Nhiều nghi vấn trong dự án nghìn tỷ ở Vĩnh Phúc

07/06/2018, 16:18

(TN&MT) – Đối với một công ty vừa thành lập được 4 tháng, chưa có kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, cùng nhiều dấu hỏi về năng lực tài chính nhưng...

(TN&MT) – Đối với một công ty vừa thành lập được 4 tháng, chưa có kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, cùng nhiều dấu hỏi về năng lực tài chính nhưng vẫn được giao làm chủ đầu tư dự án có quy mô lên tới hơn 1500 tỷ đồng.
 
Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải ba bài viết: Dự án Mountain View có đang huy động vốn trái phép để bán nhà trên giấy? Mua nhà ở dự án VCI Mountain View: Khách hàng sẽ thiệt đơn, thiệt kép? Nhiều dấu hỏi về năng lực của chủ đầu tư dự án Mountain View (Vĩnh Phúc)? Ba bài viết phản ánh thông tin liên quan tới chủ đầu tư dự án Mountain View (xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) là Công ty cổ phần đầu tư VCI liên tục mở bán công khai, quảng cáo, rao bán căn hộ trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong khi dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý liên quan.
mountain view sai pham 1
Dự án Mountain View có nhiều điểm nghi vấn cần làm rõ

Hơn nữa, trong các mẫu hợp đồng mà nhân viên bán hàng dự án này cung cấp cho PV, điều khoản ràng buộc giữa chủ đầu tư và người mua nhà đều rất bất ổn. Cụ thể tất cả những rủi ro, thiệt hại (nếu có) đều được đẩy hết về phía khách hàng. Không chỉ vậy, thời điểm Công ty cổ phần đầu tư VCI được tỉnh Vĩnh Phúc giao làm chủ đầu tư, dự án này mới được thành lập được hơn 4 tháng và không có bất cứ kinh nghiệm gì trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Ngoài ra, việc công ty VCI dùng các "chiêu trò" để lách luật nhằm huy động trái phép nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân cho thấy năng lực tài chính của công ty có nhiều vấn đề cần làm rõ.
 
Từ thực trạng nêu trên, một câu hỏi đặt ra là tại sao lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lại lựa chọn một đơn vị thiếu và yếu để làm chủ đầu tư một dự án có tổng quy mô lên tới hơn 1500 tỷ đồng?. 
 
Trong quá trình đi tìm lời giải cho câu hỏi này, PV đã ghi nhận được nhiều thông tin từ các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, chủ đầu tư dự án Mountain View đang vi phạm hàng loạt các quy định pháp luật liên quan tới việc huy động vốn trái phép để bán nhà trên giấy. Cụ thể, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản trả lời báo TN&MT rằng, Sở chưa thực hiện Thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với dự án trên. Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cũng chưa có thông báo liên quan tới việc dự án Mountain View đủ điều kiện được huy động vốn theo quy định tại khoản 3, điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính Phủ. Vì thế dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn. Ngoài ra, sở này cũng khẳng định chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu đối với phần hạ tầng kĩ thuật dự án.
du an mountain view sai pham
Văn bản của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc khẳng định dự án Mountain View chưa được mở bán
Như vậy có thể khẳng định rằng, chủ đầu tư dự án Mountain View chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ, nhà ở. Tuy nhiên việc bất chấp pháp luật để mở bán căn hộ, nhà ở và huy động vốn trái phép cho thấy chủ đầu tư đang thực hiện chiêu “mỡ nó rán nó”, tức là thu tiền trước của khách hàng rồi dùng số tiền thu được đầu tư trở lại để xây dựng dự án. Việc làm này có thể đẩy biết bao người đã đặt cọc mua nhà ở đây vào nguy cơ tiền mất tật mang. 
 
Hơn nữa, trong Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở mà nhân viên bán hàng dự án Mountain View cung cấp cho phóng viên có ghi rất rõ, trong trường hợp dự án chậm tiến độ thì người mua nhà và chủ đầu tư sẽ thỏa thuận lại để gia hạn thêm thời gian. Nếu không thỏa thuận được thì chủ đầu tư không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì và hai bên đều có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 
Như vậy với cách thức chủ đầu tư đưa ra, rõ ràng bên chịu thiệt cuối cùng vẫn là người mua nhà. Tiền mất mà rất có thể cả đất và nhà đều không nhận được. Nếu trường hợp xấu nhất này xảy ra, trách nhiệm của chủ đầu tư rất rõ ràng.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO