Nhiều chuyển biến trong bảo vệ môi trường tại vùng đồng bào DTTS ở Đầm Hà Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 13/08/2021, 10:16

(TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn huyện Đầm Hà luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nhất là đối với vùng đồng bào DTTS tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” lan tỏa rộng khắp các bản của xã vùng cao Quảng Lâm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Có được kết quả này, những năm qua, huyện Đầm Hà luôn coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc bảo vệ TNMT tới các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức. Cùng với đó, ban hành nhiều văn bản, kế hoạch hướng dẫn xây dựng phương án bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhất là các xã cùng sâu, vùng xa. Cụ thể như: Nghị quyết về một số cơ chế hỗ trợ xây mới, di chuyển chuồng trại và nhà tiêu hợp vệ sinh, Quy hoạch bảo vệ môi trường huyện Đầm Hà đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đồng thời, huyện đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy nội lực, nâng cao ý thức của người dân, nhất là đồng bào vùng DTTS trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1-8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Người dân bản Tài Lý Sáy bỏ gói chứa thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào bể chứa đúng nơi quy định

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm Hà, với 725 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu với hơn 10 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 98% dân số của xã. Là một xã nằm cách xa trung tâm huyện, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự hưởng ứng đồng lòng của bà con cùng chung tay xây dựng NTM, tạo ra diện mạo nông thôn của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, Hoàng Văn Bổng cho biết, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động và triển khai các cơ chế hỗ trợ các hộ dân xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh, lắp đặt sử dụng nước hợp vệ sinh. Nhờ vậy, tỷ lệ số hộ trên địa bàn xã sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước đạt chuẩn là hơn 90%, tỷ lệ số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt hơn 82%, xây 78 bể chứa bao, gói, chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên cánh đồng...

Anh Chíu Chăn Hỷ, dân tộc Dao, nhà ở bản Tài Lý Sáy cho hay, nhờ cán bộ xã vận động, gia đình đã di chuyển chuồng nuôi trâu, gà vịt ra xa chỗ ở, nên không còn mùi hôi thối như trước đây, cả nhà đều dùng nước hợp vệ sinh từ các bể tự chảy từ chương trình 135, nên không lo bị bệnh như trước.

Diện mạo nông thôn tại các xã nông thôn mới huyện Đầm Hà ngày càng khang trang, sạch đẹp

Gắn công tác bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, ông Trần Việt Dũng cho biết: bên cạnh việc đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân, huyện quyết tâm giữ vững kết quả đạt được, gắn tiêu chí môi trường với chương trình xây dựng nông thôn mới, đa dạng các phong trào, mô hình hay, hiệu quả về công tác tài nguyên môi trường, tạo sự lan tỏa sâu rộng đến các đơn vị, địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, các hoạt động bảo vệ tài nguyên đất, nước, khoáng sản, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn huyện Đầm Hà được tăng cường, không còn hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép. Công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu được đẩy mạnh. Kịp thời, phát hiện và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, khai thác khoáng sản, nguồn lợi thủy sản trái phép.

Trong đó, các phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường trở thành hành động và nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội, ngày càng đóng góp thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường. Các chỉ tiêu môi trường đã đạt theo mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện đề ra, tỷ lệ che phủ rừng hết năm 2020 ước đạt 57,7%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị được thu gom, xử lý đạt 99%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở nông thôn được thu gom, xử lý đạt 80%, tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom đạt 100%. Hiện nay trên địa bàn huyện đã đầu tư xây dựng được 524 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên cánh đồng.

Đạt được những kết quả trên, huyện Đầm Hà đã triển khai công tác bảo vệ môi trường gắn với chương trình nông thôn mới, chỉnh trang đô thị đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn, đô thị của huyện ngày càng khang trang. Đến nay 9/9 xã, thị trấn được quy hoạch xây dựng nghĩa trang. Các ngành, các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng vườn mẫu, thôn kiểu mẫu, làm nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đẩy mạnh phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, ký cam kết thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn.

Thời gian tới, huyện Đầm Hà tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Tăng cường ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ, các hộ gia đình nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bài học đồng lòng - từ khóa của thành công
Cách trung tâm huyện 23,5km, Chiềng Khoa như khối cơ bắp cuộn lên trên cánh tay của Vân Hồ. Nơi đây, ba năm về trước, xã Chiềng Khoa được công nhận xã Nông thôn mới đầu tiên. Đi tìm “điểm sáng” Chiềng Khoa, chúng tôi được nghe rất nhiều về hai chữ “đồng lòng”.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO