Nhiều công trình phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu

Thùy Linh | 06/08/2021, 14:06

(TN&MT) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và phục vụ sản xuất trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội như: Đê điều, đập, hồ chứa nước, cống thủy lợi, hệ thống cấp nước, cảnh báo thiên tai, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền và cảng cá.

Tỉnh tập trung đầu tư hệ thống cống thủy lợi ven biển để từng bước khép kín toàn tuyến đê ven biển Tây, nhằm chủ động trong điều tiết nguồn nước, nâng cao năng lực phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn phục vụ sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh có 132 cống đã đưa vào vận hành khai thác; 14 cống đang xây dựng sắp hoàn thành, trong đó có 3 cống thuộc hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé do Ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 10 quản lý là Cái Lớn, Cái Bé, Xẻo Rô; 16 cống đang hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng. Theo đó, hệ thống cống đã xây dựng vận hành khai thác và các cống sắp xây dựng trên tuyến đê biển An Biên - An Minh khi hoàn thành kết hợp với hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé sẽ cơ bản kiểm soát được nguồn xâm nhập mặn từ biển Tây, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kiên Giang phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp đến, tỉnh đã đầu tư cơ bản đồng bộ hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng ở các vùng sản xuất trên địa bàn, đảm bảo cấp nước cho tổng diện tích trồng lúa hàng năm hơn 711.000 ha, nuôi trồng thủy sản khoảng 257.000 ha và diện tích trồng rau, màu, cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày hơn 34.740 ha.

Mặt khác, tỉnh đầu tư hệ thống cảnh báo thiên tai trên địa bàn, với 8 trạm đo mưa tự động, 17 trạm đo mưa kết hợp đo mực nước, 3 trạm thủy văn cấp 3 (đo mưa, mực nước, nhiệt độ), 1 trạm khí tượng, 2 trạm khí tượng hải văn và 6 trạm đo mặn. Các trạm này xây dựng kiên cố, trang thiết bị quan trắc tự động, góp phần cho tỉnh cảnh báo, ứng phó với thiên tai, phục vụ sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cùng với đó, theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg, ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh có 13 khu neo đậu tránh trú bão, 1 cảng cá loại I và 10 cảng cá loại II kết hợp khu neo đậu tránh trú bão. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 2 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá là đảo Hòn Tre (Kiên Hải) và cửa sông Lình Huỳnh (Hòn Đất). Tỉnh đang triển khai xây dựng 3 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá gồm: Cảng cá Thổ Châu và cảng cá mũi Gành Dầu (TP. Phú Quốc), khu neo đậu tránh trú cho tàu cá cửa sông Cái Lớn - Cái Bé, dự kiến 3 công trình này hoàn thành trong năm 2021, góp phần nâng lên hệ thống cơ sở hạ tầng nghề cá, phục vụ phát triển ổn định, bền vững nghề khai thác đánh bắt trên ngư trường, phát triển kinh tế biển của tỉnh. Các khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá còn lại, tỉnh tập trung nguồn lực, bố trí vốn xây dựng giai đoạn 2021 - 2030.

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh phối hợp với các địa phương phát triển rừng phòng hộ ven biển ngăn sạt lở, gia cố, nâng cấp hệ thống đê biển, đê bao, bờ bao phòng chống triều cường phục vụ sản xuất vùng ven biển an toàn, hiệu quả.

Phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn, tỉnh đang triển khai thực hiện 3 dự án gồm: Kè chống sạt lở khu vực Mũi Rãnh, huyện An Biên chiều dài 5.000 m, đã hoàn thành gần 3.200 m; kè chống sạt lở khu vực Kim Quy, huyện An Minh; kè chống xói lở bờ biển đoạn Kênh 9 - Kênh 7, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh huy động các nguồn vốn triển khai nhiều dự án, công trình phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển bảo vệ và ổn định sản xuất, đời sống nhân dân như xây dựng kè chống sạt lở bờ biển trên địa bàn các huyện An Minh, An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương. Trước mắt, tập trung nguồn lực xây dựng cấp bách kè chống sạt lở bờ biển trên địa bàn 2 xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây, huyện An Minh, với tổng chiều dài hơn 50 km đang trong tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, kinh phí đầu tư khoảng 1.165 tỷ đồng.

Bài liên quan
 • Vĩnh Long: Đã có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho biết, những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO