Nhiều chuyển biến trong bảo vệ môi trường tại vùng đồng bào DTTS ở Đầm Hà Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 13/08/2021, 10:16

(TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn huyện Đầm Hà luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nhất là đối với vùng đồng bào DTTS tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” lan tỏa rộng khắp các bản của xã vùng cao Quảng Lâm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Có được kết quả này, những năm qua, huyện Đầm Hà luôn coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc bảo vệ TNMT tới các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức. Cùng với đó, ban hành nhiều văn bản, kế hoạch hướng dẫn xây dựng phương án bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhất là các xã cùng sâu, vùng xa. Cụ thể như: Nghị quyết về một số cơ chế hỗ trợ xây mới, di chuyển chuồng trại và nhà tiêu hợp vệ sinh, Quy hoạch bảo vệ môi trường huyện Đầm Hà đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đồng thời, huyện đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy nội lực, nâng cao ý thức của người dân, nhất là đồng bào vùng DTTS trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1-8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Người dân bản Tài Lý Sáy bỏ gói chứa thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào bể chứa đúng nơi quy định

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm Hà, với 725 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu với hơn 10 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 98% dân số của xã. Là một xã nằm cách xa trung tâm huyện, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự hưởng ứng đồng lòng của bà con cùng chung tay xây dựng NTM, tạo ra diện mạo nông thôn của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, Hoàng Văn Bổng cho biết, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động và triển khai các cơ chế hỗ trợ các hộ dân xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh, lắp đặt sử dụng nước hợp vệ sinh. Nhờ vậy, tỷ lệ số hộ trên địa bàn xã sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước đạt chuẩn là hơn 90%, tỷ lệ số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt hơn 82%, xây 78 bể chứa bao, gói, chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên cánh đồng...

Anh Chíu Chăn Hỷ, dân tộc Dao, nhà ở bản Tài Lý Sáy cho hay, nhờ cán bộ xã vận động, gia đình đã di chuyển chuồng nuôi trâu, gà vịt ra xa chỗ ở, nên không còn mùi hôi thối như trước đây, cả nhà đều dùng nước hợp vệ sinh từ các bể tự chảy từ chương trình 135, nên không lo bị bệnh như trước.

Diện mạo nông thôn tại các xã nông thôn mới huyện Đầm Hà ngày càng khang trang, sạch đẹp

Gắn công tác bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, ông Trần Việt Dũng cho biết: bên cạnh việc đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân, huyện quyết tâm giữ vững kết quả đạt được, gắn tiêu chí môi trường với chương trình xây dựng nông thôn mới, đa dạng các phong trào, mô hình hay, hiệu quả về công tác tài nguyên môi trường, tạo sự lan tỏa sâu rộng đến các đơn vị, địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, các hoạt động bảo vệ tài nguyên đất, nước, khoáng sản, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn huyện Đầm Hà được tăng cường, không còn hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép. Công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu được đẩy mạnh. Kịp thời, phát hiện và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, khai thác khoáng sản, nguồn lợi thủy sản trái phép.

Trong đó, các phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường trở thành hành động và nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội, ngày càng đóng góp thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường. Các chỉ tiêu môi trường đã đạt theo mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện đề ra, tỷ lệ che phủ rừng hết năm 2020 ước đạt 57,7%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị được thu gom, xử lý đạt 99%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở nông thôn được thu gom, xử lý đạt 80%, tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom đạt 100%. Hiện nay trên địa bàn huyện đã đầu tư xây dựng được 524 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên cánh đồng.

Đạt được những kết quả trên, huyện Đầm Hà đã triển khai công tác bảo vệ môi trường gắn với chương trình nông thôn mới, chỉnh trang đô thị đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn, đô thị của huyện ngày càng khang trang. Đến nay 9/9 xã, thị trấn được quy hoạch xây dựng nghĩa trang. Các ngành, các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng vườn mẫu, thôn kiểu mẫu, làm nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đẩy mạnh phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, ký cam kết thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn.

Thời gian tới, huyện Đầm Hà tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Tăng cường ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ, các hộ gia đình nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO