Nhiều tỉnh, thành phố chậm kiểm kê đất đai

Trường Giang | 29/10/2020, 10:16

(TN&MT) - Tính đến hết ngày 25/10/2020, cả nước mới chỉ có 49/63 (còn lại 14 địa phương chưa hoàn thành) tỉnh, thành phố hoàn thành công tác kiểm kê đất đai và nộp kết quả về Bộ TN&MT.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Văn Hải, Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) cho biết, kiểm kê, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 là nhiệm vụ quan trọng, nhằm đánh giá tình hình sử dụng đất của từng đơn vị hành chính các cấp địa phương để làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất trên cả nước trong 5 năm qua.

Từ đó, đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; làm cơ sở cho việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp và là cơ sở quan trọng để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tuy vậy, sau nhiều văn bản đề nghị, đốc thúc các địa phương triển khai thực hiện của Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai, nhiều địa phương vẫn chưa nỗ lực triển khai, chưa hoàn thành kiểm kê đất đai và báo cáo về Bộ TN&MT để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Nhiều địa phương vẫn chưa nỗ lực triển khai, hoàn thành kiểm kê đất đai. Ảnh: MH

Theo ông Hải, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc các tỉnh, thành phố chậm báo cáo kết quả kiểm kê đất đai năm 2019. Thứ nhất là bởi một số tỉnh vẫn còn trông chờ vào kinh phí hỗ trợ từ Chính phủ cho các địa phương khó khăn. Thứ hai là công tác chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương "không quan tâm," hoặc "mức độ quan tâm vừa phải, không quyết liệt" so với những năm trước.

Ngoài ra, một số địa phương có thay đổi địa giới hành chính cấp xã, huyện theo Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính xã, huyện của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc thực hiện kiểm kê đất đai ở các địa phương cũng bị chậm.

Vì thế, Bộ TN&MT đã có Báo cáo Chính phủ về xin lùi tiến độ kiểm kê đất đai và được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng ý cho phép kéo dài thời gian hoàn thành và báo cáo kết quả vào quý IV/2020.

Trên cơ sở đó, ngày 27/8/2020, Bộ TN&MT đã có Công văn số 4618 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đôn đốc thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; khẩn trương kiểm tra, rà soát hoàn thiện sản phẩm các cấp và gửi hồ sơ báo cáo kết quả kiểm kê đất đai của tỉnh, thành phố về Bộ trước ngày 15/9/2020 để tổng hợp.

Đối với các địa phương chưa hoàn thành kiểm kê đất đai cấp xã, cấp huyện đề nghị tập trung lực lượng khẩn trương thực hiện, đôn đốc, kiểm tra giám sát đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các địa phương chậm nhất là trước ngày 30/9/2020 phải hoàn thành và gửi hồ sơ báo cáo kết quả kiểm kê đất đai của tỉnh, thành phố về Bộ TN&MT để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Thế nhưng, quá thời gian gia hạn (ngày 30/9/2020), nhiều địa phương vẫn không báo cáo về Bộ TN&MT theo Kế hoạch.

Trước thực tế nêu trên, ngày 9/10 vừa qua, Bộ TN&MT một lần nữa đã mời đại diện lãnh đạo các địa phương, Sở TN&MT 12 tỉnh, thành phố chậm tiến độ kiểm kê đất đai. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã khẳng định, công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng tới hoạch định phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Do đó, Bộ đề nghị các địa phương cần hoàn thành và gửi báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 20/10/2020.

Theo ông Bùi Văn Hải, ngoại trừ 4 tỉnh miền Trung đang gặp khó khăn do bão lũ, các tỉnh, thành phố khác vẫn chưa thực sự quan tâm, chủ động trong việc kiểm kê, báo cáo.

Ông Hải cho biết, đối với các địa phương còn chậm tiến độ tiến độ, chưa báo cáo, Cục sẽ kiến nghị Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT có Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố còn chậm tiến độ.

Mặc dù, đã quá thời gian gửi hồ sơ báo cáo kết quả kiểm kê đất đai của tỉnh, thành phố về Bộ TN&MT để tổng hợp báo cáo Chính phủ, song theo thống kê của Tổng cục Quản lý đất đai, tính đến hết ngày 25/10/2020, còn 14 tỉnh, thành phố gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Bài liên quan
 • Sơn La công bố Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất
  (TN&MT) - Ngày 28/10, Sở TN&MT tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Công bố danh mục và bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh; bàn giao tài liệu cho các sở, ban ngành, UBND cấp huyện để phục vụ công tác quản lý nhà nước với việc khai thác nước dưới đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO