Nhiệt điện Nghi Sơn: Nỗ lực cung ứng điện ổn định trong đợt cao điểm

Ánh Dương | 18/05/2022, 19:02

Từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao, nhằm cung ứng điện ổn định, liên tục, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động đề ra các giải pháp vận hành, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn sản xuất phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo cung cấp điện vào thời gian cao điểm

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện tại các địa phương luôn tăng nóng với mức tăng trưởng bình quân hơn 10%/năm. Vào những thời điểm nắng nóng cao điểm của mùa khô việc đảm bảo cung ứng điện ổn định là rất khó khăn. Để đáp ứng và tăng cường năng lực cung cấp điện trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo công suất cho các tổ máy.

Trong đó việc chủ động khắc phục khó khăn trong nguồn cung cấp than và duy trì tồn kho đặc biệt được chú trọng, song với đó là việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nhiên liệu đầu vào, bởi đây là 1 yếu tố quan trọng trong việc duy trì ổn định công suất phát của các tổ máy. Hiện số lượng than tồn kho ở mức 60.000 - 90.000 tấn, công tác bốc dỡ than được nhà máy bố trí đủ nhân lực, máy móc để sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào.

ewe.jpg

Cảng than Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Bên cạnh đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy hợp lý, đảm bảo tiến độ sửa chữa theo kế hoạch, tăng cường công tác sửa chữa bảo dưỡng định kỳ. Công ty đã hoàn thành công tác tiểu tu Tổ máy 1 từ ngày 08/2 đến ngày 15/2/2022 và tổ máy số 02 đợt 1 từ ngày 16/4 đến 24/4/2022 đúng tiến độ. Việc tuân thủ đúng quy định về thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa định kỳ theo quy trình và khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm đảm bảo chức năng hoạt động và nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Vấn đề kỹ thuật trong sản xuất cũng đặc biệt được quan tâm. Để có thể chủ động đối phó với các tình huống xấu, Công ty lên sẵn các phương án dự phòng trong trường hợp phương thức phát điện thay đổi hay các thiết bị đặc biệt quan trọng gặp sự cố để duy trì được tổ máy, tránh những trường hợp phải dừng sản xuất ngoài kiểm soát. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát thiết bị, từ đó kịp thời phát hiện, khắc phục nhanh tình trạng bất thường, khiếm khuyết các thiết bị của tổ máy, đảm bảo không xảy ra sự cố; giám sát công tác vận hành tại màn hình DCS, theo dõi màn hình giao diện vận hành của các hệ thống thiết bị quan trọng, theo dõi Trend thông số, các tín hiệu cảnh báo đối với hệ thống thiết bị; lắp đặt các động cơ phụ bộ sấy không khí và mạch sa thải nhằm tránh nguy cơ thiếu nguồn và cắt giảm phụ tải của hệ thống điện miền Bắc; thực hiện hiệu chỉnh chế độ cháy của các lò hơi thường xuyên, liên tục; chủ động đưa ra các giải pháp vận hành nhằm nâng cao hiệu suất, giảm việc đóng xỉ và kéo dài chu kỳ vận hành của các tổ máy...

Ngoài ra, Công ty còn triển khai các biện pháp nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn để phục vụ giám sát công tác vận hành, bảo dưỡng; thường xuyên kiểm tra, thiết lập kỷ cương, nâng cao kỷ luật vận hành, bám sát theo dõi tình trạng thiết bị, thông số kỹ thuật. Để không bị động trong mỗi tình huống, mỗi sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, Công ty định kỳ tổ chức các buổi diễn tập sự cố cho CBCNV để nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh và xử lý tốt các sự cố khách quan cũng như không để xảy ra sự cố do chủ quan.

Với những giải pháp kịp thời, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẵn sàng đảm bảo năng lực cung ứng điện và hướng đến mục tiêu sản xuất sản lượng điện mùa khô là 1.770 triệu kWh và sản lượng cả năm là 3.701 triệu kWh mà EVNGENCO1 đã giao.

Khai thác điện hiệu quả kết hợp với bảo vệ môi trường

Sự nỗ lực, chủ động, linh hoạt trong quản lý điều hành đã giúp Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn hoàn thành tốt các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Tính từ đầu năm 2022 đến 30/04/2022, mặc dù có những thời điểm Nhà máy thiếu than dẫn tới hai tổ máy lần lượt phải dừng, song sản lượng điện 4 tháng đầu năm là 1.008,37 triệu kWh, đạt 79,52% (1.268 triệu kWh) kế hoạch 04 tháng của Bộ Công Thương (BCT) và đạt 28,79% (3.503 Triệu kWh) kế hoạch năm của BCT giao. Cho đến tháng 5/2022, tình hình nguồn cung nhiên liệu đã trở lại tương đối ổn định, Nhà máy vận hành liên tục 2 tổ máy với công suất tối đa.

dua.jpg

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Không chỉ bảo đảm nhiệm vụ cung ứng điện, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn còn tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu bảo vệ môi trường. Công ty đã thiết kế graphic và logic giám sát tín hiệu xử lý nước lò từ hệ thống Main DCS đến hệ thống xử lý nước; giám sát, cảnh báo phát hiện sớm sự rò rỉ hơi tự dùng bộ sấy khí quạt sục silo tro bay hệ thống thải xỉ; cải tiến bộ truyền động băng tải xích máy phá đống; cải tiến cửa thoát xỉ thuyền xỉ… Việc kiểm soát các chỉ số phát thải được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1, cũng như sự đồng hành của chính quyền địa phương, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phấn đấu sẽ hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, bảo đảm nguồn điện ổn định, an toàn và hiệu quả cung cấp cho thị trường. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường để trở thành một trong những doanh nghiệp năng lượng điển hình của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Kết thúc năm 2021, sản lượng điện đầu cực của Nhà máy là 3.813,46 triệu kWh, đạt 106,38% so với kế hoạch Bộ Công thương và hoàn thành 106,37% so với kế hoạch Tổng công ty giao; Tỷ lệ dừng máy do sự cố là 0,42%; Hệ số khả dụng là 93,86%; Các chỉ tiêu khác như suất tiêu hao than tinh, điện tự dùng hoàn thành và vượt so kế hoạch Tổng công ty giao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Các công đoàn PV GAS tổ chức nhiều hoạt động ASXH trong tháng 6/2022
Chào mừng Ngày Quốc tế 1/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Ngày Môi trường Thế giới 5/6, các đơn vị trực thuộc và thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình ASXH có ý nghĩa, nhằm thắt chặt tình đoàn kết, cùng tham gia bảo vệ an ninh – an toàn hệ thống công trình khí.
Đừng bỏ lỡ
 • Bản sắc của những “ông lớn” trung tâm thương mại
  Mô hình shopping mall “lên ngôi” tại Việt Nam nhờ sự xuất hiện của hàng loạt “ông lớn” như Aeon Mall, Vincom, Lotte… Cũng từ đây, “sóng ngầm” cạnh tranh về bản sắc cũng diễn ra khốc liệt.
 • PV GAS tổ chức thành công Khóa Đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình 2022
  Với mục đích tìm kiếm và đào tạo những gương mặt “người dẫn chương trình” tiềm năng cho các hoạt động công đoàn cơ sở, tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công đoàn PV GAS vừa tổ chức Khóa đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình cơ bản, thu hút gần 50 CBNV là các cán bộ phụ trách truyền thông, người dẫn chương trình từ Cơ quan điều hành và các đơn vị thành viên và trực thuộc PV GAS tham gia.
 • Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT
  (TN&MT) - Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện giai đoạn 2022-2026.
 • Khánh thành trạm sạc xe điện VinFast đầu tiên tại cửa hàng Xăng dầu PVOIL
  Ngày 04/07, tại Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Đây là trạm sạc đầu tiên, mở đầu cho chuỗi gần 300 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc trong năm 2022.
 • PVCoating tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
  Vừa qua, Công ty Cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVCoating, mã chứng khoán: PVB) đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.
 • Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành
  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và tại các đơn vị Trụ sở chính, Vietcombank đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Khối Vận hành tại Trụ sở chính; quyết định nhân sự lãnh đạo Phòng Quản lý chất lượng và quyết định nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu Trụ sở chính.
 • Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra thành công tốt đẹp
  Trong 2 ngày 30/6/2022 và 01/7/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với sự tham gia của 197 đại biểu đại diện cho gần 4.000 đoàn viên, thanh niên trong hệ thống Agribank.
 • EVNGENCO1 được khen thưởng về công tác an toàn vệ sinh lao động
  Tại Hôi nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNGENCO1 có 02 tập thể và 03 cá nhân vinh dự được Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng và biểu dương
 • Ông Phạm Thuận Thiên giữ chức Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes
  Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) đã tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes.
 • Những trăn trở của ngành phân bón Việt Nam
  Mặc dù hiện đang có kết quả sản xuất kinh doanh tốt, song ngành phân bón trong nước đang đối mặt trước rất nhiều khó khăn, thách thức và nguy cơ thua lỗ vì những bất ổn của thị trường, những chính sách không phù hợp...
 • THACO trao tặng công trình thanh niên tại Trà Leng
  Trong tháng 6, Đoàn Thanh niên THACO đã đến thăm và trao tặng hai công trình thanh niên cho bà con nhân dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
 • 139 đơn vị máu của Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ đến với cộng đồng
  Tiếp nối truyền thống “Trách nhiệm - sẻ chia" vừa qua, Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ (đơn vị thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – PVFCCo) đã phối hợp cùng với bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO