Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới 2023

Thanh Tùng | 17/04/2023, 10:59

(TN&MT) - Được tổ chức từ ngày 25/4-1/5/2023, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023" có nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí độc đáo, ấn tượng, hứa hẹn làm vừa lòng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Các hoạt động tiêu biểu có thể kể đến gồm:

Triễn lãm ảnh "Đồng Hới xưa và nay" được tổ chức lúc 8h đến 22h từ ngày 25/4 đến 01/5/2023 tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Triển lãm sẽ trưng bày khoảng 100 ảnh "Đồng Hới xưa và nay" (kích cỡ 40cm x 60cm) và 20 ảnh "Đồng Hới xưa và nay" (kích cỡ 60cm x 80cm), giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển; các thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá, quốc phòng - an ninh của Thành phố Đồng Hới.

Lễ hội ẩm thực "Hương quê" được khai mạc lúc 17h30 ngày 26/4/2023 và kéo dài đến ngày 1/5/2023 tại Quảng trường Biển Bảo Ninh.

Nội dung lễ hội: Bố trí 19 gian hàng chế biến, trưng bày, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sắc mang đậm hương vị của mảnh đất Đồng Hới và các vùng miền.

Các món ăn dự kiến đều là các đặc sản của thành phố Đồng Hới, Quảng Bình như: cháo cạnh, bánh lọc, bánh bèo, bánh xèo, bánh đúc, bánh khoái, ốc khe, trứng vịt lộn, cá trắm sông Son, sò huyết Ba Đồn. Ngoài ra là các đặc sản vùng miên khác như: bún chả cá, mỳ Quảng, bún mắm, bún nghệ, bún đậu, cháo lươn, kem dừa Côn Đảo…

6.jpg
Lễ hội đường phố. Ảnh: Kiều Loan

Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy được tổ chức vòng sơ loại ngày 22/4/2023; vòng chung kết 20 giờ ngày 26/4/2023 và đêm công diễn vào 20 giờ ngày 27/4/2023.

Nội dung: Trình diễn các tiết mục nhảy hiện đại, nhảy Flashmob của các Đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên đang sinh hoạt tại các cơ sở Đoàn, Hội, các câu lạc bộ Nhảy trên địa bàn thành phố. Có 25 đội thi đến từ Đoàn các xã, phường, Đoàn Cơ quan, xí nghiệp và Đoàn các trường học trên địa bàn thành phố.

Trò chơi dân gian truyền thống Hội Bài chòi được tổ chức từ 19h đến 22h các ngày 22, 23/4/2023 và ngày 28/4 đến 1/5/2023 tại sân khấu chính - Phố đi bộ (đường Phan Bội Châu).

Nội dung: Tổ chức trò chơi dân gian Hội Bài Chòi - loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học dân gian. Số lượng: gồm 10 Chòi, chia thành 2 bên (mỗi bên 5 chòi). Mỗi chòi cao độ 2m-3m, rộng đủ vài ba người ngồi và 01 chòi trung tâm (chòi mẹ) ở giữa.

Âm nhạc đường phố được tổ chức từ 20h đến 22h ngày 28/4 đến ngày 1/5/2023 tại sân khấu chính - Phố đi bộ (đường Phan Bội Châu).

Nội dung: Không gian âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn đường phố từ các câu lạc bộ Âm nhạc đường phố thành phố Đồng Hới; học viên học viện âm nhạc thành phố Huế kết hợp với sự tham gia ngẫu hứng của người dân và du khách. Chương trình dân vũ, khiêu vũ từ các câu lạc bộ khiêu vũ trên địa bàn.

Không gian văn hóa chợ quê, liên hoan hương sắc ẩm thực tổ chức từ 17h đến 22h các ngày 29, 30/4/2023 tại Phố đi bộ (đường Phan Bội Châu); Khai mạc chương trình vào lúc 17h00 ngày 29/4/2023 tại phố đi bộ (đường Phan Bội Châu).

Nội dung: Tái hiện không gian chợ quê xưa, liên hoan hương sắc ẩm thực với những nét đặc trưng, truyền thống của con người Đồng Hới từ các gian hàng trưng bày các sản phẩm do các cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường trên địa bàn giới thiệu.

Chương trình âm nhạc “Chào hè rực rỡ” tổ chức vào 19h30 đến 21h00 ngày 30/4/2023 tại Quảng trường Biển Bảo Ninh.

Nội dung: Chương trình âm nhạc với các tiết mục sôi động từ các ban nhạc, ca sĩ, DJ, nhóm nhảy lôi cuốn, tạo không gian sôi động, màu sắc âm nhạc mới lạ, gần gũi khán giả tại sân khấu không gian Lễ hội ẩm thực "Hương quê".

Đặc biệt. theo UBND thành phố Đồng Hới, nổi bật trong “Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023” là chuỗi các hoạt động Lễ hội Đường phố - Lễ hội Chèo cạn múa bông; Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và Chương trình nghệ thuật chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới. Các chương trình này sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng QBTV và tiếp sóng trên các kênh của Trung ương và địa phương.

Cụ thể, Lễ hội đường phố được tổ chức từ 17h đến 19h ngày 28/4/2023 tại tuyến Phố đi bộ, qua đường Nguyễn Du đến Cầu Nhật Lệ 1 và kết thúc tại Quảng trường biển Bảo Ninh. Thành phần tham gia gồm 348 người.

Lễ hội Chèo cạn múa bông. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân vùng sông nước Đồng Hới nói chung và xã Bảo Ninh nói riêng với sự tham gia của các diễn viên quần chúng sinh hoạt tại các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ của xã Bảo Ninh, như: đàn và hát dân ca, đội trống hội, đội cờ hội, đội múa rồng, đội chèo cạn, đội múa bông, đội hò xố...

Thời gian: Lúc 19h30 ngày 28/4/2023 (Sau khi kết thúc Lễ hội đường phố) tại Quảng trường biển Bảo Ninh. Thành phần tham gia: 300 - 400 người.

8.jpg
Lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ. Ảnh: Thanh Lộc

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là điểm hẹn văn hóa đặc sắc mang dấu ấn văn hóa cầu đảo vùng sông nước Nhật Lệ trong chuỗi các hoạt động văn hóa độc đáo, ấn tượng của Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới.

Thời gian: Lúc 7h30 ngày 30/4/2023. Địa điểm: Sông Nhật Lệ (cạnh tượng đài Mẹ Suốt). Số lượng đội thi: 08 đội thi của các xã, phường: Bảo Ninh, Quang Phú, Đồng Hải, Hải Thành, Phú Hải.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới với chủ đề "Đồng Hới - Hoa hồng và biển": Khách du lịch và người dân sẽ được thưởng thức các tiết mục ca, múa, nhạc được chuẩn bị và dàn dựng công phu với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước. Chương trình với sự tham gia dàn dựng và biểu diễn của các nghệ sỹ, ca sỹ trong nước và các nghệ sỹ, hạt nhân văn nghệ quần chúng trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Chương trình được tổ chức lúc 20 giờ ngày 1/5/2023 tại Quảng trường Biển Bảo Ninh.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Liên tiếp các vụ phá rừng bị phát hiện và xử lý
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình liên tiếp xảy ra các vụ chặt phá rừng nghiêm trọng. Đáng chú ý, trong số các đối tượng bị phát hiện có cả người nguyên là lãnh đạo chính quyền xã. Thực trạng này đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về kỷ cương trong công tác bảo vệ, phát triển rừng tại Quảng Bình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Hấp dẫn chuỗi sự kiện tại Tuần lễ văn hoá Bảo Yên 2023
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống. Đồng thời, thúc đẩy du lịch và quảng bá hình ảnh đất và người Bảo Yên nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Từ 25-31/8, UBND huyện Bảo Yên – Lào Cai tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bảo Yên 2023.
 • Tuần Văn hóa – Du lịch Mộc Châu 2023 diễn ra từ 28/8 đến 4/9
  (TN&MT) - Được tổ chức thường niên vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu (Sơn La) năm nay gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức
  Ngày 25/8, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra Lễ khánh thành “Khu vườn Hội An” và đặt bảng tên Cầu Hội An vào chiều 24/8. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3 diễn ra tại Đức từ ngày 25 - 27/8/2023.
 • Sức hút du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Lai Châu hấp dẫn và lôi cuốn du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những đỉnh núi đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn vì những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa của các dân tộc với những lễ hội độc đáo đặc sắc, đây chính là những yếu tố tạo nên sức hút cho du lịch Lai Châu.
 • Quảng Nam đề nghị đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng” vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 5312/UBND-KGVX ngày 10/8/2023 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam”.
 • Lễ hội Ẩm thực chay Quận 7 - Năm 2023
  Lễ hội ẩm thực chay Quận 7 - năm 2023 sắp diễn ra tại Cầu Ánh Sao - Công viên Cảnh Đồi (quận 7, thành phố Hồ Chí Minh). Với quy mô hơn 200 gian hàng trưng bày, cùng nhiều hoạt động như: cuộc thi “Green Chef 2023”, mâm cỗ chay đặc sắc nhất, chương trình văn nghệ, đại tiệc buffet trên 10.000 người,…
 • Quảng Trị: Vận động xây dựng quỹ "Hoa dâng mộ Liệt sĩ"
  Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình
  (TN&MT) - Hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển các nền tảng số, sản phẩm báo chí số; tăng cường hợp tác quốc tế… là những nội dung được đưa ra trao đổi trong “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các đài phát thanh, truyền hình” với sự tham gia của hơn 200 phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.
 • Hội diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Với chủ đề “Tự hào – Tiếp bước”, những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường TP.HCM đã cất lên những lời ca, tiếng hát, điệu múa thể hiện niềm tự hào và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho thành phố anh hùng.
 • Khởi động hành trình đi tìm Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam
  Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi “Miss Nature Việt Nam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” họp báo thông tin về cuộc thi.
 • Tu bổ Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/7/2023 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 6/7/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
 • Hà Tĩnh công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu
  Ngày 24/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 310 năm sinh Nguyễn Huy Oánh (1713 - 2023), 280 năm sinh Nguyễn Huy Tự (1743 - 2023), 240 năm sinh Nguyễn Huy Hổ (1783 - 2023) và công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO