Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Trung Nguyên

Hòa Trường | 05/01/2022, 06:00

(TN&MT) - Khai thác vượt công suất, sai thiết kế, ngoài mốc giới, vượt trữ lượng được tận thu… Đó là những sai phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Trung Nguyên, tại xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh. Bên cạnh đó, hàng ngày tuyến đường tỉnh 520 cũng đang phải oằn mình gánh những xe trọng tải lớn, cả tuyến đường bị cày xới trở nên lầy lội.

Được biết, ngày 08/11/2021 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 17627/UBND-CN V/v cho phép Công ty TNHH Trung Nguyên VN (Công ty Trung Nguyên) được tận thu đất thừa trong quá trình thi công chống sạt lở khu dân cư thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh.

Theo đó, cho phép Công ty Trung Nguyên được tận thu, vận chuyển khối lượng đất thừa là 35.358m3; thời hạn thực hiện 240 ngày kể từ ngày văn bản được chấp thuận.

Như vậy, Công ty Trung Nguyên mới được UBND tỉnh cho tận thu đất thừa trong trong quá trình thi công chống sạt lở khu dân cư thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh được gần 2 tháng. Tuy nhiên, hiện tại đơn vị thi công đã khai thác vượt công suất, sai thiết kế, vượt trữ lượng được tận thu.

Khai thác vượt công suất, sai thiết kế, vượt trữ lượng được tận thu là những sai phạm tại điểm tận thu của Công ty Trung Nguyên

 

Trước đó, vào ngày 12/12/2021 Thường trực Huyện ủy Như Thanh nhận được Báo cáo số 4012/CANT của Công an huyện Như Thanh về việc báo cáo đề xuất thành lập Đoàn kiểm tra đối với phương án thi công chống sạt lở, tận thu khoáng sản khu dân cư thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh.

Đưởng tỉnh 520, đoạn qua xã Phượng Nghi và Xuân Du bị cày xới không thương tiếc

Theo báo cáo của Công an huyện Như Thanh, Công ty Trung Nguyên chưa thực hiện đầy đủ việc cắm mốc giới hạn của khu vực thi công theo quy định; thi công không đúng với thiết kế đã được phê duyệt, khối lượng đất thực tế đã khai thác và tận thu ước tính vượt trữ lượng được cấp phép.

Trên cơ sở đó, ngày 16/12/2021 Huyện ủy Như Thanh đã có Quyết định số 272-CV/HU V/v thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc khai thác khoáng sản tại thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi.

Các xe trọng tải lớn đang ùn ùn vận chuyển đất, cát đi tiêu thụ

Theo Biên bản kiểm tra thực địa ngày 20/12/2021 của UBND huyện Như Thanh:

Về phạm vi: Hiện tại đơn vị thi công đã thi công vượt ra khỏi khu vực theo phương án được duyệt với diện tích khoảng 3.210m2.

Về vị trí đấu nối tạm thời: Hiện đã thi công sai phương án được duyệt (theo phương án tại mốc 5; thực tế tại mốc 3) việc hạ thấp độ cao sai với cos thiết kế tại các mốc 9,10,11.

Về mái taluy, đai bảo vệ: Hiện đang thi công thẳng đứng, đào hàm ếch với chiều cao 15 -20m.

Các phương tiện lưu thông gặp nhiều khó khăn vì sình lầy

Biên bản kiểm tra cũng yêu cầu UBND xã Phượng Nghi chỉ đạo đơn vị thi công dừng khai thác, hạ độ cao đối với khu vực ngoài phạm vi được duyệt. Đề nghị UBND xã có báo cáo giải trình về việc để xảy ra những sai phạm trên , phối hợp với đơn vị thiết kế xác định cụ thể khối lượng, diện tích khai thác, hạ độ cao ngoài phạm vi theo phương án đã được duyệt.

Trao đổi với PV, ông Hàn Văn Huyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết: Điểm tận thu đất thừa trong quá trình thi công chống sạt lở khu dân cư thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi của Công ty Trung Nguyên có nhiều vi phạm đã được đoàn kiểm tra của huyện chỉ ra. Hiện đơn vị đã khai thác vượt phạm vi và trữ lượng đất tận thu được UBND tỉnh cho phép.

“Vì vậy, UBND huyện đã ra công văn yêu cầu Công ty Trung Nguyên dừng khai thác từ ngày 29/12/2021. Bên cạnh đó, phải điều chỉnh phương án và khối lượng đất được tận thu, nếu được UBND tỉnh đồng ý mới được thi công trở lại” – Ông Huyên cho biết.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 31/12/2021, PV vẫn ghi nhận thực trạng khai thác và vận chuyển đất tại điểm chống sạt lở, tận thu khoáng sản khu dân cư thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi.

Việc đi lại gặp nhiều khó khăn vì lầy lội

Ngoài ra, PV cũng ghi nhận hàng loạt xe có dấu hiệu quá tải đang vận chuyển đất, cát đi tiêu thụ. Con đường tỉnh 520 đoạn qua xã Phượng Nghi, Xuân Du bị cày xới nát băm, nhiều đoạn lầy lội, đoạn tạo thành sống trâu rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Người dân sống dọc 2 bên đường có xe chở đất, cát đi qua rất bức xúc trước thực trạng hàng ngày nhiều lượt xe tải trọng lớn ùn ùn chạy khiến bụi bặm khi trời nắng và lầy lội khi trời mưa.

Được biết, dọc đường tỉnh 520 hiện có 1 Dự án cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, tại xã Mậu Lâm; 1 mỏ đất của Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Nam Thành tại xã Phượng Nghi và điểm tận thu đất của Công ty Trung Nguyên kể trên.

Hàng ngày có hàng chục lượt xe vào vận chuyển đất, cát khiến con đường tỉnh 520 “oằn mình” và xuống cấp nghiêm trọng.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Sản phẩm thân thiện với môi trường từ cây chuối
  (TN&MT) - Thân cây chuối tưởng chừng như trở thành những phế phẩm nông nghiệp ít có giá trị, nay đã được nhóm sinh viên trẻ trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) lên ý tưởng “biến hóa” trở thành các đồ dùng thân thiện với môi trường với nhiều ưu điểm được đánh giá cao. Dự án này đã đạt giải Ba, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO