Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Điểm sáng trong thời Covid và hậu Covid

PV | 07/07/2022, 12:52

Vượt qua những khó khăn của đại dịch, được sự hỗ trợ và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cùng sự điều hành trực tiếp, sát sao và linh động của đội ngũ lãnh đạo Nhà máy, kết thúc 5 tháng đầu năm 2022 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Vĩnh Tân 4) đã gặt hái được kết quả đáng tự hào.

Minh bạch – Hiệu quả

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của khu vực cũng như cả nước dẫn tới việc tiêu thụ điện giảm, kéo theo nhu cầu phụ tải thấp. Bên cạnh đó, các nhà máy nhiệt điện còn chịu sự ảnh hưởng lớn bởi tác động của thời tiết mưa nhiều, tạo thuận lợi cho thủy điện nên nhiệt điện phải cắt giảm công suất.

Đặc biệt, nửa cuối năm 2021 là thời điểm dịch Covid-19 diễn ra cao điểm, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của nhà máy. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt là bám sát chỉ đạo của EVN vừa sản xuất, vừa ứng phó, thích nghi với đại dịch. Theo đó, nhà máy đã tổ chức cho toàn bộ công nhân vận hành ăn nghỉ tập trung tại nhà máy trong vòng 6 tháng để tránh lây nhiễm. Chính vì vậy, việc cung cấp nhu yếu phẩm khi đó rất hạn chế do chính sách phong tỏa và tăng thêm rất nhiều chi phí cho việc ăn ở.

img_0074.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hiểu rõ tâm lý CBCNV-NLĐ xa nhà, thiếu thốn khi phải ăn nghỉ tại nhà máy, lãnh đạo và Công đoàn nhà máy đã phối hợp, đề ra nhiều giải pháp để điều kiện sinh hoạt của CBCNV-NLĐ giảm bớt khó khăn, đồng thời động viên anh em đồng lòng, đoàn kết. Vì vậy, khi kết thúc đại dịch nhà máy vẫn đảm bảo tốt kế hoạch SXKD, không bị thay đổi do đại dịch. Kết quả cho thấy, tính đến đầu tháng 6 năm 2022, mặc dù các công tác phòng chống dịch vẫn được triển khai, bên cạnh đó công tác sản xuất gặp rất nhiều khó khăn do phải cắt giảm công suất vì giá nhiên liệu tăng cao, thế nhưng sản lượng điện sản xuất được là 1.948 tỷ kWh, đạt 98% so với Kế hoạch 5 tháng là 1.982 tỷ kWh. Vì vậy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được đánh giá là một trong số ít đơn vị được EVN khen thưởng thành tích về phòng chống dịch đi đôi với SXKD hiệu quả.

Song song với đó, các chế độ chính sách của người lao động được nhà máy được duy trì đảm bảo tốt. Bình quân thu nhập của người lao động đạt 24.200.000 đồng/tháng, mức thu nhập hấp dẫn đó nằm trong “Top” đầu của khu vực.

Không chỉ thể hiện rõ vai trò SXKD đem lại hiệu quả, việc quản lý chi tiêu văn phòng, mua sắm vật tư, nhiên liệu... cho sản xuất được lãnh đạo nhà máy chỉ đạo bám sát quy định của EVN tổ chức đấu thầu rộng rãi trên mạng 100%. Đồng thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch, kịp thời cho việc mua sắm phục vụ cho sản xuất nhưng vẫn đảm bảo thủ tục và tính cạnh tranh.

img_0046.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao

Đổi mới để thu hút nhân tài

Là nhà máy hoạt động tại ví trí địa lý xa xôi so với trung tâm nên việc tuyển dụng nhân tài có trình độ chuyên môn cao tương đối khó khăn. Đặc biệt, việc giữ chân người lao động có chuyên môn giỏi cũng rất khó, bởi tại Ninh Thuận và Bình Thuận đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào điện gió, năng lượng mặt trời đưa ra các mức thu nhập hấp dẫn để thu hút nhân tài chuyển dịch. Chính vì lẽ đó, năm 2021 khối vận hành nhà máy của Vĩnh Tân 4 đã có khoảng 20 người xin nghỉ việc để chuyển công việc mới, đa số là vận hành.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, việc tăng giảm thu nhập hơn chút chỉ là trước mắt. Về lâu dài nghi ngờ về tính ổn định đối với một số nhà máy khối tư nhân. Thứ nhất, những người làm việc trong Nhà máy Nhiệt điện có may mắn được EVN rất quan tâm, trả lương cho người lao động cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là đảm bảo ổn định cũng như khả năng cơ hội thăng tiến rất cao nên việc di chuyển hết sức cân nhắc. Chính vì sự ổn định đó đa số những người đã có tâm huyết rất gắn bó với khối nhiệt điện nói chung và Vĩnh Tân 4 nói riêng.

img_0033.jpg
Trung tâm điều hành của Nhà máy

Chia sẻ về những bất cập trên, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết: Để giải quyết bài toán nhân sự, thu hút được nhân tài có 2 vấn đề nhà máy cần ưu tiên giải quyết cấp bách. Thứ nhất, Vĩnh Tân 4 đưa ra chính sách ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương. Theo đó, tính đến thời điểm này nhà máy đã tuyển được 52% số người là lao động địa phương, tương đương 324 người. Thứ hai, xây dựng các chế độ chính sách tiền lương ưu tiên những người lao động tâm huyết, có trình độ, sắp xếp trả lương rất công bằng giữa năng suất lao động.

Thực hiện theo chế độ tiền lương nhà nước quy định, hiện nay Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xây dựng quy chế tiền lương mới dựa trên cơ sở hướng dẫn của EVN, trong đó, cơ cấu tiền lương được chia thành hai mức. Mức thứ nhất gọi là V1- căn cứ vào thâm niên, chức danh của người lao động. Mức lương thứ hai gọi là V2, trả theo hiệu quả công việc. Nếu vị trí quan trọng sẽ đưởng hưởng với mức lương sẽ cao; vị trí không quan trọng mức lương sẽ thấp hơn. Đồng thời, hàng tháng nhà máy có đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động để làm căn cứ trả lương. Nếu thực hiện tốt việc đó sẽ khuyến khích người lao động phát triển, học hỏi, tích lũy và nâng cao sức lao động, đồng thời gắn bó lâu dài với nhà máy lâu dài.

Vượt qua đại dịch an toàn, sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đem lại những tín hiệu vô cùng tích cực, đi đôi với hiện thực hóa các quy định mới để sớm áp dụng quy chế trả lương theo đúng năng lực, chất lượng... Vĩnh Tân 4 đã, đang và sẽ luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất để người lao động yên tâm công tác, vui vẻ, gắn kết lâu dài và đóng góp tích cực vào hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của toàn Nhà máy, đưa cái tên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trở thành điểm sáng về mọi mặt trong khối phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tuy nhiên, để đạt và vượt mức kế hoạch cả năm đòi hỏi sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ CBCNV-NLĐ trong việc đảm bảo hệ số khả dụng của tổ máy cũng như giảm thiểu sự cố phát sinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO