Những căn nhà giữ vững thế trận lòng dân

Phạm Công Hoan | 10/05/2021, 22:07

(TN&MT) - Hoạt động phối hợp tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Quân chủng Hải quân nói chung, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nói riêng tại các địa phương thời gian qua, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới.

Báo cáo viên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn thông tin tình hình biển đảo cho cán bộ chủ chốt huyện Kon Rẫy


Mới đây, Đoàn công tác của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đến với đồng bào Kon Tum để bắt đầu chuỗi hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Quân chủng Hải quân và các tỉnh Tây Nguyên. Tại điểm dừng chân đầu tiên, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức các hoạt động tuyên truyền biển, đảo, tư vấn tuyển sinh, dân vận, đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện… tại xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Trong đó, hoạt động được đông đảo bà con quan tâm chính là khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Lê Quang Thới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum cho biết: Kon Tum là tỉnh nghèo, bà con vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn. Cái đói, cái nghèo cũng là một cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng kích động, lừa phỉnh, chia rẽ bà con với Đảng, chính quyền. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động phối hợp xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn được người dân địa phương đồng tình và mang lại hiệu quả tuyên truyền rất tốt. Cùng với hàng loạt các chính sách an sinh xã hội, ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, mỗi ngôi nhà được khánh thành đã góp phần tạo nên “thế trận lòng dân” vững chắc để đập tan âm mưu chia rẽ, những lời tuyên truyền mị dân, sai trái của các thế lực thù địch.

Đại diện các tổ chức quần chúng Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tặng đồ dùng học tập cho học sinh Trường tiểu học Lê Quý Đôn, huyện Kon Rẫy

Căn nhà đầu tiên trong số 3 nhà tình nghĩa mà Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ tỉnh Kon Tum trong năm 2021 nằm tại thôn 2, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy. Từ sáng sớm, bà con trong thôn đã tụ họp để chia vui với gia đình bệnh binh A Brông. Chị Y Thiên - Thôn trưởng thôn 2 chia sẻ: “Ông A Brông là bệnh binh, hai vợ chồng già yếu lại thuộc hộ cận nghèo, không có khả năng xây dừng nhà ở. Biết được gia đình ông được chính quyền, ngành tuyên giáo và bộ đội Hải quân tạo điều kiện tặng cho căn nhà để che mưa, che nắng, tối đến yên tâm ngủ ngon, cả thôn ai nấy đều vui mừng”.

Trước sự chứng kiến của bà con dân làng, nhận số tiền 80 triệu đồng xây nhà tình nghĩa từ Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, người lính A Brông năm nào xúc động: "Vậy là mình đã có nhà mới để ở, không còn phải chạy đến nhà con, nhà hàng xóm ở nhờ mỗi khi mưa gió. Cảm ơn Đảng, cảm ơn bộ đội Hải quân nhiều lắm".

Bệnh binh A Brông là người Xơ Đăng, không thông thạo tiếng phổ thông, mỗi câu nói đều cần con gái phiên dịch lại, nhưng cái nắm tay thật chặt, ánh mắt rạng ngời của ông đã nói lên tất cả tình cảm, sự cảm kích mà ông dành cho Đảng, chính quyền và các chiến sỹ Hải quân. Cái nắm tay thắm tình Quân - Dân ấy như đặt thêm một phiên đá lớn, xây dựng và nâng cao niềm tin của người Xơ Đăng với Đảng, với chính quyền, với bộ đội để không kẻ thù nào có thể thực hiện âm mưu kích động, chia rẽ.

Đại tá Phạm Văn Phèn trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho bệnh binh Y Đú (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy)

Trên chuyến hành trình đến với điểm khởi công tiếp theo, Đoàn công tác nhận được sự yêu mến dung dị mà thân thương từ người dân địa phương. Là người đã nhiều năm gắn bó với công tác dân vận tại Kon Tum, chứng kiến những em nhỏ người Xơ Đăng nở nụ cười tươi thắm như lan rừng vẫy tay chào mọi người.

Thượng tá Đoàn Văn Uẩn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, chia sẻ: Trẻ em ở Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng so với nhiều địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để giúp các cháu có thêm điều kiện học tập, ngoài các xuất học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh nghèo, hiếu học thì Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cũng vận động, quyên góp được hàng ngàn cuốn vở, truyện tranh, dụng cụ học tập… mang đến Tây Nguyên làm quà cho các cháu học sinh nghèo. Hy vọng các cháu có thêm một niềm vui nho nhỏ, chân cứng đá mềm, khắc phục khó khăn để học tập thật tốt. Được biết trong chuyến công tác lần này, các anh, chị từ Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã trao tặng 1000 cuốn vở, hàng trăm hộp màu cho các em học sinh nghèo của huyện Kon Rẫy. Những phần quà nhỏ mang theo sự yêu thương lớn, giúp các em vẽ nên ước mơ về sự thay da, đổi thịt cho thôn, làng, cho gia đình mình.

Ngoài gia đình ông A BRông, hai gia đình bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn khác tại xã Rờ Kơi và xã biên giới Mô Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) cũng được hỗ trợ tặng nhà tình nghĩa trong dịp này. Mỗi gia đình một hoàn cảnh khác nhau, ở mỗi nơi đề có những trải nghiệm khác nhau. Nhưng tình cảm, sự tin tưởng và biết ơn của người dân địa phương với Đảng, Nhà nước, với những người lính thì ở đâu cũng dung dị, đong đầy như thế. Ông A Đinh - Bí thư Đảng ủy xã Rờ Kơi cho biết: Ngoài tiền hỗ trợ của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, bà con địa phương rất đồng tình hỗ trợ ngày công lao động miễn phí cho hộ gia đình được tặng nhà. Từ hôm biết có Ban Tuyên giáo và bộ đội Hải quân tặng nhà cho người nghèo của làng, dân làng ai cũng vui, ai cũng mong căn nhà sớm được hoàn thành.

Khởi công nhà tình nghĩa cho gia đình bà Y Hliêm (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy)

Những năm qua, sự nghèo khó về kinh tế cộng thêm trình độ dân trí thấp và vấn đề dân tộc, tôn giáo khiến Tây Nguyên trở thành “mảnh đất màu mỡ” để các thế lực phản động lợi dụng chống phá. Chúng tuyên truyền, lôi kéo, kích động đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đòi ly khai, tự trị, thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga” hoặc “Nhà nước Đêga Mông-ta-nha” ở Đông Dương, tiến tới thành lập “nhà nước độc lập”, tách Tây Nguyên ra khỏi đại gia đình các dân tộc và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhờ những đường lối đúng đắn của Đảng, các chính sách của Nhà nước và đặc biệt là hiệu quả của công tác tuyên giáo, dân vận, tình hình ở Tây Nguyên đã ổn định. Người xưa đã dạy: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Đồng bào Tây Nguyên với suy nghĩ mộc mạc, chất phác thì các chính sách của Nhà nước và những căn nhà tình nghĩa, những bút, vở cho bầy trẻ… chính là “bài tuyên truyền” cô đọng, xúc tích, góp phần hiệu quả làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Tháng 4, Tây Nguyên đang trải qua những ngày nắng gắt. Nhưng niềm hoan hỉ của bà con, những ánh mắt trìu mến, cảm kích của các gia đình được tặng nhà, tiếng cười trong trẻo của bầy trẻ khi nhận được bút màu, vở viết… như dòng suối khiến lòng người mát rượi. Tối đến trong mái nhà Rông, người Xơ Đăng, người Bahnar, HLăng… lại kể cho con cháu mình nghe: Chúng ta ở đây là núi, nhưng ngoài kia đất nước chúng ta còn có biển, ở đó có bộ đội Hải quân. Họ lên đây thăm bà con, xây nhà cho bà con mình ở…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO