Nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Ngãi thiệt hại nặng do bão số 5

Huỳnh Lệ | 31/10/2019, 18:06

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của bão số 5, từ sáng ngày 30/10 đến đến sáng 31/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to, làm cho hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, giao thông chia cắt và nhiều diện tích cây trồng bị hư hại nặng nề.

Hàng trăm nhà dân ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị tốc mái vào tối qua

Tại xã Đức Minh, Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, mưa bão đã làm 4 người dân bị thương, trong đó, có 3 người đang được điều trị tại cơ sở y tế huyện và một người được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Mưa lũ cũng đã làm 447 ngôi nhà ở huyện Mộ Đức bị sụp, sạt vách, tốc mái, thiệt hại hoàn toàn 50 ha rau màu, ngập 150 giếng nước sinh hoạt ở các xã Đức Phú, Đức Tân, Đức Hòa, Đức Chánh, Đức Thắng, Đức Lân. Ước tính thiệt hại lên đến 1,1 tỷ đồng.

Người dân tiến hành lợp lại mái nhà sau khi cơn lốc đi qua

Hiện huyện Mộ Đức đang tập trung lực lượng giúp dân khôi phục lại nhà cửa để ổn định lại chỗ ở, đồng thời phân công các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện về các địa phương chỉ đạo khắc phục và ứng phó với đợt lũ đang dâng cao.

Tại huyện miền núi Sơn Hà, nhiều nơi bị cô lập, chia cắt hoàn toàn, nhiều ngôi nhà tốc mái, hàng trăm hecta cây trồng của nông dân bị nhấn chìm trong nước.

Hiện nay, mực nước trong hồ Hồ Nước Trong, huyện Sơn Hà, đạt mức 115,9m; lưu lượng nước về hồ khoảng 394 m3/s, lưu lượng về hạ du 40m3/s (qua tổ máy phát điện); hồ ĐakRe đạt cao trình 933,1m, lưu lượng xả 11,9m3/s (qua máy phát điện).

Lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã có mặt kịp thời để phát dọn những cây ngã ra Quốc lộ 1A đoạn qua xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại

Lúc 6 giờ sáng 31/10/2019, tại cầu tràn Thạch Nham và Cầu Sơn Giang qua Sơn Linh, cầu Sơn Kỳ đã ngập sâu; một số sông suối nhỏ ở các xã: Sơn Nham, Sơn Linh, Sơn Cao, Sơn Thủy bị ngập, cô lập cục bộ một số khu vực. Các xã Sơn Nham, Sơn Linh, Sơn Cao bị chia cắt hoàn toàn. Tuyến đường Tòa án huyện – Cà Tu bị sạt lở, cầu Tà Man 1 tuyến đường Di Lăng – Sơn Bao bị hư hỏng nặng.

Lúc 10 giờ 30 sáng 31/10/2019, mưa tiếp tục trút xuống ở khu vực Di Lăng và các xã phía Tây Nam huyện, nước sông Re lên nhanh, các cầu nhỏ như Tà Mương (Sơn Thủy), Cầu Đôi (Sơn Hải) trên tuyến Di Lăng - Sơn Ba bị ngập nước; cầu Sông Rin (Di Lăng) mực nước cách mặt cầu 0,5m.

Nhiều tuyến đường của huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi bị ngập sâu khiến các xã bị cô lập, giao thông chia cắt

Mưa bão đã làm 9 nhà ở bị hư hỏng (bao gồm 3 nhà ở thôn Gò Ra, Sơn Thành bị cây ngã đổ đè, làm hư hỏng mái nhà; 4 nhà ở thôn Tà Bi, xã Sơn Thủy; 1 nhà ở Sơn Trung và 1 nhà ở Sơn Giang bị tốc mái). Có khoảng 120ha khoai mì và keo bị ngã đổ.

Do cây cối bị ngã đỗ vào đường dây, từ 20 giờ ngày 30/10, toàn bộ huyện Sơn Hà bị mất điện, ngành điện đã khắc phục cấp điện lại. Thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà) đã theo dõi và tổ chức di dời 6 hộ ở khu vực Nước Nia có nguy cơ bị sạt lở cao đến nơi an toàn.

Trước tình hình này, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Hà và các địa phương đã triển khai lực lượng để chốt chặn, không cho người dân qua lại.

Bài liên quan
 • Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó cơn bão số 5 và mưa lớn sau bão
  (TN&MT) - Sáng 31/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có buổi họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa để rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó bão số 5 và triển khai ứng phó với mưa lớn sau lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
 • Lai Châu chú trọng đầu tư phát triển cây chè
  (TN&MT) - Lai Châu có lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng phát triển các sản phẩm nông nghiệp như chè, nếp tan Co Giàng, miến dong Bình Lư, sa nhân, đương quy, sơn tra,…Trong đó, cây chè ở tỉnh Lai Châu đã khẳng định được vị trí trong các sản phẩm nông nghiệp.
 • Hoàn thiện nội thất, đón lượng du khách “khủng” đổ về NovaWorld Phan Thiet
  Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2/9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.
 • Lào Cai: Nông dân là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đó là 1 trong 18 mục tiêu chính được Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra tại hội nghị tổ chức vào ngày 26/9/2023.
 • Khánh thành ngôi trường được xây dựng từ nguyên vật liệu tái chế từ nhựa
  Ngày 26/9, điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã được khánh thành. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng ở nhiều nơi
  Trong hai ngày 25 và 26/9, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều tuyến đường, cầu và diện tích cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn.
 • Những con người vươn lên từ bản
  (TN&MT) - Tự bao đời nay, đồng bào các dân tộc vùng Điện Biên luôn chịu thương chịu khó, tay làm hàm nhai. Bao giọt mồ hôi đổ xuống làm ruộng đồng xanh tốt. Một dạo, họ đua nhau về xuôi tìm kiếm cơ hội việc làm, đất, vườn bỏ hoang…Nhưng không phải ai cũng có thể đi xa, trong số ấy cũng có những người bám trụ lại làm giàu từ bản…Dù thu nhập chưa tương xứng với công sức bỏ ra. Nhưng chí ít họ đã từng bước thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất ông cha để lại, dẫu những nhọc nhằn cất lên từ bản…
 • Cảnh Hưng: Nỗ lực giảm nghèo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
  Nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023 - 2025, xã Cảnh Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực giúp người dân giảm nghèo bền vững, mang lại diện mạo mới cho khu dân cư.
 • Ba Chẽ thoát nghèo từ trồng rừng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện miền núi Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm khai thác lợi thế tự nhiên, phát huy thế mạnh từ rừng, phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, tạo sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững.
 • Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul
  Thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận được Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize). Đây là năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (gọi tắt là WeGO) và Chính quyền thành phố Seoul đồng tổ chức xét chọn và trao giải.
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO