Những biến động về mức độ băng biển và thời tiết khắc nghiệt tháng 2

Mai Đan | 10/03/2023, 17:21

(TN&MT) - Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, tháng 2 vừa qua được ghi nhận là tháng 2 nóng thứ 5 trong lịch sử, với nhiều hiện tượng cực đoan về nhiệt độ và lượng mưa. Cũng trong tháng 2, mức độ băng biển ở Nam Cực đạt mức tối thiểu mọi thời đại trong năm thứ 2 liên tiếp và kích thước băng biển Bắc Cực chạm mức thấp thứ hai được ghi nhận.

3456(1).jpg
Băng biển tan chảy ở biển Weddell, Nam Cực

Băng biển tan chảy nhanh ở cả Bắc Cực và Nam Cực

Băng biển có ảnh hưởng lớn đến các kiểu thời tiết toàn cầu, khu vực và địa phương, đồng thời là một chỉ báo khí hậu quan trọng trong các báo cáo Tình trạng Khí hậu Toàn cầu của WMO. Do đó, những thay đổi về phạm vi băng biển có thể có tác động lớn đến xã hội và hệ sinh thái.

Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn gấp đôi so với mức nóng lên trung bình toàn cầu. Kết quả là, băng biển Bắc Cực đã tan chảy đáng kể so với kỷ lục vệ tinh 45 năm. Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ (NSIDC) và Dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus của EU, phạm vi băng biển hiện ở mức thấp thứ hai trong lịch sử vào cuối thời kỳ đóng băng mùa đông vào tháng 2, hoặc 1,12 triệu km2 dưới mức trung bình trong giai đoạn 1981-2010 (15,30 triệu km2).

Tại Nam Cực, phạm vi băng biển được theo dõi ở mức thấp kỷ lục trong cả 2 tháng đầu năm nay. Tính đến cuối tháng 2, mức độ băng biển ở Nam Cực là 1,83 triệu km2, giảm 93.000 km2 so với mức tối thiểu theo mùa kỷ lục vào tháng 2/2022.

Nhìn chung, trong cả năm 2022, diện tích băng biển ở Nam Cực thấp, với lớp băng mới mỏng hơn và dễ vỡ hơn bình thường. Vẫn còn quá sớm để kết luận liệu điều này là do một phần của biến động thời tiết tự nhiên hay xu hướng tan chảy dài hạn mới do biến đổi khí hậu - điều có thể gây ra tác động dây chuyền lớn đối với mực nước biển dâng.

Phạm vi băng biển ở Nam Cực cho thấy sự thay đổi lớn giữa các năm và theo khu vực giữa Tây Nam Cực và bán đảo Nam Cực và Đông Nam Cực lớn hơn nhiều. Tuy nhiên. một số nhà khoa học cho rằng điều này có thể đang thay đổi. Trong thập kỷ qua, có ít sự thay đổi trong khu vực hơn và điều này khiến diện tích băng biển ở Nam Cực thấp hơn được quan sát kể từ năm 2016.

Trải rộng 14 triệu km2 (gần gấp đôi diện tích Australia), Nam Cực lạnh, nhiều gió và khô. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ khoảng -10°C trên bờ biển Nam Cực đến -60°C ở những phần cao nhất trong nội địa. Dải băng khổng lồ của nó dày tới 4,8 km và chứa 90% lượng nước ngọt của thế giới, đủ để làm mực nước biển dâng cao khoảng 60 mét nếu tất cả tan chảy. Bán đảo Nam Cực (mũi Tây Bắc gần Nam Mỹ) là một trong những khu vực nóng lên nhanh nhất hành tinh, gần 3°C trong 50 năm qua.

Nhiệt độ tăng cao và lượng mưa biến động

Theo Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus do ECMWF điều hành, châu Âu trải qua mùa đông năm nay là mùa nóng thứ hai được ghi nhận, với nhiệt độ cao hơn nhiều so với mức trung bình ở Đông Âu và một số khu vực ở Đông Bắc châu Âu.

Tháng 2 chứng kiến nhiều điểm nổi bật về nhiệt độ. Cụ thể, hầu hết châu Âu có nhiệt độ trên mức trung bình, đặc biệt là ở các vĩ độ cao phía Bắc; nhiệt độ cao hơn mức trung bình ở miền Đông nước Mỹ, miền Bắc nước Nga và ở Pakistan và Ấn Độ; nhiệt độ dưới mức trung bình xuất hiện ở Bán đảo Iberia, Türkiye, miền Tây nước Mỹ, Canada và miền Bắc Australia.

Copernicus cho biết, vào tháng 2/2023, hầu hết phía Tây và Nam châu Âu đã trải qua điều kiện khô hạn hơn mức trung bình, một số khu vực có độ ẩm đất thấp kỷ lục. Ngoài châu Âu, trời ẩm ướt hơn mức trung bình ở miền Nam nước Mỹ, các khu vực của Nga, Trung và Đông châu Á, Bắc Australia, Nam Brazil, Đông Nam châu Phi và New Zealand. Trong nhiều trường hợp, lượng mưa lớn, đôi khi kết hợp với lốc xoáy, đã dẫn đến lũ lụt.

Trong số các khu vực khô hạn hơn mức trung bình có một phần của Nam Mỹ, nơi cũng trải qua các đợt nắng nóng, làm trầm trọng thêm hạn hán và cháy rừng, cũng như miền nam Australia và phía Tây miền Nam châu Phi.

Cũng trong tháng 2, một sự kiện nóng lên đột ngột ở tầng bình lưu (SSW) đã xảy ra. Trong một đợt SSW, xoáy cực bị phá vỡ và có sự nóng lên nhanh chóng ở độ cao lớn, từ khoảng 10 đến 50 km. Điều này có thể thay đổi kiểu thời tiết trên bề mặt vài ngày đến vài tuần sau đó vì nó truyền xuống tầng khí quyển thấp hơn, dòng phản lực gợn sóng hơn.

Không khí lạnh từ các vùng cực có xu hướng lan rộng về các vĩ độ phía Nam hơn và ở đó trong vài ngày hoặc vài tuần. Điều này đã ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trong tháng 3.

Nhiệt độ thấp hơn nhiều so với mức trung bình đang được quan sát và dự báo xuất hiện ​​trong những ngày tới ở phần lớn Canada, miền Tây và Trung nước Mỹ và miền Bắc Âu Á. Mặt khác, các vùng cực Đông Bắc của Canada và Greenland đang trải qua tình trạng nóng hơn nhiều so với điều kiện trung bình.

Theo Tổng hợp từ WMO
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
  • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
    Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
  • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
    Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
  • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
    (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
  • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
    (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
  • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
    (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
  • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
    (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
  • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
    (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
  • Máy lạnh làm nóng Trái đất
    (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
  • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
    (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
  • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
    Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
  • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
    (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
  • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
    (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
  • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
    (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
  • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
    Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO