Nhiều địa phương thiệt hại do mưa lớn

Thanh Tùng | 18/10/2021, 16:18

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên những ngày qua, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to. Lũ trên các sông lên nhanh, nhiều địa phương ngập lụt sâu gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, đường giao thông.

Mưa lớn gây ngập đoạn đường QL1 qua tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Văn Dinh

Mưa lớn, nhiều khu vực ngập sâu

Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, từ 19h ngày 15/10 đến 7h ngày 18/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa to, từ 300 - 500mm; Quảng Nam mưa 200 - 400mm; Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắc Lăk, Gia Lai mưa 150 - 300mm; một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Hồ Kim Sơm (Hà Tĩnh) 1.101mm, Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) 646mm, Sơn Trạch (Quảng Bình) 524mm, Tà Long (Quảng Trị) 461mm, Thượng Lộ (Thừa Thiên - Huế) 648mm, Hương Nguyên (Thừa Thiên - Huế) 526mm.

Dự báo, ngày 18/10, khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50 - 130mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Do mưa lớn, hiện lũ sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang lên; lúc 4h00 ngày 18/10, mực nước sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 3,05m, trên BĐ3 0,35m; dự báo đạt đỉnh ở mức 3,2m, trên BĐ3 0,5m.

Trong khi đó, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã đạt đỉnh ở mức BĐ1 đến trên BĐ2, riêng sông Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Bồ (Thừa Thiên - Huế), Vu Gia (Quảng Nam) ở mức BĐ3. Cụ thể, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) tại Thạch Hãn là 5,84m, dưới BĐ3 0,16m (3h/18/10); sông Bồ (Thừa Thiên - Huế) tại Phú Ốc là 4,26m, dưới BĐ3 0,24m (19h/17/10); sông Vu Gia (Quảng Nam) tại Ái Nghĩa là 9,38m, trên BĐ3 0,38m (19h/17/10).

Lũ lớn đã gây ngập lụt cục bộ một số khu vực trũng, thấp ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Thống kê cho thấy, tỉnh Quảng Bình có 23 xã/1326 hộ bị ngập, trong đó, huyện Lệ Thủy có 16 xã /1076 hộ bị ngập từ 0,2m÷0,5m; huyện Quảng Ninh có 5 xã/99 hộ bị ngập từ 0,2m÷0,4m; huyện Bố Trạch có 3 xã/155 hộ bị ngập từ 0,3m÷1,2m.

Đối với tỉnh Quảng Trị, có 6 xã ven sông Ô Lâu thuộc huyện Hải Lăng (xã Hải Phong, Hải Hưng, Hải Sơn, Hải Chánh, Hải Định, Hải Trường); một số điểm thuộc thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị bị ngập cục bộ. Tại Thừa Thiên - Huế, xảy ra ngập cục bộ khu vực ven sông Bồ thuộc huyện Quảng Điền.

Về tình hình hồ chứa, báo cáo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, hiện có 69 hồ thủy điện khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đang điều tiết qua tràn, trong đó, Bắc Trung Bộ 11 hồ, Nam Trung Bộ 16 hồ, Tây Nguyên 42 hồ. Một số hồ xả lớn như: Đa Krông, Hương Điền, Đắk Mi, Sông Ba Hạ, Sông Bung...

Đối với hồ chứa thủy lợi Trung Bộ và Tây Nguyên, hiện có 1.950/2.590 hồ tại các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Nam và Kon Tum, Gia Lai đã đầy nước, trong đó: Thanh Hóa 385/610 hồ, Nghệ An 1.029/1.061 hồ, Hà Tĩnh 292/323 hồ, Quảng Bình: 128/150 hồ; Quảng Trị: 5 hồ/123; Quảng Nam: 19/73 hồ; Kon Tum: 70/80 hồ, Gia Lai: 17/114 hồ.

Lũ làm 3 người chết, thiệt hại gần 2.000 ha lúa

Theo báo có của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ những ngày qua đã làm 3 người chết, trong đó, 2 người tại Nghệ An, 1 người tại Hòa Bình; 3 người mất tích, gồm 2 người tại Quảng Bình, 1 người tại Quảng Trị.

Mưa lũ cũng làm 76 vị trí đường giao thông địa phương bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Trong đó, Thừa Thiên - Huế 6 vị trí; Quảng Nam 31 vị trí; Nghệ An 33 vị trí; Quảng Bình 6 vị trí. Có 36 điểm đường Quốc lộ bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông. Chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành giao thông đã lập rào chắn, điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục sự cố.

Về nông nghiệp, có gần 2.000 ha lúa và 59 ha diện tích hoa màu, cây cảnh các loại bị ngập, cuốn trôi.

Trước diễn biến của mưa to tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 gửi  Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Tây Nguyên về việc tập trung ứng phó mưa lũ.

Các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có công điện, văn bản chỉ đạo Sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ; tổ chức sơ tán 972 hộ dân khu vực ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất (Quảng Bình: 43 hộ; Quảng Trị: 267 hộ; Quảng Nam: 236 hộ; Đắk Lăk: 426 hộ) đến nơi an toàn; tỉnh Quảng Bình dự kiến tiếp tục sơ tán 1.200 hộ vùng trũng huyện Lệ Thủy trường hợp mực nước vượt BĐ3 0,5m và tiếp tục lên.

Trong những ngày tới, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021, trong đó, tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh. Rà soát, huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020.

Hướng dẫn người dân đi lại an toàn khi có mưa lũ; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông an toàn qua các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu. Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập. Tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập; thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
“Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO