Nhựa… sống

Quan Hưng | 21/04/2022, 09:18

(TN&MT) - Thay cho việc trôi nổi ngoài môi trường, các phế liệu nhựa đã được sống lại một vòng đời khác từ bàn tay của cụ ông 80 tuổi. Việc làm này vừa cải thiện cuộc sống của ông vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Đến thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình hỏi nhà ông Nguyễn Bá Tụng thì hầu như ai cũng biết bởi ông có công việc khá đặc biệt, duy nhất ở thôn làng nhỏ này, đó là làm ra các sản phẩm rổ, rá từ rác thải nhựa.

Mặc dù đã vào tuổi 80 nhưng hằng ngày, ông Tụng khá bận rộn với công việc thu gom dây nhựa rồi chế tác, đan lát thành rổ, rá bán cho bà con trong vùng.

Cách đây 3 năm, trong một lần ghé thăm làng Xuân Bồ (huyện Lệ Thủy), nơi có nghề truyền thống đan lát mây tre, ông nảy ra ý nghĩ tại sao mình không thử thay nguyên liệu mây tre bằng nhựa phế thải để tận dụng nguồn nguyên liệu và hạn chế chúng bị thải bỏ làm hại đến môi trường. Sau một hồi quan sát, học nghề, ông đã thuộc các nguyên tắc đan, nong mốt nong hai, viền, cạp… đủ để giúp ông có thể “theo nghề” được, ông liền về nhà tìm nguyên liệu làm thử. Và nghĩ là làm, ông không làm mây tre mà thử sức với nguyên liệu dây nhựa, loại dây thường bị người ta vứt đi sau khi bóc trần các tấm gạch, tấm ngói trong xây dựng.

anh-ccmt1.jpg

ông Nguyễn Bá Tụng đang đi gom dây nhựa.

Mỗi ngày, ông Tụng dành ra một khoảng thời gian để đi gom dây nhựa. Cứ có nhà nào đang xây, hay gặp các đại lý vật liệu xây dựng là ông ghé vào xin dây nhựa về dùng.

Sau 3 năm làm nghề đan lát dây nhựa, đến nay tay nghề ông Tụng thuần thục hơn. Tuy nhiên, do tuổi cao cùng với công việc đòi hỏi sự khéo léo nên ông tốn khá nhiều thời gian, chỉ có thể làm 7 - 8 sản phẩm mỗi tháng, vì mỗi sản phẩm mất đến 2 - 3 ngày mới hoàn thiện. Cũng theo ông Tụng, những chiếc rổ, rá, thúng… đan từ dây nhựa mang lại rất nhiều công dụng. Những sợi dây nhựa vốn đã không thân thiện với môi trường, kể cả vứt đi hay đem đốt cũng rất độc hại, nhưng khi vào tay cụ ông 80 tuổi lại trở thành những sản phẩm có ích và khá bền, nhất là không bị ẩm mốc khi thời tiết mưa phùn.

Trước đây, khi mới làm công việc này, ông phải thường xuyên đi tìm, thu gom nguyên liệu. Sau khi các sản phẩm được nhiều người biết đến, các đại lý vật liệu xây dựng, các gia đình đang xây dựng nhà cửa trên địa bàn đều chủ động giữ lại phần dây nhựa bỏ đi rồi gọi ông đến lấy. Bản thân họ cũng thấy vui khi vừa giúp được người già, vừa góp phần hạn chế được nguồn rác thải nhựa độc hại với môi trường bằng cách cho nhựa thêm một đời sống mới.

Bài liên quan
 • Ông “khùng” nhặt rác
  (TN&MT) - Người ta gọi ông Nguyễn Thương (trú khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam) bằng cái tên như thế. Hỏi người dân ở phường Cửa Đại này, không ai không biết những việc làm bình dị mà có ý nghĩa của ông. Suốt 6 năm qua, ông hết đi lượm rác lại kiêm giúp đỡ nhiều gia đình làm những việc vặt như dọn dẹp nhà cửa, đổ rác... mà không hề lấy một đồng thù lao nào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
(TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
 • Nhận mặt dòng sông

  Nhận mặt dòng sông

  15:27 04/08/2022
  Ai ở bên sông mà chẳng yêu sông từ thuở thiếu thời, với những bãi mía, bờ dâu xanh mướt, mà sắc diệp lục cứ làm nao lòng mỗi khi chúng ta về gặp mặt sông.
 • Hà thành dáng núi mùi trăng
  Và trăng hiện ra ở cuối sông, nhè nhẹ nhô cao, tỏa ánh sáng vàng mơ của mình khắp bãi bờ.
 • Quên túi đi chợ, đã có “Rent a bag”
  (TN&MT) - Không phải chuyện lạ ở tận đẩu đâu nhé, ngay tại 6 trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON Việt Nam (Tân Phú, Bình Tân, Hà Đông, Long Biên, Bình Dương, Lê Chân), từ 16/6, nếu bạn đi sắm đồ quên mang theo túi, AEON sẽ cho bạn “mượn túi môi trường"; 1- 3 túi cho mỗi lần mượn và 5.000 đồng đặt cọc cho 1 túi. Khoản phí này sẽ được hoàn lại đủ nếu bạn trả lại túi ở các lần mua sắm kế tiếp.
 • Vẻ đẹp của rác

  Vẻ đẹp của rác

  11:19 12/07/2022
  (TN&MT) - Ngô Phú Quốc - chàng trai trẻ đang sinh sống và làm việc tại Cần Thơ - bằng sự khéo léo, tỉ mẩn, và niềm đam mê với việc chế tạo đồ thủ công, đã mang lại vẻ đẹp cho những món đồ vốn bị coi là rác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO