Nhiệt điện Ninh Bình: Bắt nhịp công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường trong sản xuất

PV | 08/06/2022, 07:01

Nhằm đảm bảo công tác sản xuất an toàn đi đôi với bảo vệ môi trường trong và ngoài khu vực xung quanh nhà máy, Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Cụ thể, trong những năm qua, Nhiệt điện Ninh Bình đã thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình tối ưu hóa chi phí sản xuất, chương trình đầu tư phục hồi, cải tạo nâng cấp thiết bị nhằm kéo dài vận hành an toàn ổn định cho nhà máy, luôn đề cao công tác bảo vệ môi trường, xem đây là một nội dung quan trọng không thể tách rời kế hoạch phát triển và sản xuất kinh doanh của Công ty.

wf.jpg

Không gian xanh trong khuôn viên của Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình luôn được duy trì đạt xanh, sạch đẹp

Để kiểm soát các nguồn thải, Công ty luôn tìm kiếm giải pháp khắc phục, cải tạo môi trường, triển khai nhiều hạng mục phục hồi cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư cho công trình xử lý chất thải, nước thải, khí thải, bảo vệ môi trường.

Theo ông Trịnh Văn Đoàn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình, Công ty đã sử dụng nhiên liệu dầu DO thay thế cho dầu FO trong quá trình khởi động lò và đốt kèm dầu khi vận hành ở mức tải thấp, giữ hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện ổn định hơn do bản cực không bị bám muội dầu. Nhờ đó đã cải thiện rõ rệt tình trạng khí thải của Nhà máy, không còn hiện tượng khói đen khi mới khởi động.

Tháng 4/2018, Công ty đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục (online) khí thải. Ngày 24/12/2018, dữ liệu được truyền trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình. Theo kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hằng năm của Công ty, những thông số đặc trưng của trường không khí khu vực sản xuất, khu vực xung quanh nhà máy, môi trường nước thải, nước mặt và nước ngầm tại các vị trí lấy mẫu đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Tháng 10/2020, Công ty đã hoàn thành lắp đặt bảng điện tử hiển thị công khai minh bạch các thông số phát thải tại cổng nhà máy theo quy định tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ, giúp cộng đồng dân cư có thêm kênh theo dõi, đánh giá, giám sát liên tục thông số môi trường của nhà máy.

Đến tháng 5/2021, Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001:2015 do Tổ chức chứng nhận DAS UK phê duyệt và được UKAS công nhận.

fedfge.jpg

Ông Trịnh Văn Đoàn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình chia sẻ với phóng viên về công tác bảo vệ môi trường, sản xuất kinh doanh của Công ty

“Lãnh đạo Công ty cùng các bộ phận chuyên môn đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm đề án sử dụng các loại nhiên liệu sinh khối đốt kèm than nhằm giảm thiểu nồng độ khí phát thải lò hơi, bước đầu cho kết quả rất khả quan” - ông Trịnh Văn Đoàn nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, các công trình, biện pháp cải tạo môi trường của Nhiệt điện Ninh Bình vẫn đảm bảo ổn định về hiệu suất và tiếp tục phát huy hiệu quả. Công ty luôn chủ động kiểm soát được các yếu tố phát thải, đảm bảo các thông số phát thải nằm trong tiêu chuẩn cho phép và tuân thủ nghiêm các quy định về môi trường và các yêu cầu của cơ quan chức năng tại địa phương.

Hệ thống camera giám sát của Công ty cũng phát huy tối đa hiệu quả trong việc quản lý vận hành cũng như giám sát an toàn vệ sinh môi trường trong các khu gian máy, nhà xưởng, phòng làm việc của Công ty. Các vị trí kho than, bãi xỉ được theo dõi liên tục trên các màn hình tại Phòng Điều khiển Trung tâm.

sdvs.jpg

Hệ thống giám sát hoạt động SXKD cũng như môi trường được truyền về màn hình quản lý trung tâm

Từ năm 2018, tro xỉ của Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình được Viện Khoa học công nghệ xây dựng Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp tại Quyết định số 2132/QĐ-VKH ngày 12/12/2018. Theo đó, ngày 24/12/2018, Công ty đã có Quyết định số 828/QĐ-NBTPC phê duyệt đề án xử lý và tiêu thụ tro xỉ.

Công ty đang tiếp tục thực hiện rà soát và cập nhật tất cả các số liệu về tro xỉ lên Module “Tro xỉ” trên phần mềm quản lý kỹ thuật nguồn và lưới điện PMIS do Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý.

Đối với lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, hàng năm, Công ty ký hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng và khai thác than qua lửa Ninh Bình để tiêu thụ. Hiện tại, lượng tro xỉ của nhà máy phát sinh và được tiêu thụ gần hết, chỉ còn 1 lượng nhỏ tồn đọng. Cụ thể, đến hết tháng 12/2021, khối lượng tro xỉ phát sinh thu hồi là 44.315 tấn, khối lượng tro xỉ tiêu thụ là 47.787 tấn. Tổng khối lượng tro xỉ lưu bãi của Nhà máy (tồn kho): 2.339 tấn (chiếm 1,2% dung tích bãi xỉ).

vdv.jpg

Cây xanh luôn được Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình bổ sung hàng năm cả trong lẫn ngoài khuôn viên Nhà máy

Cùng với đó, Công ty tiếp tục củng cố bờ kè, trồng mới thêm nhiều cây xanh tại khu vực xung quanh bãi xỉ và trong khuôn viên nhà máy, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Công ty tiếp tục duy trì việc ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng và khai thác than qua lửa Ninh Bình tiêu thụ lượng tro xỉ của Nhà máy, đồng thời tích cực tìm kiếm thêm đối tác để tiêu thụ, quyết tâm đảm bảo tro xỉ phát sinh đến đâu đều được tiêu thụ đến đó, không phải vận chuyển lên bãi xỉ lưu trữ.

Để đạt được kết quả này, Công ty luôn duy trì khả năng vận hành cao nhất theo phương thức huy động của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Công tác bảo dưỡng, sửa chữa thực hiện thường xuyên kịp thời, an toàn, chất lượng, công tác sửa chữa lớn các thiết bị chính được tập trung ngay từ đầu năm, bảo đảm kế hoạch đề ra. Các phong trào thi đua “Ca, Kíp vận hành an toàn, kinh tế” được duy trì và đẩy mạnh, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành đạt, vượt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và tăng hiệu suất của các tổ lò, máy, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập PV GAS: Lan tỏa ý chí phát triển “Hành trình năng lượng xanh”
  Đúng vào ngày tròn 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), Lễ kỷ niệm đã được tổ chức, đón mừng tuổi đời mới của PV GAS giữa mùa thu tươi đẹp, hướng về các ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Tuổi 33 hứa hẹn sẽ mở tiếp một trang sử của “Hành trình năng lượng xanh” với nhiều đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và nhiệt huyết, đúng như mong ước và nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - Người lao động (CBCNV-NLĐ) PV GAS.
 • Công đoàn EVNNPT động viên CBCNV tham gia quản lý dự án các đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
  Ngày 20/9, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên CBCNV Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) - là 2 đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
 • Cửu Long JOC: Hành trình 25 năm chinh phục “sư tử” ngoài biển khơi
  Sở hữu thành tích sản xuất kinh doanh cực kỳ ấn tượng, Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - hiện là nhà điều hành dầu khí có sản lượng khai thác lớn thứ 2 tại Việt Nam. Sau 25 năm hoạt động, chỉ với bộ máy hơn 300 nhân sự, công ty liên doanh này đã mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 13 tỷ USD.
 • PC Hải Phòng: Nâng cao chất lượng cung ứng điện
  Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã nỗ lực trong việc tăng cường chất lượng điện cung cấp, đồng thời giảm các chỉ số SAIDI và SAIFI .
 • PV GAS tuổi 33: Khí thế mới, vận hội mới - Vững nội lực, vươn tầm cao
  Từ những bước đầu tiên gian khó để đưa dòng khí đồng hành về phục vụ Tổ quốc (năm 1990), sau hơn 3 thập kỷ nỗ lực và trưởng thành, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lá cờ đầu ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 2023 là một năm đặc biệt, đánh dấu tuổi 33 của PV GAS với những vận hội mở ra một thời kỳ phát triển mới.
 • Thiso Retail trao 6.500 mũ bảo hiểm cho học sinh quận Gò Vấp và Tân Bình
  Vừa qua, tại Trường tiểu học Phan Huy Ích, Thiso Retail trực thuộc Tập đoàn THISO trao tặng 6.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh 05 trường Tiểu học trên địa bàn quận Gò Vấp và Tân Bình.
 • PV GAS với thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh” tại GRECO 2023
  Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 33 năm thành lập (20/9/1990 - 20/9/2023), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tham gia Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (GRECO 2023).
 • PC Hòa Bình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ khách hàng
  Để cung cấp điện với chất lượng tốt hơn, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó, cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khách hàng.
 • PC Bắc Giang cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng
  Những năm qua, song song với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đang đẩy mạnh cung cấp các loại hình dịch vụ điện phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng.
 • Petrolimex Aviation đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015
  Vừa qua, tại trụ sở Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã diễn ra Lễ công bố Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
 • Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm với các mặt hàng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy
  Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.
 • PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vinh danh Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) là đơn vị tuân thủ tốt pháp luật hải quan, tích cực hợp tác với cơ quan hải quan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên.
 • PV GAS: Hành trình 33 năm chinh phục đỉnh cao
  Với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, 33 năm qua, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) luôn giữ vững vai trò đơn vị dẫn dắt ngành công nghiệp Khí Việt Nam, tiếp tục ghi thêm những mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, vững bước tiến vào tương lai; xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO