Nhiều giải pháp để ứng phó với hạn hán ở các tỉnh miền Trung: Phải chủ động chống hạn khi có nguy cơ

Lan Anh (thực hiện) | 15/03/2022, 06:45

(TN&MT) - Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ, tình hình khô hạn năm 2022 sẽ không gay gắt như mọi năm nhưng vẫn xảy ra cục bộ ở một số địa phương. Các địa phương cần chủ động theo dõi, xây dựng phương án ứng phó khô hạn để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Xung quanh vấn đề này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Phùng Bảo - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ (Tổng cục KTTV - Bộ TN&MT):

PV: Thưa ông, dự báo tình hình khô hạn và mưa lũ tại khu vực miền Trung trong năm 2022 sẽ diễn biến như thế nào?

Ông Đinh Phùng Bảo:

Theo dự báo hiện tượng ENSO sẽ tiếp tục duy trì trong trạng thái La Nina đến hết mùa Xuân 2022 với xác suất khoảng 65 - 75%, sau đó nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương có xu hướng tăng dần và có khả năng chuyển sang trạng thái trung tính trong khoảng thời kỳ từ tháng 5 - 7/2022 với xác suất khoảng 50 - 60%.

Xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông phù hợp với quy luật khí hậu; số lượng XTNĐ trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN). Từ tháng 6 đến tháng 8, XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực bắc và giữa Biển Đông và ít có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ; vào thời kỳ từ tháng 9 đến tháng 11, sẽ tập trung ở khu vực giữa và nam Biển Đông và ảnh hưởng nhiều đến khu vực Trung Bộ.

anh-1-ong-dinh-phung-bao.jpg
ông Đinh Phùng Bảo - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ (Tổng cục KTTV - Bộ TN&MT)

Tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2022 có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn TBNN; trong 6 tháng cuối năm 2022 lượng mưa có xu hướng gia tăng, đặc biệt mưa nhiều hơn so với TBNN ở Bắc Trung Bộ vào tháng 7 - 9/2022 và từ tháng 9 -11/2022 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Lũ trên các sông khu vực Trung Trung Bộ khả năng xuất hiện vào đầu tháng 9 và kết thúc vào giữa tháng 12. Lũ lớn nhất xuất hiện vào tháng 10, tháng 11, đỉnh lũ trên các sông có khả năng ở mức xấp xỉ và cao hơn so với TBNN.

Dự báo đến cuối tháng 3/2022, dung tích trữ các hồ chứa trung bình đạt từ 60 - 72% dung tích thiết kế. Với tình hình nguồn nước như vậy, vụ Đông Xuân 2021 - 2022, cơ bản đủ nước đảm bảo sản xuất, tuy nhiên một số khu vực vẫn có khả năng khó khăn về nguồn nước, thiếu nước cục bộ, hạn nhẹ.

Từ nay đến tháng 08/2022, dòng chảy trên các sông chủ yếu biến đổi chậm. Riêng tháng 5 và nửa cuối tháng 8 dòng chảy trên một số sông có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt dao động. So với TBNN cùng kỳ, nguồn nước trên hầu hết các sông ở mức xấp xỉ cao hơn, riêng sông Bến Hải, sông Vu Gia và Sông Vệ có khả năng thiếu hụt từ 60 - 90% so       với TBNN.

PV: Thưa ông, như vậy so với các năm gần đây, tình hình khô hạn trong năm 2022 có gì khác biệt?

Ông Đinh Phùng Bảo:

Năm 2022, tình hình khô hạn, thiếu nước được nhận định không gay gắt như năm 2021. Tuy nhiên, cục bộ trên một số lưu vực sông vẫn có khả năng xảy ra như lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đặc biệt là vào thời kỳ cuối mùa khô.

Mặn xâm nhập vào sâu trong trong ngay từ đầu tháng 03/2022. Độ mặn lớn nhất trên các sông có khả năng ở mức xấp xỉ, cao hơn so với TBNN. Tính hình hạn hán, thiếu nước có khả năng xảy ra cục bộ trên một số sông, đặc biệt là sông Vu Gia - Thu Bồn, Sông Vệ và sông Bến Hải.

Các địa phương cần tận dụng các nguồn nước tự nhiên như ao, hồ, sông, suối để cung cấp cho sản xuất; có kế hoạch, lịch sử dụng nguồn nước để tận dụng tối đa nguồn nước từ các hồ chứa thuỷ điện. Thường xuyên theo dõi thời tiết thuỷ văn để chủ động thực hiện các kế hoạch khai thác nước phù hợp, giảm thiểu các thiệt hại khi nguồn nước bị thiếu hụt.

anh-6.jpg

Công tác tưới tiêu cần được đảm bảo trong mùa hạn

PV: Với tình hình khô hạn đã được dự báo, ông có khuyến cáo gì đối với các địa phương và người dân nhằm chủ động ứng phó giảm nhẹ thiệt hại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp?

Ông Đinh Phùng Bảo: Trước bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, để chủ động ứng phó trước tình hình khô hạn các địa phương và người dân cần tổ chức theo dõi, cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn để xây dựng kế hoạch sử dụng nước phù hợp, tiết kiệm.

Đồng thời, xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước cho sản xuất và dân sinh; bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ để tận dụng nguồn nước. Chủ động triển khai thực hiện sớm các giải pháp ứng phó theo kế hoạch ngay khi phát hiện nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Trong điều kiện có nguy cơ về hạn hán thiếu nước, ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, bên cạnh các thực hiện các giải pháp phòng chống của địa phương, đề nghị người dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm hơn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Các tỉnh Tây Nguyên chủ động nguồn nước tưới cho mùa khô
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đang bước vào giữa mùa khô nguồn nước ở các ao hồ, sông suối đang sụt giảm. Trước tình hình trên, các tỉnh chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó phù hợp với tình hình thời tiết trong những tháng cuối mùa khô, nhất là nỗ lực đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO