Nhiều dấu hỏi về năng lực của chủ đầu tư dự án Mountain View (Vĩnh Phúc)?

30/05/2018, 13:11

(TN&MT) – Mặc dù chỉ là một công ty mới thành lập được vài tháng, chưa có bất cứ hoạt động nào trong lĩnh vực xây dựng nhưng Công ty cổ phần đầu tư VCI lại được...

(TN&MT) – Mặc dù chỉ là một công ty mới thành lập được vài tháng, chưa có bất cứ hoạt động nào trong lĩnh vực xây dựng nhưng Công ty cổ phần đầu tư VCI lại được tỉnh Vĩnh Phúc ưu ái giao làm chủ đầu tư một dự án có quy mô lên tới 1.500 tỷ đồng.
 
Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải hai bài viết: Dự án Mountain View có đang huy động vốn trái phép để bán nhà trên giấy?Mua nhà ở dự án VCI Mountain View: Khách hàng sẽ thiệt đơn, thiệt kép? Hai bài viết phản ánh thông tin liên quan tới chủ đầu tư dự án Mountain View (xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) là Công ty cổ phần đầu tư VCI liên tục mở bán công khai, quảng cáo, rao bán căn hộ trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong khi dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý liên quan.
 
Không chỉ vậy, trong các mẫu hợp đồng mà nhân viên bán hàng dự án này cung cấp cho PV, điều khoản ràng buộc giữa chủ đầu tư và người mua nhà đều rất bất ổn. Cụ thể tất cả những rủi ro, thiệt hại (nếu có) đều được đẩy hết về phía khách hàng. Nếu người mua nhà nộp tiền chậm sẽ bị phạt 15% giá trị hợp đồng, còn nếu dự án chậm tiến độ thì chủ đâu tư … chẳng phải chịu trách nhiệm gì.
du an mountain view sai pham 1
Chủ đầu tư dự án này liệu có được tỉnh Vĩnh Phúc ưu ái?
Hiện nay, trên nhiều trang web về bất động sản, dự án Mountain View được quảng cáo có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng với nhiều tiện ích hiện đại. Dự án sẽ cung cấp ra thị trường 630 căn (trong đó nhà biệt thự là 87 căn, nhà lô 211 căn, nhà ở xã hội dự kiến 332 căn hộ chung cư). Dự án có quy mô sử dụng đất lên tới hơn 133 nghìn mét vuông.
 
Rõ ràng một dự án quy mô như vậy, chắc chắn chủ đầu tư phải là một đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng cũng như phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh để có thể thực hiện suôn sẻ dự án. Ấy nhưng tìm hiểu sâu hơn về chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư VCI, nhiều câu hỏi cần phải được đặt ra và làm rõ.
 
Theo những tài liệu mà nhân viên bán hàng dự án Mountain View cung cấp, Công ty cổ phần đầu tư VCI được Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 5/3/2010. Thế nhưng, chỉ hơn 4 tháng sau khi thành lập, tức ngày 14/7/2010, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định 1939/QĐ-UBND giao công ty này làm chủ đầu tư dự án Mountain View. Từ đó cho đến năm 2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn ban hành rất nhiều văn bản từ chấp thuận chủ trương đầu tư, thu hồi đất, chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án … Nói như vậy để thấy rằng, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện hết mức cho Công ty cổ phần đầu tư VCI.
du an mountain view sai pham 2
Công ty cổ phần đầu tư VCI treo biển nhưng không hề có trụ sở ở số 23 đường Trung Kính, Hà Nội?
Điều lạ ở chỗ, tại sao một công ty mới được thành lập 4 tháng nhưng lại được tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng giao làm chủ đầu tư một dự án trọng điểm của tỉnh như vậy? Nhằm làm rõ về những nghi vấn này, PV đã tìm tới trụ sở Công ty cổ phần đầu tư VCI để liên hệ làm việc. Theo thông tin được ghi trong các mẫu hợp đồng giao dịch mua bán, công ty này có trụ sở tại số nhà 23 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 
Khi phóng viên tìm đến địa chỉ này, trước cửa ngôi nhà nhỏ có gắn biển Công ty cổ phần đầu tư VCI (tầng 4) cùng các biển tên của nhiều công ty khác. Thế nhưng tất cả những nhân viên ở các tầng của căn nhà này đều khẳng định, không biết Công ty cổ phần đầu tư VCI nằm ở đâu. Mọi nỗ lực để liên hệ với công ty của PV sau đó đều không mang lại kết quả.
 
Như vậy, một công ty mà cho đến hiện tại không có trụ sở giao dịch, không có trang web chính thức nhưng vẫn được tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng giao làm chủ đầu tư một dự án nghìn tỷ thì quả là lạ lùng. Hơn nữa, trong gần 10 năm thành lập, thông tin hoạt động của Công ty cổ phần đầu tư VCI rất hiếm hoi và gần như không xuất hiện trên mạng internet.
 
Kết hợp với những hoạt động có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Mountain View để thực hiện chiêu “mỡ nó rán nó” của chủ đầu tư, dư luận hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn về tiềm lực tài chính của công ty này. Vậy thì một công ty với rất nhiều điều nghi vấn như vậy, tại sao lại được tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng, ưu ái đến thế? Liệu có vấn đề gì trong sự việc nêu trên hay không? Tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chuyên môn của tỉnh sẽ trả lời vấn đề này ra sao?
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO