Nhiều chính sách cho vùng đất dễ tổn thương

Thùy Dung | 12/03/2021, 06:00

(TN&MT) - UNDP đánh giá cao nhiều chính sách quan trọng đã được Chính phủ Việt Nam đưa ra để giúp ĐBSCL - một trong những vùng dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam vượt qua những tác động tiêu cực của BĐKH, trong đó có Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL và thành lập Hội đồng điều phối vùng nhằm xử lý các vấn đề quản trị phức tạp.

Đó là chia sẻ của bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam với phóng viên Báo điện tử Chính phủ về vấn đề BĐKH tại khu vực ĐBSCL.

Nhiều lần đến thăm ĐBSCL, nơi sinh sống của 20 triệu người, bà Caitlin Wiesen đánh giá, ĐBSCL là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam và đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, theo bà Caitlin Wiesen, ĐBSCL là một trong những vùng dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam.

“Tại khu vực, các loại hình BĐKH diễn ra rất phức tạp, từ xâm nhập mặn, lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán, đến nước biển dâng” - Bà Caitlin Wiesen cho biết.

Theo các nghiên cứu do Chính phủ Việt Nam, UNDP và các đối tác khác thực hiện về việc xem xét một số kịch bản BĐKH tương lai, ước tính rằng 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị nhấn chìm dưới mặt nước vào năm 2100, ảnh hướng tới 55% dân số tại khu vực này.

Trưởng Đại diện Thường trú UNDP đánh giá cao những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triển khai để giúp ĐBSCL vượt qua những tác động tiêu cực của BĐKH. Nhiều chính sách quan trọng đã được đưa ra, trong đó có Nghị quyết số 120/NQ - CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH và thành lập Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL nhằm xử lý các vấn đề quản trị phức tạp ở ĐBSCL.

UNDP đã tham gia phục hồi và tái sinh khoảng 3.000 ha rừng ngập mặn.

Để đối phó với vấn đề BĐKH trong thời gian tới, bà Caitlin Wiesen cho rằng, Việt Nam cần xem xét quy hoạch và quản trị tích hợp các nguồn lực, không phải từ một huyện hay một vùng trong ĐBSCL mà huy động sự tham gia của tất cả các bên.

Trưởng Đại diện Thường trú UNDP cũng đề cập tới việc phát triển hệ thống thông báo rủi ro cũng như huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc ứng phó với BĐKH.

“Cộng đồng tại tuyến đầu và khu vực tư nhân là những đối tượng đầu tiên chịu tác động của BĐKH. Họ cần tham gia vào xây dựng Quy hoạch tổng thể ĐBSCL cho các giai đoạn” - Bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Theo một nghiên cứu do UNDP phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện, ước tính khu vực tư nhân đầu tư tới 32 tỷ USD vào ĐBSCL trên nhiều lĩnh vực, từ năng lượng tái tạo cho đến nông nghiệp, chế biến thực phẩm và các lĩnh vực khác.

“Tuy nhiên, khu vực tư nhân cần được cho phép đầu tư theo hướng vừa thúc đẩy sự phát triển của họ vừa mang lại lợi ích cho người dân địa phương” - Bà Caitlin Wiesen khuyến nghị. Bên cạnh đó, theo bà, nông nghiệp thông minh, trí tuệ nhân tạo và những công cụ có sẵn khác có thể mang lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương theo hướng phát triển xanh hơn, bền vững hơn và có khả năng phục hồi.

Chia sẻ về những thành công chính trong mô hình hợp tác giữa UNDP và Chính phủ Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cho biết, UNDP rất vinh dự làm việc cùng với Chính phủ Việt Nam, các đối tác phát triển, tổ chức phi Chính phủ và người dân địa phương để giải quyết những thách thức BĐKH ở ĐBSCL.

UNDP đã thực hiện một số nghiên cứu phân tích về thủy văn, lập bản đồ, dự báo và lập kế hoạch tích hợp để giữ nước tại khu vực này.

Về quản lý thiên tai, UNDP phối hợp rất chặt chẽ với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) trong năm 2016 và gần đây nhất là năm 2020 để giải quyết các tác động của xâm nhập mặn và hạn hán nghiêm trọng.

UNDP đã cung cấp bồn nước và nước uống, cũng như nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 6.000 hộ dân ở ĐBSCL và hỗ trợ sinh kế cho hơn 300.000 người bị ảnh hưởng do BĐKH. Thêm vào đó, UNDP đã làm việc cùng với Tổng cục Phòng chống thiên tai trong việc tìm kiếm các giải pháp dài hạn để thích ứng với BĐKH.

Tại ĐBSCL, trong những năm qua, UNDP đã tham gia phục hồi và tái sinh khoảng 3.000 ha rừng ngập mặn để bảo vệ cộng đồng, sinh kế của người dân địa phương khỏi triều cường. Đây là một vùng đệm quan trọng khi có bão hoặc nước biển dâng.

Đối với các chính sách dài hạn, UNDP liên tục cập nhật và xem xét tình trạng dễ bị tổn thương cùng với bản đồ thủy văn và xem xét sự cân bằng cần có giữa một mặt là giữ nước, mặt khác là quản lý lũ lụt theo cách đưa ra các giải pháp tích hợp.

“UNDP cũng đang phối hợp rất chặt chẽ với cộng đồng địa phương, chính quyền cấp tỉnh và các đối tác để tăng cường quản trị khu vực. Đây là một trong những cách quan trọng nhất để cải thiện tình trạng này, nhằm phát triển bền vững ĐBSCL” - Trưởng Đại diện UNDP cho biết.

Bà Caitlin Wiesen cũng cho rằng, cần có kế hoạch đầu tư vì người nghèo và xem xét những cách thức sáng tạo hơn để có sự tham gia của khu vực tư nhân, xem xét các công nghệ khí hậu thông minh, tích hợp chúng với nông nghiệp, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc trong sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hoạt động kinh doanh của họ theo chuỗi cung ứng xanh và sạch.

Thêm vào đó, UNDP đang tập trung vào việc xem xét thúc đẩy nguồn sáng tạo cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa. Hướng tới sự phát triển bền vững và bao trùm của ĐBSCL, cần đảm bảo rằng những người đang chịu các tác động của BĐKH sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển ở tương lai, trong bối cảnh của Quy hoạch tổng thể mới cho ĐBSCL từ năm 2021 đến năm 2030.

Bài liên quan
 • Điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 2140/QĐ-TTg ngày 8/11/2016.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO