Nhiệt điện Nghi Sơn: Nỗ lực cung ứng điện ổn định trong đợt cao điểm

Ánh Dương | 18/05/2022, 19:02

Từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao, nhằm cung ứng điện ổn định, liên tục, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động đề ra các giải pháp vận hành, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn sản xuất phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo cung cấp điện vào thời gian cao điểm

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện tại các địa phương luôn tăng nóng với mức tăng trưởng bình quân hơn 10%/năm. Vào những thời điểm nắng nóng cao điểm của mùa khô việc đảm bảo cung ứng điện ổn định là rất khó khăn. Để đáp ứng và tăng cường năng lực cung cấp điện trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo công suất cho các tổ máy.

Trong đó việc chủ động khắc phục khó khăn trong nguồn cung cấp than và duy trì tồn kho đặc biệt được chú trọng, song với đó là việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nhiên liệu đầu vào, bởi đây là 1 yếu tố quan trọng trong việc duy trì ổn định công suất phát của các tổ máy. Hiện số lượng than tồn kho ở mức 60.000 - 90.000 tấn, công tác bốc dỡ than được nhà máy bố trí đủ nhân lực, máy móc để sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào.

ewe.jpg

Cảng than Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Bên cạnh đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy hợp lý, đảm bảo tiến độ sửa chữa theo kế hoạch, tăng cường công tác sửa chữa bảo dưỡng định kỳ. Công ty đã hoàn thành công tác tiểu tu Tổ máy 1 từ ngày 08/2 đến ngày 15/2/2022 và tổ máy số 02 đợt 1 từ ngày 16/4 đến 24/4/2022 đúng tiến độ. Việc tuân thủ đúng quy định về thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa định kỳ theo quy trình và khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm đảm bảo chức năng hoạt động và nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Vấn đề kỹ thuật trong sản xuất cũng đặc biệt được quan tâm. Để có thể chủ động đối phó với các tình huống xấu, Công ty lên sẵn các phương án dự phòng trong trường hợp phương thức phát điện thay đổi hay các thiết bị đặc biệt quan trọng gặp sự cố để duy trì được tổ máy, tránh những trường hợp phải dừng sản xuất ngoài kiểm soát. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát thiết bị, từ đó kịp thời phát hiện, khắc phục nhanh tình trạng bất thường, khiếm khuyết các thiết bị của tổ máy, đảm bảo không xảy ra sự cố; giám sát công tác vận hành tại màn hình DCS, theo dõi màn hình giao diện vận hành của các hệ thống thiết bị quan trọng, theo dõi Trend thông số, các tín hiệu cảnh báo đối với hệ thống thiết bị; lắp đặt các động cơ phụ bộ sấy không khí và mạch sa thải nhằm tránh nguy cơ thiếu nguồn và cắt giảm phụ tải của hệ thống điện miền Bắc; thực hiện hiệu chỉnh chế độ cháy của các lò hơi thường xuyên, liên tục; chủ động đưa ra các giải pháp vận hành nhằm nâng cao hiệu suất, giảm việc đóng xỉ và kéo dài chu kỳ vận hành của các tổ máy...

Ngoài ra, Công ty còn triển khai các biện pháp nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn để phục vụ giám sát công tác vận hành, bảo dưỡng; thường xuyên kiểm tra, thiết lập kỷ cương, nâng cao kỷ luật vận hành, bám sát theo dõi tình trạng thiết bị, thông số kỹ thuật. Để không bị động trong mỗi tình huống, mỗi sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, Công ty định kỳ tổ chức các buổi diễn tập sự cố cho CBCNV để nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh và xử lý tốt các sự cố khách quan cũng như không để xảy ra sự cố do chủ quan.

Với những giải pháp kịp thời, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẵn sàng đảm bảo năng lực cung ứng điện và hướng đến mục tiêu sản xuất sản lượng điện mùa khô là 1.770 triệu kWh và sản lượng cả năm là 3.701 triệu kWh mà EVNGENCO1 đã giao.

Khai thác điện hiệu quả kết hợp với bảo vệ môi trường

Sự nỗ lực, chủ động, linh hoạt trong quản lý điều hành đã giúp Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn hoàn thành tốt các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Tính từ đầu năm 2022 đến 30/04/2022, mặc dù có những thời điểm Nhà máy thiếu than dẫn tới hai tổ máy lần lượt phải dừng, song sản lượng điện 4 tháng đầu năm là 1.008,37 triệu kWh, đạt 79,52% (1.268 triệu kWh) kế hoạch 04 tháng của Bộ Công Thương (BCT) và đạt 28,79% (3.503 Triệu kWh) kế hoạch năm của BCT giao. Cho đến tháng 5/2022, tình hình nguồn cung nhiên liệu đã trở lại tương đối ổn định, Nhà máy vận hành liên tục 2 tổ máy với công suất tối đa.

dua.jpg

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Không chỉ bảo đảm nhiệm vụ cung ứng điện, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn còn tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu bảo vệ môi trường. Công ty đã thiết kế graphic và logic giám sát tín hiệu xử lý nước lò từ hệ thống Main DCS đến hệ thống xử lý nước; giám sát, cảnh báo phát hiện sớm sự rò rỉ hơi tự dùng bộ sấy khí quạt sục silo tro bay hệ thống thải xỉ; cải tiến bộ truyền động băng tải xích máy phá đống; cải tiến cửa thoát xỉ thuyền xỉ… Việc kiểm soát các chỉ số phát thải được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1, cũng như sự đồng hành của chính quyền địa phương, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phấn đấu sẽ hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, bảo đảm nguồn điện ổn định, an toàn và hiệu quả cung cấp cho thị trường. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường để trở thành một trong những doanh nghiệp năng lượng điển hình của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Kết thúc năm 2021, sản lượng điện đầu cực của Nhà máy là 3.813,46 triệu kWh, đạt 106,38% so với kế hoạch Bộ Công thương và hoàn thành 106,37% so với kế hoạch Tổng công ty giao; Tỷ lệ dừng máy do sự cố là 0,42%; Hệ số khả dụng là 93,86%; Các chỉ tiêu khác như suất tiêu hao than tinh, điện tự dùng hoàn thành và vượt so kế hoạch Tổng công ty giao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
 • Thành tựu của Gas South sau chiến lược phát triển bền vững
  Doanh thu của Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam - Gas South tăng trưởng 38% sau 3 năm tái cấu trúc và hiện thực hóa kế hoạch phát triền bền vững.
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
 • Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình tiên phong
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Tập đoàn TKV tổ chức giải các môn thể thao dân tộc: Gắn kết người lao động
  (TN&MT) - Hiện nay, Tập đoàn Công nghiêp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 42 dân tộc thiểu số ở khắp các vùng miền trong cả nước đến làm việc.
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.
 • PV GAS: Hành trình về nguồn thiết thực và ý nghĩa
  (TN&MT) - Chi bộ Kiểm soát - Kiểm soát nội bộ và Chi bộ Thương mại - Pháp chế thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
 • Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
  Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
 • PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
  (TN&MT) - Bộ NN&PTNT vừa qua đã phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp". Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO