Nhiều khách hàng “tố” Công ty “bán chạy” lợn bệnh ở Nghệ An

Phạm Tuân | 31/07/2020, 16:08

(TN&MT) - Thời gian qua, có nhiều chủ trang trại, hộ cá nhân nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đồng loạt “tố” Công ty TNHH Đại Thành Lộc “bán chạy” lợn giống có thể đã bị nhiễm bệnh khiến các khách hàng bị thiệt hại lớn. Vụ việc “nhùng nhằng” cả tháng nay, vì thế cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguồn gốc mầm bệnh.

Mới đây, các hộ nuôi lợn và chủ trại trên địa bàn một số huyện như: Nam Đàn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn,tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng lợn chết nhiều. Đa số các chủ trang trại và hộ dân ở các địa phương nêu trên tỷ lệ lợn chết khoảng từ 40 - 50%, Các hộ nuôi lợn cho biết, giống được đưa về nuôi khoảng từ 2 - 3 ngày thì bắt đầu có biểu hiện bất thường như sốt, bỏ ăn rồi lăn ra chết. 

Nghi do số lợn nói trên đã bị nhiễm bệnh, một trại đã đưa mẫu lợn chết đi kiểm tra thì kết quả dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS. 

Theo các chủ trại cũng như các hộ dân có lợn bị chết, số lợn giống nêu trên đều được các trại mua của Công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xóm 10, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cổng vào trang trại của Công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xóm 10, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn

Nghi ngờ chính những con giống trước khi bắt về đã nhiễm bệnh nên những chủ trại này đã có đơn trình báo gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị cung cấp lợn giống.

Theo đó, ngày 13/7/2020, đại diện những trang trại, hộ nuôi lợn có lợn chết nêu trên đã có đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu làm rõ sự việc.

Lô lợn bị "dính" dịch tai xanh sau khi mua về không lâu

Đơn nêu rõ: “…ngày 15/6/2020, ngày 17/6/2020 và ngày 26/6/2020 chúng tôi có mua tổng  của Công ty Đại Thành Lộc do ông Nguyễn Đức Hòa làm giám đốc tổng cộng 910 con lợn giống với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Các ngày bắt khác nhau và được chăn nuôi ở nhiều trại khác nhau nhưng sau khi bắt giống về thì lợn có các triệu chứng sốt, bỏ ăn và chết một vài con. Chúng tôi đã báo cho giám đốc Hòa nhưng đều được anh bảo không sao do vận chuyển các trại khác cũng bắt lợn giống nhưng không sao cả. Vì thế, chúng tôi ai cũng lo điều trị triệu chứng của lợn, lợn sau đó  chết càng ngày càng nhiều và chúng tôi báo với anh Hòa nhưng vị này cũng nói không sao. Thấy lợn sốt, bỏ ăn và chết ngày càng nhiều đưa mẫu đi xét nghiệm thì cho kết quả đều dương tính với dịch tai xanh PRRS…”.

Lô lợn mua chiều ngày 15/7 của ông Trần Duy Nguyên ở xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn) thì đến sáng ngày 17/6 có dấu hiệu ốm, sốt, bỏ ăn

Ông Nguyễn Văn Hợi – Người mua 100 trăm con lợn giống của Công ty TNHH Đại Thành Lộc nhưng sau đó bị chết đến gần một nửa, cho hay: “Các trại bắt con giống vào các ngày khác nhau, xe vận chuyển, chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc cũng khác nhau nhưng lợn vừa bắt về đã có biểu hiện lạ như sốt, rồi chết lại giống nhau. Ngay khi lợn có biểu hiện lạ, chúng tôi cũng đã báo cho đơn vị cung cấp con giống nhưng họ bảo là không sao. Đến khi lợn chết nhiều quá, lo lắng chúng tôi đưa mẫu đi kiểm tra thì mới biết lợn bị nhiễm bệnh tai xanh”.

Còn ông Nguyễn Trí Phong – Người cũng mua 200 con lợn giống của Công ty TNHH Đại Thành Lộc nhưng cũng xảy ra hiện tượng lợn chết tương tự, bức xúc: “Lợn họ bán cho chúng tôi chắc chắn đã bị mắc bệnh tai xanh từ trong trại của Công ty TNHH Đại Thành Lộc. Đưa lợn về chưa được bao lâu thì phát bệnh, đến nay trại của tôi đã chết trên 70 con lợn”.

Phiếu xuất lô lợn 500 con ngày 15/6 có ghi rõ là đã tiêm PRRS (vaccine phòng tai xanh)

Được biết, ngoài ông Hợi, ông Phong, trong số những khách hàng mua lợn giống từ Công ty TNHH Đại Thành Lộc như ông Trần Duy Nguyên ở xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn) mua 460 con; ông Phan Xuân Trinh, ở xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ) mua 40 con; cả 2 khách hàng này đều do ông Phan Xuân Tùng mua hộ lợn. Tất cả các hộ dân nêu trên sau khi đưa lợn về ít ngày đều có cùng triệu chứng tương tự rồi lợn lăn ra chết. Khi đưa mẫu lợn chết đi xét nghiệm thì đều cho kết quả dương tính với dịch tai xanh PRRS.

Hai trong số 4 phiếu xét nghiệm thể hiện lợn bị dương tính với dịch tai xanh

Theo ông Nguyễn Trí Phong, một trong số đại diện của những trại bị thiệt hại, cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu phía Công ty TNHH Đại Thành Lộc phải có trách nhiệm hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho khách hàng chúng tôi. Thế nhưng, phía Công ty này chỉ đồng ý hỗ trợ 200.000 đồng/1 con, giá chúng tôi mua là 3.200.000 đồng/1 con. Lợn đưa về chết nhiều mà chỉ hỗ trợ như thế chúng tôi sao chấp nhận được. Một con lợn giống bán với giá 3,2 triệu đồng, chi phí họ sản xuất mỗi con chỉ hết 700 nghìn đồng, họ lãi đến 2,5 triệu đồng mà hỗ trợ cho khách hàng khi lợn bị chết dịch như thế là không thể được”.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong phiếu cân bắt lợn con được lập vào ngày 15/6/2020 tổng cộng có 500 con lợn giống, trọng lượng bình quân 7,76 kg/con; trong đó có phần bút phê của đại điện đơn vị bán con giống là Công ty TNHH Đại Thành Lộc ghi các loại vaccine đã tiêm có 4 loại. Tại đây, có ghi tiêm loại ký hiệu PRRS (virus bệnh tai xanh PRRS) được chú thích tiêm vào ngày 30/5 tức là nửa tháng trước khi xuất bán.

Tuy nhiên, theo các hộ nuôi có lợn bị chết, sau khi sự việc được trình báo cơ quan chức năng đã về lấy mẫu để xét nghiệm thì các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả là dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS là điều hết sức khó hiểu.

Hiện, trong số 4 trại, hộ gia đình có lợn bị "dính" tai xanh đã bị chết khoảng 40-50% tổng đàn

Sáng ngày 31/7/2020, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Lộc, xác nhận có vụ việc khách hàng “tố” công ty ông bán lợn bệnh và cho biết: Dịch bệnh là việc không ai mong muốn, vụ việc nói trên đã được phía cơ quan chuyên môn là Chi cục Thú y Nghệ An kết luận trong cuộc họp ngày 27/7 vừa qua; trại lợn của Công ty cũng đã được phía Chi cục Thú y vùng 3 xét nghiệm ngày 18 và 19/7 đều cho kết quả âm tính với dịch tai xanh. Hiện, mọi việc đang chờ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ chứ tôi không bình luận gì thêm…

Liên quan đến sự việc nêu trên, theo đại diện của các chủ trại và hộ dân bị thiệt hại, hiện họ đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Nam Đàn và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trắng đen.

Vụ việc nêu trên hiện nay đang hết sức phức tạp. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần phải nhanh chóng vào cuộc để tìm ra nguồn gốc mầm bệnh cho đàn lợn của 4 chủ trại, hộ gia đình nêu trên để có hướng giải quyết hợp lý, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định tình hình địa phương cùng những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Tập trung dập dịch tai xanh ở Yên Thành
  (TN&MT) – Từ ngày 21/10/2016 xuất hiện dịch tai xanh tại hai xã Văn Thành và Hùng Thành (huyện Yên Thành). Dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp nên huyện Yên Thành và tỉnh Nghệ An đang tăng cường công tác khống chế, tránh lây lan trên diện rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO