Nho Quan - Ninh Bình: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyết Chinh | 04/08/2021, 18:28

(TN&MT) - Là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, huyện Nho Quan cũng là nơi có nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú như đá vôi, đá dolomit, đất sét, than bùn, nước khoáng... Để quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên này, huyện Nho Quan đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời có chính sách phù hợp để bảo vệ nguồn khoáng sản trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan Trần Việt Hùng, địa hình huyện miền núi Nho Quan chia làm 3 vùng cụ thể: Vùng đá vôi, vùng bán sơn địa và vùng chiêm trũng, mang lại cho huyện nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú. Trong đó, đá vôi tập trung chủ yếu ở các xã Kỳ Phú, Phú Long, Thạch Bình...; dolomit phân bố chủ yếu ở các xã Thạch Bình, Phú Sơn, Kỳ Phú; đất sét phân bố rải rác ở các xã Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Thủy, Gia Lâm, Gia Tường,… than bùn phân bố chủ yếu ở các xã Thạch Bình, Phú Sơn, Sơn Hà; nước khoáng tại các xã Cúc Phương và Kỳ Phú có hàm lượng Magiebicarbonnat cao...

Một mỏ khai thác đá tại xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Những năm qua, đã có nhiều mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Nho Quan được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Ninh Bình cấp phép đưa vào khai thác ở các quy mô khác nhau, để cung cấp nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh. Tính riêng trong giai đoạn 2011 - 2020, trên địa bàn huyện Nho Quan có 29 mỏ đang hoạt động.

Công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản tại địa phương được các cấp ủy Đảng và chính quyền chú trọng thông qua việc tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản. Hàng năm, các cơ quan liên quan cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản chưa khai thác và các tài nguyên thiên nhiên khác theo quy định của pháp luật.

Đến nay, trên địa bàn huyện Nho Quan không còn các cơ sở sản xuất gạch ngói thủ công; cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản nhỏ lẻ tại địa phương.

Khai thác đá tại xã Gia Tường, huyện Nho Quan

Mặc dù vậy, qua kiểm tra, giám sát cho thấy, còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn Nho Quan. Trong đó, một số doanh nghiệp chưa chấp hành, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, việc sử dụng chất nổ công nghiệp; có doanh nghiệp đã thực hiện khai thác mỏ đất từ nhiều năm nay nhưng chưa đầy đủ thủ tục về cấp phép khai thác mỏ…

Để tiếp tục quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thời gian tới, huyện Nho Quan tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị khai thác khoáng sản tổ chức thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép, tự ý hạ thấp độ cao san gạt mặt bằng. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO