“Nhựa tự hủy OXO – Đừng nhập nhèm mang danh “Nhựa phân hủy sinh học”

Tống Minh (thực hiện) | 30/05/2022, 06:15

(TN&MT) - GS.TS Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với Phóng viên (PV) Báo Tài nguyên và Môi trường về bản chất của các sản phẩm nhựa dùng một lần được sản xuất từ nhựa tự hủy OXO.

screenshot-2-.png
GS.TS Đặng Thị Kim Chi

PV: Thưa bà, nhựa từng được coi là một trong những “sáng chế mới” của con người, thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, khi bộc lộ nhiều tác hại tới môi trường và sức khỏe con người, nhựa truyền thống lại đang bị “quay lưng”, và vật liệu nhựa mới lại được sáng tạo ra. Bà nghĩ sao về quá trình này?

GS.TS Đặng Thị Kim Chi:

Nhựa là một phát minh của con người trong quá khứ và đã luôn phát huy vai trò, tác dụng của nó trong đời sống. Với ưu điểm là nhẹ, gọn, không thấm nước, chứa được trọng lượng nặng, túi nhựa hiện hữu ở khắp nơi. Thế nhưng, xã hội ngày càng phát triển, nhận thức về môi trường sống ngày càng được nâng cao đã đặt ra đòi hỏi tất yếu về sự cải tiến chính những vật dụng, chất liệu sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Và quan điểm về nhựa cũng cần thay đổi: vật liệu từ nhựa sử dụng một lần cũng cần an toàn với môi trường, giúp con người thoát khỏi tình cảnh “ô nhiễm trắng”.

Xét theo tiêu chí khả năng phân hủy, nhựa sử dụng một lần trên thế giới và Việt Nam hiện nay gồm 3 loại: Loại thứ nhất là nhựa không/khó phân hủy: vật dụng làm từ nhựa sử dụng một lần bằng loại này bị thải bỏ phân hủy rất chậm, từ hàng chục đến hàng trăm năm, ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.

Loại thứ hai là nhựa chỉ phân hủy một phần (nhựa tự hủy OXO), tức là khi thải ra môi trường, trước tác động của môi trường sẽ bị phân rã thành những mảnh nhựa nhỏ, các hạt vi nhựa. Các mảnh nhựa nhỏ này vẫn tồn tại hàng chục năm trong môi trường. Để làm ra loại nhựa này, người ta trộn nhựa nguyên chất với hợp chất kim loại hữu cơ. Vì thế, khi phân rã, những mảnh nhựa nhỏ, chất vi nhựa, muối kim loại, kim loại nặng sẽ nằm lại trong môi trường, gây tác hại cho môi trường đất, nước…

Loại thứ ba là nhựa sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn thành CO2 và H20. Ở nhiều nước Châu Âu và ở Việt Nam đều đã xuất hiện các sản phẩm từ nhựa thực sự thân thiện với môi trường này.

PV: Nếu như các túi nilon, chai lọ nhựa, hộp xốp…làm từ nhựa truyền thống dễ dàng nhận ra thì bao bì từ nhựa tự hủy OXO và nhựa phân hủy sinh học lại khó có thể phân biệt được, dù tác động đến môi trường và sức khỏe là hoàn toàn trái ngược, thưa bà?

GS.TS Đặng Thị Kim Chi:

Đúng vậy! Điều rất đáng quan tâm ở đây là nhựa tự hủy OXO và nhựa phân hủy sinh học đang chưa được phân biệt rõ ràng trên thị trường, khi các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO vẫn ghi trên nhãn mác là “có khả năng phân hủy sinh học”. Trong khi đó, thực tế cho thấy, vật dụng dùng 1 lần làm từ nhựa tự hủy OXO khi đưa vào môi trường thì nhựa vẫn là nhựa, dù có phân rã ra thành các mảnh nhỏ.

Nhiều nước trên thế giới đã lên án nhựa tự hủy OXO vì vi nhựa, kim loại nặng từ sản phẩm nhựa tự hủy OXO khi phân rã sẽ dễ dàng đi vào chuỗi tuần hoàn thực phẩm, gây tác động xấu tới sức khỏe con người. Vì vậy, một số nước Châu Âu đã cấm dùng nhựa tự hủy OXO.

Còn tại Việt Nam, nhiều công ty sản xuất các sản phẩm dùng 1 lần làm từ nhựa và được bán tại các siêu thị, phổ biến nhất là túi, cốc, thìa, dĩa…Thế nhưng, lại lập lờ trong việc phân biệt nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn và nhựa tự hủy OXO khi đều mang danh “phân hủy sinh học”. Chính điều này đã khiến người tiêu dùng lầm tưởng rằng, nhựa tự hủy OXO thân thiện với môi trường, nhưng thực tế, nó lại gây độc hại cho môi trường.

vvv.jpg
Bảng so sánh một số loại nhựa

PV: Vậy theo bà, giải pháp cho sự thiếu minh bạch hóa này là gì? Cần hạn chế sử dụng nhựa tự hủy OXO và tạo cơ hội phát triển cho nhựa phân hủy sinh học như thế nào?

GS.TS Đặng Thị Kim Chi:

Về mặt pháp lý, hiện nay, Việt Nam chưa có văn bản nào cấm nhựa tự hủy OXO. Tuy nhiên, theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường quy định: Từ ngày 1/1/2026, không sản xuất và nhập khẩu túi ni lông khó phân hủy sinh học có kích thước nhỏ hơn 50cm x 50cm và độ dày một lớp màng nhỏ hơn 50 µm, trừ trường hợp sản xuất để xuất khẩu hoặc sản xuất, nhập khẩu để đóng gói sản phẩm, hàng hóa bán ra thị trường; giảm dần việc sản xuất và nhập khẩu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa.

Sau ngày 31/12/2030, dừng sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa sử dụng một lần (trừ sản phẩm được chứng nhận nhãn sinh thái Việt Nam), bao bì nhựa khó phân hủy sinh học (gồm túi ni lông khó phân hủy sinh học, hộp nhựa xốp đóng gói, chứa đựng thực phẩm) và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa, trừ trường hợp sản xuất để xuất khẩu và trường hợp sản xuất, nhập khẩu bao bì nhựa khó phân hủy sinh học để đóng gói sản phẩm, hàng hóa bán ra thị trường.

Bên cạnh những quy định này, tôi cho rằng, cần xây dựng văn bản pháp luật về việc sản xuất và sử dụng đồ nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn; đồng thời xây dựng Kế hoạch chuyển đổi sử dụng từ nhựa loại khó phân hủy, nhựa tự hủy OXO sang nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn. Tất nhiên, việc này cần có lộ trình từng bước cụ thể.

Cùng với đó, cần tuyên truyền cho người dân biết tác hại của bao bì từ nhựa khó phân hủy và nhựa tự hủy OXO. Đặc biệt, trong vấn đề này, phải có sự tham gia tích cực của cộng đồng, trong từng gia đình để tẩy chay nhựa có hại cho môi trường và sức khỏe con người, dần hướng đến việc sử dụng vật dụng từ nhựa phân hủy sinh học an toàn.

Mặt khác, để thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất nhựa phân hủy sinh học, khoa học công nghệ đóng vai trò “then chốt”. Công nghệ hiện đại sẽ nhanh chóng đưa vào sản xuất nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn, từ đó hình thành nên một ngành công nghiệp thay thế cho nhựa tự hủy OXO, góp phần minh định hóa sự lập lờ về mặt khoa học giữa nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn với các loại nhựa khác.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Bài liên quan
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước: Giảm nghèo từ mô hình trồng rau an toàn, bảo vệ môi trường bền vững
Mô hình nhà màng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang được nhiều bà con các dân tộc của huyện miền núi Bá Thước áp dụng, đem lại hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
 • Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023
  UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
 • Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
 • Huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Để bảo vệ môi trường làng nghề, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng đến việc huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO