Những con số quan trọng ứng phó biến đổi khí hậu

Mai Đan | 26/05/2021, 19:47

(TN&MT) - Hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề trọng tâm trong sự kiện hồi đầu tháng này của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với chủ đề “Nâng cao Tham vọng Khí hậu - Con đường tới COP26”.  Theo ADB, trong bối cảnh thế giới đang tiến dần tới Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ (COP26) vào tháng 11/2021, các con số quan trọng liên quan đến biến đổi khí hậu được chia sẻ và thảo luận tại sự kiện trên sẽ có ý nghĩa lớn đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giảm phát thải khí nhà kính là một biện pháp quan trọng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris

Cam kết tài trợ 100 tỷ USD

Ông Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia cho rằng, COP26 là cần nhấn mạnh vai trò của tài chính khí hậu, đặc biệt trong việc các nước phát triển thực hiện cam kết tài trợ cho các hành động khí hậu trị giá 100 tỷ USD/năm vào năm 2020, cũng như công bố mục tiêu mới sau năm 2020 từ mức 100 tỷ USD.

140 tỷ - 300 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030

Theo dự kiến, các ước tính toàn cầu về khoản tài trợ cho các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ ở mức từ 140 tỷ - 300 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030 và có thể tăng lên từ 280 tỷ - 500 tỷ USD mỗi năm vào năm 2050. Thực tế, việc đạt được mục tiêu toàn cầu về thích ứng với biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris liên quan đến tốc độ đạt được mục tiêu trung hòa carbon toàn cầu một cách nhanh chóng.

Nhu cầu than tăng hơn 80%

Theo các phân tích gần đây, khi nhu cầu về than, dầu và khí đốt tăng trở lại sau khi sụt giảm do các lệnh phong tỏa và hạn chế vì đại dịch Covid-19, lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng toàn cầu sẽ tăng gần 5% trong năm 2021. Ước tính cho thấy, nhu cầu về than gia tăng hơn 80% sẽ đến từ châu Á. Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết, nếu không khử carbon trong các hệ thống năng lượng hiện nay, sẽ rất khó đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

75% hoạt động của ADB hỗ trợ hành động khí hậu

Ông Masatsugu nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là ADB sẽ giữ vững các mục tiêu tài chính khí hậu đầy tham vọng. Cụ thể, đến năm 2030, 75% tổng số hoạt động của ADB sẽ hỗ trợ cho các hành động khí hậu để thích ứng hoặc giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các khoản tài trợ khí hậu từ nguồn lực riêng của ADB sẽ lên đến 80 tỷ USD vào năm 2030”.

1,5 độ C

Ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ (COP26) khẳng định: “Thời hạn để đạt được mục tiêu 1,5 độ C của Thoả thuận Paris chỉ còn chưa đầy một thập kỷ. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi chúng ta phải giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030. Vì vậy, COP 26 phải là thời điểm chúng ta đưa thế giới đi đúng hướng để biến các mục tiêu của Thỏa thuận Paris thành hiện thực và duy trì hạn chế sự gia tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C”.

Để làm được như vậy, nhiệm kỳ Chủ tịch COP của Vương quốc Anh cần đạt được 4 mục tiêu. Thứ nhất, đưa thế giới vào con đường không phát thải ròng vào giữa thế kỷ này với các mục tiêu giảm phát thải quốc gia đầy tham vọng vào năm 2030. Thứ hai, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ ba, kêu gọi nguồn tài chính đầu tư cho các hành động khí hậu và cuối cùng là phải cùng nhau tăng cường hợp tác quốc tế về các vấn đề quan trọng như năng lượng sạch và tự nhiên.

55% GDP toàn cầu

Tại hội nghị, lãnh đạo các quốc gia chiếm 55% GDP toàn cầu đã cùng nhất trí sẽ hướng đến mục tiêu trung hoà carbon nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở con số 1,5 độ C. Động thái trên cho thấy, 55% nền kinh tế thế giới đã thông qua việc triển khai các biện pháp cần thiết hiện nay để đạt mục tiêu 1,5 độ C. Mục tiêu này rất cấp bách, do đó cần chung tay triển khai các công việc cần thiết để đạt được mục tiêu trên.

Theo Tổng hợp từ ADB
Copy Link
Bài liên quan
 • ADB: Cần tăng cường đầu tư vào quản lý rủi ro thiên tai
  Theo ADB, với những tác động khó lường do biến đổi khí hậu gây ra, nguy cơ thiên tai cũng như thiệt hại của chúng gây ra đang ngày một tăng trên phạm vi toàn cầu, nhất là Châu Á-Thái Bình Dương, nơi sẽ có 4 trong 5 thành phố thuộc nhóm có nguy cơ bị đe dọa cao nhất. Điều này cho thấy mọi quốc gia cần tập trung mạnh mẽ hơn về phòng chống thiên tai.        

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO