy, Chủ nhật là ngày nghỉ, là được ở nhà với gia đình. Dẫu cho đó là những ngày mưa nắng thất thường của đất phương Nam, rét căm căm của miền Bắc, hay nắng cháy da thịt của đất miền Trung, những cơn mưa rừng dữ dội của núi rừng Tây Nguyên, cán bộ thị trường của PVFCCo trên khắp dải đất hình chữ S vẫn miệt mài làm việc, mang sản phẩm đến với nông dân, với ruộng đồng. Nam làm cán bộ thị trường đã vất vả, nữ lại càng vất vả và áp lực hơn nhiều lần. Đó không chỉ là sự nhọc nhằn hay áp lực về doanh số mà còn hàng loạt những áp lực khác như sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng, áp lực về việc phát triển thị trường trong thời kỳ diện tích nông nghiệp ngày càng giảm và vô số các đối thủ cạnh tranh hiện diện...

Thế nhưng bao giờ cũng vậy, công việc nào cũng có sức hấp dẫn và thú vị của riêng nó. Chị Thoảng vào làm việc tại PVFCCo Tây Nam Bộ từ năm 2010 với vị trí chuyên viên kinh doanh, từ tháng 8-2018 thì chuyển sang công tác thị trường cho đến nay. Điều khiến chị chọn công việc cán bộ thị trường vất vả để gắn bó lại chính là vì những thử thách mới mẻ hằng ngày.

Chị Phạm Thanh Thoảng trong buổi Hội thảo

Chị Thoảng nói: Cuộc đời của cán bộ thị trường ngộ lắm, mỗi sớm mai thức dậy là đối diện với những tình huống mới, gặp đối tác mới và đặt biệt nó đòi hỏi chị phải “chiến đấu” với những mục tiêu mới mỗi ngày, mỗi giờ. Bởi có thể ngày hôm qua bán hàng rất thuận lợi nhưng hôm nay có thể sẽ hoàn toàn khác. Công việc này giúp chị không bao giờ tự mãn về bản thân mà phải thay đổi từng ngày theo hướng phát triển và tích cực hơn.

Nhưng, trường hợp chị Thoảng là còn may mắn hơn so với nhiều cán bộ thị trường khác của PVFCCo là được sống gần nhà. Hầu hết các bạn đồng nghiệp của chị trên cả nước đều sống xa nhà. Hầu hết anh chị em đều phải ở trọ, gặp mùa cao điểm có khi cả tháng mới được về nhà. Có những lúc người thân gọi điện báo con ốm đau, anh chị em cũng chỉ biết hỏi thăm, động viên vài câu, bởi bản thân đang ăn vội bữa cơm trưa ở phòng trọ hay ở một địa điểm nào đó trên hành trình để còn kịp lên đường làm nhiệm vụ.

Những ngày xa nhà dài đằng đẵng, nhớ nhà, nhớ con, nhớ bữa cơm gia đình đối với các cán bộ thị trường dường như đã trở thành những chuyện rất đỗi bình thường.

Không chỉ làm công tác thị trường, người cán bộ thị trường còn phải thật đa năng và sắm rất nhiều vai, có khi là một MC, diễn giả tại các hội thảo hàng trăm người tham dự; có khi là những người tư vấn kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân và đại lý không những về dinh dưỡng, phân bón mà còn về tất cả những vấn đề liên quan đến cây trồng, hoặc lội ruộng, ra đồng cùng nông dân, nhanh chóng giải đáp những thắc mắc... Có thể nói, đây là những vai trò do đặc thù công tác thị trường bắt buộc họ phải làm, làm không được qua loa mà phải thật chuyên nghiệp, phải thực sự là một chuyên gia.

Tôi hỏi chị Thoảng rằng, công việc của một cán bộ thị trường vất vả, quan trọng là thế, nhưng hình như hiếm khi được truyền thông nhắc đến bên cạnh những thành tích của doanh nghiệp, điều đó có làm chị và các anh chị em cán bộ thị trường khác chạnh lòng không? Chị trả lời rằng, đôi khi cũng có chạnh lòng tí chút, nhưng nói vậy thôi, sự cố gắng của cán bộ thị trường chỉ cần được đồng nghiệp, lãnh đạo, đặc biệt là khách hàng ghi nhận, nhắc đến đã là quý lắm rồi. Thực tế là dù bên ngoài có vẻ ít được ai biết đến nhưng ở doanh nghiệp, cán bộ thị trường luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo và tập thể công ty.

Chị Thoảng chia sẻ, dẫu có nhiều khó khăn, vất vả nhưng chưa bao giờ chị nghĩ phải bỏ công việc của mình yêu thích. Bởi vượt ra ngoài những con số kinh doanh, lương thưởng là mối thâm tình, là sự chia sẻ giữa doanh nghiệp và bạn hàng, là niềm hạnh phúc khi được mang những sản phẩm phân bón uy tín, chất lượng, mang lại lợi ích cho bạn hàng, cho nông dân, cho những cánh đồng bội thu...

Cán bộ thị trường PVFCCo là vậy. Họ tự hào là những “đại sứ” của doanh nghiệp, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông nghiệp, nông dân.

 

Bài liên quan
 • Xây dựng và phát triển Văn hóa doanh nghiệp PVFCCo
  (TN&MT) - Những tháng đầu năm 2020 ngành Dầu khí nói chung và Tổng công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí nói riêng  gặp nhiều khó khăn bởi giá dầu giảm sâu và đại dịch Covid -19, tuy nhiên Công đoàn PVFCCo đã luôn sát cánh đồng hành cùng  chính quyền và người lao động vượt qua những khó khăn trong đại dịch đảm bảo môi trường lao động an toàn, góp phần  ổn định sản xuất – kinh doanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO