Nhiều phân khúc bất động sản phục hồi nhanh sau đại dịch

Thục Vy | 18/11/2021, 12:09

(TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), căn hộ chung cư và đất nền hiện đang là 2 phân khúc sẽ có sự phục hồi nhanh sau dịch, bởi 2 phân khúc này có mức giá bình quân từ 30 - 34 triệu đồng/m2, nên được quan tâm nhiều nhất do phù hợp với túi tiền của đa số người mua, kể cả nhà đầu tư.

Lượng tìm kiếm tăng

TP.HCM đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, trở lại trạng thái “bình thường mới”. Nhiều tỉnh, thành cũng đang nới lỏng giãn cách xã hội, giúp thị trường BĐS dần khởi sắc. Theo Báo cáo về tình hình BĐS tháng 10/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường BĐS tại một số tỉnh, thành sau giãn cách xã hội. Cụ thể, trong tháng 10/2021, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) BĐS tại các thành phố lớn đã tăng mạnh so với tháng 9. Trong đó, thị trường BĐS tại TP.HCM có mức độ phục hồi đến 90% so với các tháng trước đó.

Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với phân khúc chung cư bình dân tại các thành phố lớn đã bắt đầu tăng mạnh trở lại. Giao dịch bắt đầu quay trở lại ở TP.HCM và một số tỉnh Đông Nam Bộ. Xu hướng mở bán sản phẩm online diễn ra mạnh mẽ. Mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng ở tất cả các loại hình. Trong đó, tại TP.HCM, mức độ quan tâm tăng mạnh ở phân khúc căn hộ chung cư, đất nền.

Đánh giá chung về thị trường BĐS TP.HCM và các tỉnh lân cận trong thời gian tới, các đơn vị nghiên cứu thị trường cho rằng, phân khúc chung cư bình dân và đất nền có mức tăng cao nhất về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá rao bán loại hình này ở TP.HCM trong tháng 10/2021 tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ TP.HCM, một số thị trường BĐS lớn như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An... cũng ghi nhận mức tăng cao sau khi nới lỏng giãn cách.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển R&D Công ty DKRA Việt Nam, sau thời gian dài “im lìm” do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thị trường BĐS đã khởi động trở lại. Các chủ đầu tư đang cố gắng “giành giật” lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội. Ngay từ tháng 9/2021, thị trường BĐS bắt đầu khởi sắc.

“Căn hộ chung cư và đất nền là 2 phân khúc sẽ có sự phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19 do phù hợp với túi tiền của đa số người mua. Căn hộ hay đất nền đều là những sản phẩm có thể mang về lợi nhuận ngay cho nhà đầu tư trong khi thị trường BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân bất khả kháng”.

TS. Sử Ngọc Khương

Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam

Nhu cầu tìm mua chung cư và đất nền hiện đang tăng lên sau dịch (Ảnh minh họa)

Lực cầu duy trì mạnh

Theo đánh giá của các chuyên gia, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế chung và thị trường BĐS nói riêng. Song, do lực cầu vẫn duy trì mạnh cộng với nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong điều kiện “bình thường mới” của các chủ đầu tư, nên dù thị trường BĐS chịu nhiều ảnh hưởng, nhưng số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt. Trong đó, phân khúc BĐS được giao dịch nhiều nhất trong những tháng vừa qua là phân khúc trong tầm giá dưới 5 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, đối với sản phẩm BĐS có giá trị dưới 5 tỷ đồng, người mua chỉ cần có 30 - 50% tiền mặt và có khả năng trả cả gốc lẫn lãi mỗi tháng từ 10 - 20 triệu đồng thì đã có thể mua được sản phẩm BĐS đó. Thực tế cho thấy, BĐS phục vụ nhu cầu ở thực luôn là phân khúc có sức bật tăng trở lại sớm nhất, đứng đầu trong danh sách ưu tiên, vì dễ mua, dễ bán và chỉ cần có tài chính trên dưới 1 tỷ đồng thì người mua đã có nhiều lựa chọn.

Theo ông Nguyễn Thanh Quyền - Tổng Giám đốc Tập đoàn BĐS Thắng Lợi, hậu Covid-19 lần thứ 4, nhu cầu quan tâm tìm mua nhà chung cư, đất nền tại TP.HCM và các vùng phụ cận đã tăng lên. Dòng sản phẩm chung cư, đất nền có giá từ 1 - 2 tỷ đồng đang là sản phẩm được “săn” tìm nhiều, phục hồi giao dịch nhanh. Song, để tránh rủi ro, người mua cần cân đo dòng vốn, với tỷ lệ 70% vốn lưu động và 30% vốn vay; chọn sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ...

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng: “Hiện nay, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn, điển hình như TP.HCM đã dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở. Trong khi đó, đất nền và căn hộ chung cư là 2 phân khúc ít chịu tác động nhất của dịch bệnh, nhưng nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu của đại đa số người có nhu cầu ở thực”.

Bài liên quan
 • Làn sóng trả mặt bằng, nhà thuê sau giãn cách xã hội
  (TN&MT) - Sau 1,5 tháng dỡ bỏ giãn cách xã hội, trở lại trạng thái “bình thường mới” nhưng hoạt động kinh doanh tại TP.HCM vẫn chỉ mới cầm chừng. Nhiều hộ kinh doanh mặt bằng, nhà cho thuê đang gặp khó khăn trước làn sóng trả mặt bằng, nhà thuê. Hiện giá thuê nhà mặt phố giảm 30-50% đến hết năm, song mặt bằng vẫn trống nhiều.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
 • Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành
  (TN&MT) - Kinh tế, du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, đón đà tăng trưởng mới. Cộng với sức hấp dẫn “hữu xạ tự nhiên hương” của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam, những luồng cư dân di cư đang tiếp tục đổ về Đà thành - cùng mơ ước về chốn an cư, kinh doanh lý tưởng giữa trung tâm thành phố.
 • Chính sách phát triển nhà ở xã hội: “Phá băng” thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Các phân khúc bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực của người dân đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.
 • Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  (TN&MT) - Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).
 • Thị trường bất động sản 2023: Thời của người mua
  (TN&MT) - Khác với thời điểm bất động sản (BĐS) nóng ấm, khi mà quyền quyết định trong hoạt động giao dịch thường thuộc về người bán, giờ đây tình thế đã khác hẳn. Trong bối cảnh nhiều chủ đất buộc phải cắt lỗ, bán tháo, đồng nghĩa với việc người mua có nhiều sự lựa chọn hơn và hiển nhiên chủ đất cũng bị ép giá nhiều hơn.
 • Bộ Xây dựng triển khai đề án đầu tư xây ít nhất 1 triệu căn nhà xã hội
  Ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.”
 • Glory Heights – Chất sống Malibu “triệu đô” tại Vinhomes Grand Park
  Sắp tới đây, những khách hàng yêu thích thiên đường nghỉ dưỡng nhiệt đới tuyệt đẹp tại Malibu sẽ không cần phải di chuyển nửa vòng trái đất để tận hưởng những đặc quyền xa xỉ, bởi men sống thời thượng này sẽ được tái hiện ngay tại tâm điểm Đại đô thị Vinhomes Grand Park, phía Đông TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO