Như Thanh (Thanh Hóa): Rầm rộ khai thác đất trái phép, còn đe dọa phóng viên khi tác nghiệp.

08/03/2018, 15:54

(TN&MT) - Nhiều ngày nay tại thôn 14, xã Xuân Du tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra ồ ạt, công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Trong khi đó phía chính...

(TN&MT) - Nhiều ngày nay tại thôn 14, xã Xuân Du tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra ồ ạt, công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Trong khi đó phía chính quyền địa phương lại tỏ ra thờ ơ, để tình trạng 3 chiếc máy múc công khai múc đất đi bán. Khi PV tới hiện trường để ghi nhận hình ảnh, nhiều đối tượng đã ra mặt đe dọa, uy hiếp.
 
Rầm rộ khai thác đất giữa “thanh thiên bạch nhật”
 
Theo thông tin mà PV nắm được, nhiều ngày qua, tại thôn 14 xã Xuân Du, lợi dụng việc hạ thấp độ cao, cải tạo đất trồng đào nhiều đối tượng mang máy múc xe cộ vào vận chuyển đi bán. Chỉ trong một thôn đã có 3 chiếc máy múc vào khai thác đất cùng hàng loạt xe tải vào vận chuyển đất.
 
Điểm khai thác đất trong vườn nhà ông Quách Văn Triệu, đồi núi đã bị đào bới nham nhở, khi thấy người lạ các đối tượng lao tới uy hiếp, đe dọa
Điểm khai thác đất trong vườn nhà ông Quách Văn Triệu, đồi núi đã bị đào bới nham nhở, khi thấy người lạ các đối tượng lao tới uy hiếp, đe dọa
 
Sáng ngày 07/03, nhận được thông tin phản ánh, PV Báo TN&MT điện tử đã tới thôn 14, xã Xuân Du để ghi nhận hình ảnh. Vừa mới từ UBND rẽ vào con đường dẫn tới thôn 14, đã thấy nhiều xe tải đang ùn ùn chở đất. Đặc biệt không xe nào che phủ bạt. Con đường bê tông dân sinh chật hẹp cũng đang phải “oằn mình” vì xe chở đất. Đi tiếp vào bên trong, tới gần nhà văn hóa thôn, cảnh tượng xe tải nhộn nhịp chở đất công khai như mỏ đất đã được cấp phép. Cứ thế từng xe từng xe, vào lấy đất rồi chở đi san lấp, không che phủ bạt, gây bụi bặm nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của một cán bộ xã Xuân Du.
 
Lần theo các xe chở đất, chúng tôi tiếp cận khu vực khai thác nằm trong diện tích đất vườn của hộ ông Quách Văn Triệu, Tại đây một chiếc máy múc màu vàng, công suất lớn đang cào và múc đất lên xe, hàng loạt xe tải cứ thế kéo nhau vào lấy nguyên liệu. Quả đồi thoai thoải phía sau vườn nhà ông Triệu đã bị đào bới nham nhở với diện tích tương đối lớn. Sau khi ghi nhận xong hình ảnh, trở ra nhà văn hóa thôn, nhận thấy xe chở đất không chỉ từ hướng vườn nhà ông Triệu đi ra, PV tiếp tục theo xe, thì ghi nhận tại thôn 14 có tới 3 điểm khai thác đất, chứ không chỉ là một. Cứ thế 3 chiếc máy, thi nhau múc đất lên xe, đồi núi bị đục khoét, tài nguyên “chảy máu, còn phía chính quyền, ngành chức năng thì đang ở đâu?
Cách đó không xa, cũng đang có 2 vị trí khai thác đất.
Cách đó không xa, cũng đang có 2 vị trí khai thác đất.
Một người dân thôn 14, xã Xuân Du bức xúc cho biết: Đã nhiều ngày nay, máy múc, xe tải vào khai thác đất rầm rộ. Họ nói là hạ thấp vườn cải tạo đất, nhưng thực chất là các hộ gia đình cho chủ máy vào múc đất, rồi chở đi bán quanh đây cho những ai có nhu cầu san lấp. Hàng ngày xe chở đất chạy rầm rộ, không xe nào che phủ bạt nên gây ra bụi bặm, ô nhiễm. Nhất là đường bê tông dân sinh chật hẹp, thế mà toàn xe tải lớn chạy, chẳng mấy chốc con đường sẽ bị phá nát. Xe chở đất còn gây cản trở giao thông, nhiều hôm xe tránh nhau, đường thì chật người dân không còn lối đi rất nguy hiếm.
 
Đe dọa, uy hiếp phóng viên.
 
Trong quá trình tác nghiệp ghi nhận hình ảnh tại khu vực khai thác của chiếc máy múc màu vàng (sau đó làm việc với lãnh đạo xã, được biết chủ máy là ông Lê Văn Thơm, diện tích đất của ông Quách Văn Triệu - PV), một đối tượng khoảng gần 40 tuổi, dáng người nhỏ, mặc áo màu tím khi thấy PV vào khu vực khai thác đã hùng hổ lao từ chỗ máy múc tới và tự xưng là chủ máy rồi bắt đầu uy hiếp, đe dọa “mày là ai, ai cho mày vào đây chụp ảnh, tao đập chết bỏ mẹ mày, mày tin không, xóa ngay ảnh không biết tay bố mày, láo toét…”
 
Tiếp đến người đàn ông mặc bộ quần áo dân quân tự vệ màu xanh, dáng người cao lớn, không biết từ đâu tới, xưng là chủ nhà, nói”mày là ai, ai chỉ mày xuống đây chụp ảnh, cút ngay không liệu hồn”.
 
Chỉ sau đó ít phút khoảng 9h45, tại cổng nhà văn hóa thôn 14, lái xe tải mang BKS 36C-152.90 lao từ trên xe xuống, chỉ thẳng tay vào mặt PV tiếp tục lăng mạ, sỉ nhục, xúc phạm “cô là ai, ai cho cô chụp ảnh ở khu vực này, mày cướp miếng cơm manh áo của tao, mày làm gì phải để phúc đức lại cho con”. Khi chúng tôi lên tiếng “tôi là ai, anh không có quyền tra khảo, việc anh chạy xe anh cứ chạy, tôi không liên quan, có vấn đề gì tôi sẽ làm việc trên ủy ban xã”. Thì lúc đó đối tượng này dí thẳng tay vào mặt tôi, hầm hổ “mày tin không, mày tin không, đồ vô phúc”.
Xe chở đất không phủ bạt, thấy người chụp ảnh, lái xe nhảy xuống chỉ thẳng vào mặt xúc phạm, sỉ nhục.
Xe chở đất không phủ bạt, thấy người chụp ảnh, lái xe nhảy xuống chỉ thẳng vào mặt xúc phạm, sỉ nhục.
Trong khi đó, trong quá trình tác nghiệp, PV chỉ ghi nhận hình ảnh, không có thái độ dọa dẫm, hay uy hiếp bất kỳ ai. Khi các đối tượng hùng hổ lao tới, cũng không để chúng tôi nói câu nào, cũng chưa kịp xưng danh, đã bắt đầu chửi bới, dọa nạt, uy hiếp.
 
Chính quyền địa phương có dấu hiệu “tiếp tay”?
 
Tại Trụ sở UBND xã, ông Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Xuân Du, sau khi được PV phản ánh về thực trạng khai thác đất đang diễn ra rầm rộ tại thôn 14, ông Sinh cho biết: Chắc là các hộ dân cải tạo hạ thấp vườn để trồng đào, có ít xe thì đổ xuống san lấp ao, chứ không có việc vận chuyển đất ra ngoài bán.
 
Khi chúng tôi, khẳng định có 3 chiếc máy múc cùng hàng loạt xe tải đang ồ ạt khai thác, vận chuyển đât đi bán công khai giữa ban ngày, ông Sinh im lặng rồi gọi trưởng công an xã đi kiểm tra.
 
Sau khi đợi khoảng chừng 30 phút, vị trưởng công an xã, tên là Nguyễn Văn Sơn quay trở lại phòng làm việc của chủ tịch xã. Vị này cho biết: Khi chúng tôi xuống máy múc, xe tải đã rút hết, tôi cử cán bộ thôn chốt hết các đầu ra của thôn, để lùng bắt máy múc nhưng không thấy bóng dáng đâu. Qua xác minh lái xe tải mang BKS 36C-152.90 tên là Hóa.
 
Thật lạ lùng, xe tải có thể chạy nhanh như thế, còn 3 chiếc máy múc chỉ sau ít phút đã “bốc hơi” khỏi địa bàn thôn mà không ai hay biết? Còn việc đe dọa, lăng mạ, uy hiếp PV, vị trưởng công an xã hứa sẽ phối hợp với công an huyện mời các đối tượng lên làm việc, có trả lời Báo.
 
Thế nhưng, tới 15h cùng ngày chiếc máy màu vàng của ông Lê Văn Thơm (người thôn 4) lại tiếp tục vào khai thác đất ở vị trí cũ, tiếp đó khoảng 18h, một chiếc máy múc màu tím cũng trở lại khai thác.
 
Ba chiếc máy múc nhanh chóng “bốc hơi” khi có lực lượng xuống kiểm tra, sau đó nhận thấy tình hình im ắng bắt đầu trở lại khai thác vào buổi chiều, cho thấy chính quyền xã Xuân Du đã bất lực hay tiếp tay?

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác khoáng sản
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra thực địa tình hình hoạt động khai thác khoáng sản tại địa bàn thị xã An Nhơn và các huyện: Tây Sơn, Vân Canh. Qua thực tế kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, xử lý kiên quyết đối với những trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật hiện hành.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO