Nhiều doanh nghiệp lớn ở Đà Nẵng nợ "khủng" bảo hiểm xã hội

Xuân Lam | 15/03/2021, 16:30

(TN&MT) - Tình trạng nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Đà Nẵng khá lớn. Trong đó, một số doanh nghiệp nợ kéo dài với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngày 15/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng đã công bố danh sách các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội đến hết tháng 2/2021. Trong danh sách "đen" này có rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi với số nợ bảo hiểm xã hội lên đến nhiều tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng đã công bố danh sách các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội đến hết tháng 2/2021. Trong danh sách "đen" này có rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi với số nợ bảo hiểm xã hội lên đến nhiều tỷ đồng

"Hiện nay, tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Đà Nẵng khá nghiêm trọng. Trong đó đặc biệt, một số doanh nghiệp nợ kéo dài với số tiền rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây bất ổn tình hình xã hội trên địa bàn", đại diện BHXH Đà Nẵng cho biết.

Theo thông tin do BHXH Đà Nẵng cung cấp, dẫn đầu số nợ BHXH là Công ty cơ khí ô tô và thiết bị điện (Damco) Đà Nẵng với số nợ lên đến hơn 11,4 tỷ đồng. Vào cuối thập kỷ 90 và đầu những năm 2000, Damco là một cái tên có tiếng tăm trong ngành lắp rắp, cải hoán xe ô tô tại miền Trung.

Tiếp đến là Công ty CP Cơ khí và Lắp máy Sông Đà 10 chi nhánh 5 có số nợ bảo hiểm tương đương với công ty Damco với số tiền hơn 11,2 tỷ đồng. Liên quan công ty này, UBND TP.Đà Nẵng từng ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 150 triệu đồng vì có hành vi trốn đóng chế độ cho người lao động.

Bên cạnh đó, BHXH TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng về việc đề nghị khởi tố vụ án liên quan hành vi trốn đóng bảo hiểm cho người lao động.

Chi nhánh II Công ty Công nghiệp Quảng An 1 Đà Nẵng nợ hơn 6 tỷ đồng

Ngoài ra một loạt doanh nghiệp có tên tuổi khác cũng nợ bảo hiểm lên đến nhiều tỷ đồng như Công ty TNHH Empire Hospitality nợ hơn 7,8 tỷ đồng, Chi nhánh II Công ty Công nghiệp Quảng An 1 Đà Nẵng nợ hơn 6 tỷ đồng, Công ty CP Lilama 7 nợ hơn 5,3 tỷ đồng, Xí nghiệp Sông Đà 10.2 nợ hơn 3,3 tỷ đồng, Công ty CP túi xách Đà Nẵng nợ hơn 2,6 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp nợ tiền BHXH dưới 2 tỷ đồng như Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 592 nợ hơn 1,9 tỷ đồng, Công ty Cổ phần khoáng sản và đầu tư Visaco nợ hơn 1,5 tỷ đồng, Công ty CP LiCoGi 10 nợ hơn 1,4 tỷ đồng, Công ty CP Công trình 875 nợ hơn 1,2 tỷ đồng, Công ty CP xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng nợ hơn 1,1 tỷ đồng, Xí nghiệp Cơ khí Sông Đà 10 nợ hơn 1 tỷ đồng, , Công ty CP Xây dựng Bách Tiến nợ hơn 1 tỷ đồng...

Đại diện BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, hành vi chậm đóng, trốn đóng và chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHTN là một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014

Đại diện BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, hành vi chậm đóng, trốn đóng và chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHTN là một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014. Không đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT là vi phạm Luật BHYT số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 và Luật số 46/2014/QH13 ngày 13 tháng 6 năm 2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Các hành vi này tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế: Chủ động nguồn nước tưới vụ Đông Xuân 2020 – 2021
  (TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng phương án ra quân vớt bèo, nạo vét các hói, kênh rạch bị bồi lấp, sửa chữa các tuyến kênh mương, đê bao hị hư hỏng, xuống cấp và có giải pháp chủ động nguồn nước tưới cho các vùng có nguy cơ thiếu nước trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • Dự báo giá điện sản xuất kinh doanh sẽ tăng
  (TN&MT) - Căn cứ kế hoạch phát triển nguồn điện năm 2025 trong Quy hoạch điện 8, ước tính giá điện sản xuất kinh doanh năm 2025 có thể sẽ tăng đáng kể so với hiện nay, trong khoảng 2.195 – 3.481 VNĐ/kWh.
 • Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm nhẹ
  Từ 15h ngày 1/6, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chy kỳ. Giá xăng đồng loạt tăng, trong đó giá xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê
  (TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.
 • Thay đổi mô hình chăn nuôi thoát nghèo
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm cách ly hương để hy vọng đổi đời thì anh Nguyễn Văn Hân, sinh năm 1994, trú tại thôn Yên Long, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê mình và thành công với mô hình chăn nuôi Dúi.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Thành phố điểm đến phía Đông Hà Nội hút khách thuê nhờ nhiều chính sách hấp dẫn
  Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến mới đầy hấp dẫn khi sở hữu hàng loạt lợi thế về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng với những sự kiện sôi động bậc nhất và chính sách hỗ trợ “chưa từng có” từ chủ đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO