Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Điểm sáng trong thời Covid và hậu Covid

PV | 07/07/2022, 12:52

Vượt qua những khó khăn của đại dịch, được sự hỗ trợ và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cùng sự điều hành trực tiếp, sát sao và linh động của đội ngũ lãnh đạo Nhà máy, kết thúc 5 tháng đầu năm 2022 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Vĩnh Tân 4) đã gặt hái được kết quả đáng tự hào.

Minh bạch – Hiệu quả

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của khu vực cũng như cả nước dẫn tới việc tiêu thụ điện giảm, kéo theo nhu cầu phụ tải thấp. Bên cạnh đó, các nhà máy nhiệt điện còn chịu sự ảnh hưởng lớn bởi tác động của thời tiết mưa nhiều, tạo thuận lợi cho thủy điện nên nhiệt điện phải cắt giảm công suất.

Đặc biệt, nửa cuối năm 2021 là thời điểm dịch Covid-19 diễn ra cao điểm, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của nhà máy. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt là bám sát chỉ đạo của EVN vừa sản xuất, vừa ứng phó, thích nghi với đại dịch. Theo đó, nhà máy đã tổ chức cho toàn bộ công nhân vận hành ăn nghỉ tập trung tại nhà máy trong vòng 6 tháng để tránh lây nhiễm. Chính vì vậy, việc cung cấp nhu yếu phẩm khi đó rất hạn chế do chính sách phong tỏa và tăng thêm rất nhiều chi phí cho việc ăn ở.

img_0074.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hiểu rõ tâm lý CBCNV-NLĐ xa nhà, thiếu thốn khi phải ăn nghỉ tại nhà máy, lãnh đạo và Công đoàn nhà máy đã phối hợp, đề ra nhiều giải pháp để điều kiện sinh hoạt của CBCNV-NLĐ giảm bớt khó khăn, đồng thời động viên anh em đồng lòng, đoàn kết. Vì vậy, khi kết thúc đại dịch nhà máy vẫn đảm bảo tốt kế hoạch SXKD, không bị thay đổi do đại dịch. Kết quả cho thấy, tính đến đầu tháng 6 năm 2022, mặc dù các công tác phòng chống dịch vẫn được triển khai, bên cạnh đó công tác sản xuất gặp rất nhiều khó khăn do phải cắt giảm công suất vì giá nhiên liệu tăng cao, thế nhưng sản lượng điện sản xuất được là 1.948 tỷ kWh, đạt 98% so với Kế hoạch 5 tháng là 1.982 tỷ kWh. Vì vậy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được đánh giá là một trong số ít đơn vị được EVN khen thưởng thành tích về phòng chống dịch đi đôi với SXKD hiệu quả.

Song song với đó, các chế độ chính sách của người lao động được nhà máy được duy trì đảm bảo tốt. Bình quân thu nhập của người lao động đạt 24.200.000 đồng/tháng, mức thu nhập hấp dẫn đó nằm trong “Top” đầu của khu vực.

Không chỉ thể hiện rõ vai trò SXKD đem lại hiệu quả, việc quản lý chi tiêu văn phòng, mua sắm vật tư, nhiên liệu... cho sản xuất được lãnh đạo nhà máy chỉ đạo bám sát quy định của EVN tổ chức đấu thầu rộng rãi trên mạng 100%. Đồng thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch, kịp thời cho việc mua sắm phục vụ cho sản xuất nhưng vẫn đảm bảo thủ tục và tính cạnh tranh.

img_0046.jpg
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao

Đổi mới để thu hút nhân tài

Là nhà máy hoạt động tại ví trí địa lý xa xôi so với trung tâm nên việc tuyển dụng nhân tài có trình độ chuyên môn cao tương đối khó khăn. Đặc biệt, việc giữ chân người lao động có chuyên môn giỏi cũng rất khó, bởi tại Ninh Thuận và Bình Thuận đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào điện gió, năng lượng mặt trời đưa ra các mức thu nhập hấp dẫn để thu hút nhân tài chuyển dịch. Chính vì lẽ đó, năm 2021 khối vận hành nhà máy của Vĩnh Tân 4 đã có khoảng 20 người xin nghỉ việc để chuyển công việc mới, đa số là vận hành.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, việc tăng giảm thu nhập hơn chút chỉ là trước mắt. Về lâu dài nghi ngờ về tính ổn định đối với một số nhà máy khối tư nhân. Thứ nhất, những người làm việc trong Nhà máy Nhiệt điện có may mắn được EVN rất quan tâm, trả lương cho người lao động cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là đảm bảo ổn định cũng như khả năng cơ hội thăng tiến rất cao nên việc di chuyển hết sức cân nhắc. Chính vì sự ổn định đó đa số những người đã có tâm huyết rất gắn bó với khối nhiệt điện nói chung và Vĩnh Tân 4 nói riêng.

img_0033.jpg
Trung tâm điều hành của Nhà máy

Chia sẻ về những bất cập trên, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết: Để giải quyết bài toán nhân sự, thu hút được nhân tài có 2 vấn đề nhà máy cần ưu tiên giải quyết cấp bách. Thứ nhất, Vĩnh Tân 4 đưa ra chính sách ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương. Theo đó, tính đến thời điểm này nhà máy đã tuyển được 52% số người là lao động địa phương, tương đương 324 người. Thứ hai, xây dựng các chế độ chính sách tiền lương ưu tiên những người lao động tâm huyết, có trình độ, sắp xếp trả lương rất công bằng giữa năng suất lao động.

Thực hiện theo chế độ tiền lương nhà nước quy định, hiện nay Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xây dựng quy chế tiền lương mới dựa trên cơ sở hướng dẫn của EVN, trong đó, cơ cấu tiền lương được chia thành hai mức. Mức thứ nhất gọi là V1- căn cứ vào thâm niên, chức danh của người lao động. Mức lương thứ hai gọi là V2, trả theo hiệu quả công việc. Nếu vị trí quan trọng sẽ đưởng hưởng với mức lương sẽ cao; vị trí không quan trọng mức lương sẽ thấp hơn. Đồng thời, hàng tháng nhà máy có đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động để làm căn cứ trả lương. Nếu thực hiện tốt việc đó sẽ khuyến khích người lao động phát triển, học hỏi, tích lũy và nâng cao sức lao động, đồng thời gắn bó lâu dài với nhà máy lâu dài.

Vượt qua đại dịch an toàn, sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đem lại những tín hiệu vô cùng tích cực, đi đôi với hiện thực hóa các quy định mới để sớm áp dụng quy chế trả lương theo đúng năng lực, chất lượng... Vĩnh Tân 4 đã, đang và sẽ luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất để người lao động yên tâm công tác, vui vẻ, gắn kết lâu dài và đóng góp tích cực vào hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của toàn Nhà máy, đưa cái tên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trở thành điểm sáng về mọi mặt trong khối phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tuy nhiên, để đạt và vượt mức kế hoạch cả năm đòi hỏi sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ CBCNV-NLĐ trong việc đảm bảo hệ số khả dụng của tổ máy cũng như giảm thiểu sự cố phát sinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO