Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng đến mức gây "thảm họa"

Mai Đan | 16/01/2021, 17:45

(TN&MT) - Ngày 15/1, dẫn nguồn tin từ Liên Hiệp Quốc (LHQ), tờ CNA cho biết thế giới rất có thể phải chứng kiến nhiệt độ tăng vọt đến mức gây thảm họa trong thế kỷ này trong bối cảnh năm 2020 có mức nhiệt tương đương với năm 2016 - năm nóng nhất từng được ghi nhận.

Băng tan ở Bắc Cực

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuyên bố, biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của LHQ, giai đoạn từ năm 2011-2020 là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử.

Đặc biệt, 3 năm nóng nhất từng được ghi nhận là các năm 2016, 2019 và 2020, trong đó gần như không có sự khác biệt hoặc khác biệt rất nhỏ về mức nhiệt độ trung bình toàn cầu giữa các năm. Vào năm 2020, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào khoảng 14,9 độ C, cao hơn 1,2 độ C so với mức nhiệt ở thời kỳ tiền công nghiệp (từ năm 1850-1900).

“Năm 2020 là một trong những năm nóng nhất lịch sử. WMO đưa ra thông tin trên như một lời cảnh báo rằng biến đổi khí hậu không ngừng gia tăng, đang phá hủy cuộc sống và sinh kế của con người trên toàn cầu. Hiện nay, nhiệt độ đang nóng lên ở mức 1,2 độ C và nhiều khu vực và lục địa đã ghi nhận thời tiết rất khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng từ 3-5 độ C – mức tăng “thảm họa” trong thế kỷ này”, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh.

Theo WMO, trong năm 2020, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết đáng chú ý như: nắng nóng kéo dài, cháy rừng ở Siberia, lượng băng biển ở Bắc Cực thấp và số cơn bão ở Đại Tây Dương gia tăng quá lớn.

Theo Tổng hợp từ CNA
Copy Link
Bài liên quan
  • Cơ sở khoa học để hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C
    (TN&MT) - Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) vừa công bố “Bản Tóm tắt cho các Nhà hoạch định chính sách” (SPM), trình bày những phát hiện chính của Báo cáo đặc biệt về sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,5° C dựa trên đánh giá các tài liệu khoa học kỹ thuật và kinh tế xã hội có liên quan. Báo cáo cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách và chính quyền các cấp cơ sở khoa học để đưa ra các quyết định giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, có xem xét đến bối cảnh địa phương và nhu cầu của người dân.   

(0) Bình luận
Nổi bật
Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 3.700 người thiệt mạng
(TN&MT) - Ngày 6/2, một trận động đất lớn đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.700 người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria và thời tiết mùa đông lạnh giá gây khó khăn cho hàng ngàn người bị thương hoặc vô gia cư, cũng như cản trở nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO