Nhiều công trình phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu

Thùy Linh | 06/08/2021, 14:06

(TN&MT) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và phục vụ sản xuất trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội như: Đê điều, đập, hồ chứa nước, cống thủy lợi, hệ thống cấp nước, cảnh báo thiên tai, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền và cảng cá.

Tỉnh tập trung đầu tư hệ thống cống thủy lợi ven biển để từng bước khép kín toàn tuyến đê ven biển Tây, nhằm chủ động trong điều tiết nguồn nước, nâng cao năng lực phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn phục vụ sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh có 132 cống đã đưa vào vận hành khai thác; 14 cống đang xây dựng sắp hoàn thành, trong đó có 3 cống thuộc hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé do Ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 10 quản lý là Cái Lớn, Cái Bé, Xẻo Rô; 16 cống đang hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng. Theo đó, hệ thống cống đã xây dựng vận hành khai thác và các cống sắp xây dựng trên tuyến đê biển An Biên - An Minh khi hoàn thành kết hợp với hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé sẽ cơ bản kiểm soát được nguồn xâm nhập mặn từ biển Tây, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kiên Giang phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp đến, tỉnh đã đầu tư cơ bản đồng bộ hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng ở các vùng sản xuất trên địa bàn, đảm bảo cấp nước cho tổng diện tích trồng lúa hàng năm hơn 711.000 ha, nuôi trồng thủy sản khoảng 257.000 ha và diện tích trồng rau, màu, cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày hơn 34.740 ha.

Mặt khác, tỉnh đầu tư hệ thống cảnh báo thiên tai trên địa bàn, với 8 trạm đo mưa tự động, 17 trạm đo mưa kết hợp đo mực nước, 3 trạm thủy văn cấp 3 (đo mưa, mực nước, nhiệt độ), 1 trạm khí tượng, 2 trạm khí tượng hải văn và 6 trạm đo mặn. Các trạm này xây dựng kiên cố, trang thiết bị quan trắc tự động, góp phần cho tỉnh cảnh báo, ứng phó với thiên tai, phục vụ sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cùng với đó, theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg, ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh có 13 khu neo đậu tránh trú bão, 1 cảng cá loại I và 10 cảng cá loại II kết hợp khu neo đậu tránh trú bão. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 2 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá là đảo Hòn Tre (Kiên Hải) và cửa sông Lình Huỳnh (Hòn Đất). Tỉnh đang triển khai xây dựng 3 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá gồm: Cảng cá Thổ Châu và cảng cá mũi Gành Dầu (TP. Phú Quốc), khu neo đậu tránh trú cho tàu cá cửa sông Cái Lớn - Cái Bé, dự kiến 3 công trình này hoàn thành trong năm 2021, góp phần nâng lên hệ thống cơ sở hạ tầng nghề cá, phục vụ phát triển ổn định, bền vững nghề khai thác đánh bắt trên ngư trường, phát triển kinh tế biển của tỉnh. Các khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá còn lại, tỉnh tập trung nguồn lực, bố trí vốn xây dựng giai đoạn 2021 - 2030.

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh phối hợp với các địa phương phát triển rừng phòng hộ ven biển ngăn sạt lở, gia cố, nâng cấp hệ thống đê biển, đê bao, bờ bao phòng chống triều cường phục vụ sản xuất vùng ven biển an toàn, hiệu quả.

Phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn, tỉnh đang triển khai thực hiện 3 dự án gồm: Kè chống sạt lở khu vực Mũi Rãnh, huyện An Biên chiều dài 5.000 m, đã hoàn thành gần 3.200 m; kè chống sạt lở khu vực Kim Quy, huyện An Minh; kè chống xói lở bờ biển đoạn Kênh 9 - Kênh 7, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh huy động các nguồn vốn triển khai nhiều dự án, công trình phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển bảo vệ và ổn định sản xuất, đời sống nhân dân như xây dựng kè chống sạt lở bờ biển trên địa bàn các huyện An Minh, An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương. Trước mắt, tập trung nguồn lực xây dựng cấp bách kè chống sạt lở bờ biển trên địa bàn 2 xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây, huyện An Minh, với tổng chiều dài hơn 50 km đang trong tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, kinh phí đầu tư khoảng 1.165 tỷ đồng.

Bài liên quan
 • Vĩnh Long: Đã có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho biết, những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO