Nhiều hoạt động quan trọng đối với công tác quản lý chất thải rắn

04/05/2019, 17:54

(TN&MT) - Triển khai nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn, Bộ TN&MT cho biết đã thành lập các Tổ công tác với các nhiệm vụ cụ thể.

rac
Ảnh minh họa

Tổ công tác liên quan đến việc rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý chất thải rắn. Theo đó, Tổ công tác đã tiến hành thực hiện và đã lập báo cáo rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý chất thải rắn. Trên cơ sở kết quả của việc rà soát, đề xuất, Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp với các Bộ: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Công Thương và Văn phòng Chính phủ.

Căn cứ trên ý kiến của các Bộ và đơn vị liên quan, Bộ TN&MT đã hoàn thiện báo cáo thực hiện Nghị Quyết 09/NQ-CP về phương án thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn và đã trình Chính phủ tại Công văn số 1710/BTNMT-TCMT ngày 12/4/2019.

Thành lập Tổ công tác liên quan đến việc rà soát tình hình quản lý chất thải rắn tại các địa phương. Theo đó, Bộ TN&MT đã có Công văn số 825/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn và gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời đã xây dựng kế hoạch kiểm tra toàn diện công tác quản lý chất thải rắn tại các địa phương tập trung vào một số nội dung: Công tác quy hoạch quản lý chất thải rắn; Các cơ chế, chính sách về quản lý chất thải tại các địa phương đã ban hành; Các công nghệ xử lý chất thải rắn đang áp dụng; Vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động xử lý chất thải rắn gây ra; Các vấn “nóng” trong xử lý chất thải rắn tại các địa phương; Các vướng mắc, khó khăn của các địa phương trong công tác quản lý chất thải rắn.

Bộ TN&MT cho biết, tổ chức thực hiện nội dung trên ngoài sự tham gia của các cơ quan quản lý của các Bộ, ngành và địa phương liên quan mời một số chuyên gia trong nước và của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như JICA, KOICA, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, UNDP.... để tư vấn chuyên môn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trực tiếp đi khảo sát và làm việc với 02 địa phương là Quảng Ngãi và Quảng Bình và các cơ quan liên quan để nắm bắt về công tác quản lý chất thải rắn của địa phương. Việc kiểm tra, rà soát, đánh giá sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2019.

Căn cứ vào kết quả của các Tổ công tác và kết quả Hội nghị, Bộ TN&MT sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ hiện trạng công tác quản lý chất thải rắn và đề xuất các giải pháp cấp bách trong quản lý chất thải rắn vào đầu tháng 7 năm 2019. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá công tác quản lý chất thải rắn trên phạm vi cả nước.

Kế hoạch của Bộ TN&MT cho biết, trên cơ sở kết quả văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chất thải rắn và việc kiểm tra công tác toàn diện tại các địa phương liên quan đến quản lý chất thải rắn, Bộ TN&MT sẽ tổ chức các Hội thảo chuyên đề liên quan đến việc rà soát các văn bản quy phạm luật liên quan đến chất thải rắn vào ngày như Hội thảo các mô hình quản lý và công nghệ xử lý chất thải rắn (dự kiến tháng 5 năm 2019); Hội thảo Quản lý nhà nước về chất thải rắn (dự kiến tháng 5 năm 2019).

Căn cứ kết quả các Hội thảo, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì tổ chức Hội nghị toàn quốc bàn về các chủ trương, giải pháp cấp bách về quản lý chất thải rắn với thời gian dự kiến cuối tháng 7 năm 2019 với sự tham dự của đại diện các Bộ: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Công Thương; Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội; đại diện UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường; một số công ty trong lĩnh vực công nghệ, xử lý chất thải.

Mục tiêu của Hội thảo để trao đổi, thảo luận về hiện trạng công tác quản lý chất thải rắn hiện nay, các khó khăn vướng mắc đang gặp phải và đưa ra các đề xuất, giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới. Do nội dung và tính chất quan trọng của Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí thời gian tham dự và chủ trì Hội nghị. Căn cứ vào kết quả của các Tổ công tác và kết quả Hội nghị, Bộ TN&MT tổng hợp và xây dựng Đề án thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
 • Sở TN&MT Bến Tre: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Sở TN&MT Bến Tre đã và đang có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Tre (thuộc Sở TN&MT) đảm nhiệm 32 thủ tục hành chính đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4, năm 2023: Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - TP.HCM đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO