Nhiều khách hàng “tố” Công ty “bán chạy” lợn bệnh ở Nghệ An

Phạm Tuân | 31/07/2020, 16:08

(TN&MT) - Thời gian qua, có nhiều chủ trang trại, hộ cá nhân nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đồng loạt “tố” Công ty TNHH Đại Thành Lộc “bán chạy” lợn giống có thể đã bị nhiễm bệnh khiến các khách hàng bị thiệt hại lớn. Vụ việc “nhùng nhằng” cả tháng nay, vì thế cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguồn gốc mầm bệnh.

Mới đây, các hộ nuôi lợn và chủ trại trên địa bàn một số huyện như: Nam Đàn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn,tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng lợn chết nhiều. Đa số các chủ trang trại và hộ dân ở các địa phương nêu trên tỷ lệ lợn chết khoảng từ 40 - 50%, Các hộ nuôi lợn cho biết, giống được đưa về nuôi khoảng từ 2 - 3 ngày thì bắt đầu có biểu hiện bất thường như sốt, bỏ ăn rồi lăn ra chết. 

Nghi do số lợn nói trên đã bị nhiễm bệnh, một trại đã đưa mẫu lợn chết đi kiểm tra thì kết quả dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS. 

Theo các chủ trại cũng như các hộ dân có lợn bị chết, số lợn giống nêu trên đều được các trại mua của Công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xóm 10, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cổng vào trang trại của Công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xóm 10, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn

Nghi ngờ chính những con giống trước khi bắt về đã nhiễm bệnh nên những chủ trại này đã có đơn trình báo gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị cung cấp lợn giống.

Theo đó, ngày 13/7/2020, đại diện những trang trại, hộ nuôi lợn có lợn chết nêu trên đã có đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu làm rõ sự việc.

Lô lợn bị "dính" dịch tai xanh sau khi mua về không lâu

Đơn nêu rõ: “…ngày 15/6/2020, ngày 17/6/2020 và ngày 26/6/2020 chúng tôi có mua tổng  của Công ty Đại Thành Lộc do ông Nguyễn Đức Hòa làm giám đốc tổng cộng 910 con lợn giống với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Các ngày bắt khác nhau và được chăn nuôi ở nhiều trại khác nhau nhưng sau khi bắt giống về thì lợn có các triệu chứng sốt, bỏ ăn và chết một vài con. Chúng tôi đã báo cho giám đốc Hòa nhưng đều được anh bảo không sao do vận chuyển các trại khác cũng bắt lợn giống nhưng không sao cả. Vì thế, chúng tôi ai cũng lo điều trị triệu chứng của lợn, lợn sau đó  chết càng ngày càng nhiều và chúng tôi báo với anh Hòa nhưng vị này cũng nói không sao. Thấy lợn sốt, bỏ ăn và chết ngày càng nhiều đưa mẫu đi xét nghiệm thì cho kết quả đều dương tính với dịch tai xanh PRRS…”.

Lô lợn mua chiều ngày 15/7 của ông Trần Duy Nguyên ở xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn) thì đến sáng ngày 17/6 có dấu hiệu ốm, sốt, bỏ ăn

Ông Nguyễn Văn Hợi – Người mua 100 trăm con lợn giống của Công ty TNHH Đại Thành Lộc nhưng sau đó bị chết đến gần một nửa, cho hay: “Các trại bắt con giống vào các ngày khác nhau, xe vận chuyển, chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc cũng khác nhau nhưng lợn vừa bắt về đã có biểu hiện lạ như sốt, rồi chết lại giống nhau. Ngay khi lợn có biểu hiện lạ, chúng tôi cũng đã báo cho đơn vị cung cấp con giống nhưng họ bảo là không sao. Đến khi lợn chết nhiều quá, lo lắng chúng tôi đưa mẫu đi kiểm tra thì mới biết lợn bị nhiễm bệnh tai xanh”.

Còn ông Nguyễn Trí Phong – Người cũng mua 200 con lợn giống của Công ty TNHH Đại Thành Lộc nhưng cũng xảy ra hiện tượng lợn chết tương tự, bức xúc: “Lợn họ bán cho chúng tôi chắc chắn đã bị mắc bệnh tai xanh từ trong trại của Công ty TNHH Đại Thành Lộc. Đưa lợn về chưa được bao lâu thì phát bệnh, đến nay trại của tôi đã chết trên 70 con lợn”.

Phiếu xuất lô lợn 500 con ngày 15/6 có ghi rõ là đã tiêm PRRS (vaccine phòng tai xanh)

Được biết, ngoài ông Hợi, ông Phong, trong số những khách hàng mua lợn giống từ Công ty TNHH Đại Thành Lộc như ông Trần Duy Nguyên ở xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn) mua 460 con; ông Phan Xuân Trinh, ở xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ) mua 40 con; cả 2 khách hàng này đều do ông Phan Xuân Tùng mua hộ lợn. Tất cả các hộ dân nêu trên sau khi đưa lợn về ít ngày đều có cùng triệu chứng tương tự rồi lợn lăn ra chết. Khi đưa mẫu lợn chết đi xét nghiệm thì đều cho kết quả dương tính với dịch tai xanh PRRS.

Hai trong số 4 phiếu xét nghiệm thể hiện lợn bị dương tính với dịch tai xanh

Theo ông Nguyễn Trí Phong, một trong số đại diện của những trại bị thiệt hại, cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu phía Công ty TNHH Đại Thành Lộc phải có trách nhiệm hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho khách hàng chúng tôi. Thế nhưng, phía Công ty này chỉ đồng ý hỗ trợ 200.000 đồng/1 con, giá chúng tôi mua là 3.200.000 đồng/1 con. Lợn đưa về chết nhiều mà chỉ hỗ trợ như thế chúng tôi sao chấp nhận được. Một con lợn giống bán với giá 3,2 triệu đồng, chi phí họ sản xuất mỗi con chỉ hết 700 nghìn đồng, họ lãi đến 2,5 triệu đồng mà hỗ trợ cho khách hàng khi lợn bị chết dịch như thế là không thể được”.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong phiếu cân bắt lợn con được lập vào ngày 15/6/2020 tổng cộng có 500 con lợn giống, trọng lượng bình quân 7,76 kg/con; trong đó có phần bút phê của đại điện đơn vị bán con giống là Công ty TNHH Đại Thành Lộc ghi các loại vaccine đã tiêm có 4 loại. Tại đây, có ghi tiêm loại ký hiệu PRRS (virus bệnh tai xanh PRRS) được chú thích tiêm vào ngày 30/5 tức là nửa tháng trước khi xuất bán.

Tuy nhiên, theo các hộ nuôi có lợn bị chết, sau khi sự việc được trình báo cơ quan chức năng đã về lấy mẫu để xét nghiệm thì các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả là dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS là điều hết sức khó hiểu.

Hiện, trong số 4 trại, hộ gia đình có lợn bị "dính" tai xanh đã bị chết khoảng 40-50% tổng đàn

Sáng ngày 31/7/2020, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Lộc, xác nhận có vụ việc khách hàng “tố” công ty ông bán lợn bệnh và cho biết: Dịch bệnh là việc không ai mong muốn, vụ việc nói trên đã được phía cơ quan chuyên môn là Chi cục Thú y Nghệ An kết luận trong cuộc họp ngày 27/7 vừa qua; trại lợn của Công ty cũng đã được phía Chi cục Thú y vùng 3 xét nghiệm ngày 18 và 19/7 đều cho kết quả âm tính với dịch tai xanh. Hiện, mọi việc đang chờ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ chứ tôi không bình luận gì thêm…

Liên quan đến sự việc nêu trên, theo đại diện của các chủ trại và hộ dân bị thiệt hại, hiện họ đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Nam Đàn và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trắng đen.

Vụ việc nêu trên hiện nay đang hết sức phức tạp. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần phải nhanh chóng vào cuộc để tìm ra nguồn gốc mầm bệnh cho đàn lợn của 4 chủ trại, hộ gia đình nêu trên để có hướng giải quyết hợp lý, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định tình hình địa phương cùng những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Tập trung dập dịch tai xanh ở Yên Thành
  (TN&MT) – Từ ngày 21/10/2016 xuất hiện dịch tai xanh tại hai xã Văn Thành và Hùng Thành (huyện Yên Thành). Dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp nên huyện Yên Thành và tỉnh Nghệ An đang tăng cường công tác khống chế, tránh lây lan trên diện rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO