Nhiệt điện Nghi Sơn: Nỗ lực cung ứng điện ổn định trong đợt cao điểm

Ánh Dương | 18/05/2022, 19:02

Từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao, nhằm cung ứng điện ổn định, liên tục, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động đề ra các giải pháp vận hành, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn sản xuất phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo cung cấp điện vào thời gian cao điểm

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện tại các địa phương luôn tăng nóng với mức tăng trưởng bình quân hơn 10%/năm. Vào những thời điểm nắng nóng cao điểm của mùa khô việc đảm bảo cung ứng điện ổn định là rất khó khăn. Để đáp ứng và tăng cường năng lực cung cấp điện trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo công suất cho các tổ máy.

Trong đó việc chủ động khắc phục khó khăn trong nguồn cung cấp than và duy trì tồn kho đặc biệt được chú trọng, song với đó là việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nhiên liệu đầu vào, bởi đây là 1 yếu tố quan trọng trong việc duy trì ổn định công suất phát của các tổ máy. Hiện số lượng than tồn kho ở mức 60.000 - 90.000 tấn, công tác bốc dỡ than được nhà máy bố trí đủ nhân lực, máy móc để sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào.

ewe.jpg

Cảng than Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Bên cạnh đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy hợp lý, đảm bảo tiến độ sửa chữa theo kế hoạch, tăng cường công tác sửa chữa bảo dưỡng định kỳ. Công ty đã hoàn thành công tác tiểu tu Tổ máy 1 từ ngày 08/2 đến ngày 15/2/2022 và tổ máy số 02 đợt 1 từ ngày 16/4 đến 24/4/2022 đúng tiến độ. Việc tuân thủ đúng quy định về thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa định kỳ theo quy trình và khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm đảm bảo chức năng hoạt động và nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Vấn đề kỹ thuật trong sản xuất cũng đặc biệt được quan tâm. Để có thể chủ động đối phó với các tình huống xấu, Công ty lên sẵn các phương án dự phòng trong trường hợp phương thức phát điện thay đổi hay các thiết bị đặc biệt quan trọng gặp sự cố để duy trì được tổ máy, tránh những trường hợp phải dừng sản xuất ngoài kiểm soát. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát thiết bị, từ đó kịp thời phát hiện, khắc phục nhanh tình trạng bất thường, khiếm khuyết các thiết bị của tổ máy, đảm bảo không xảy ra sự cố; giám sát công tác vận hành tại màn hình DCS, theo dõi màn hình giao diện vận hành của các hệ thống thiết bị quan trọng, theo dõi Trend thông số, các tín hiệu cảnh báo đối với hệ thống thiết bị; lắp đặt các động cơ phụ bộ sấy không khí và mạch sa thải nhằm tránh nguy cơ thiếu nguồn và cắt giảm phụ tải của hệ thống điện miền Bắc; thực hiện hiệu chỉnh chế độ cháy của các lò hơi thường xuyên, liên tục; chủ động đưa ra các giải pháp vận hành nhằm nâng cao hiệu suất, giảm việc đóng xỉ và kéo dài chu kỳ vận hành của các tổ máy...

Ngoài ra, Công ty còn triển khai các biện pháp nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn để phục vụ giám sát công tác vận hành, bảo dưỡng; thường xuyên kiểm tra, thiết lập kỷ cương, nâng cao kỷ luật vận hành, bám sát theo dõi tình trạng thiết bị, thông số kỹ thuật. Để không bị động trong mỗi tình huống, mỗi sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, Công ty định kỳ tổ chức các buổi diễn tập sự cố cho CBCNV để nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh và xử lý tốt các sự cố khách quan cũng như không để xảy ra sự cố do chủ quan.

Với những giải pháp kịp thời, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẵn sàng đảm bảo năng lực cung ứng điện và hướng đến mục tiêu sản xuất sản lượng điện mùa khô là 1.770 triệu kWh và sản lượng cả năm là 3.701 triệu kWh mà EVNGENCO1 đã giao.

Khai thác điện hiệu quả kết hợp với bảo vệ môi trường

Sự nỗ lực, chủ động, linh hoạt trong quản lý điều hành đã giúp Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn hoàn thành tốt các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Tính từ đầu năm 2022 đến 30/04/2022, mặc dù có những thời điểm Nhà máy thiếu than dẫn tới hai tổ máy lần lượt phải dừng, song sản lượng điện 4 tháng đầu năm là 1.008,37 triệu kWh, đạt 79,52% (1.268 triệu kWh) kế hoạch 04 tháng của Bộ Công Thương (BCT) và đạt 28,79% (3.503 Triệu kWh) kế hoạch năm của BCT giao. Cho đến tháng 5/2022, tình hình nguồn cung nhiên liệu đã trở lại tương đối ổn định, Nhà máy vận hành liên tục 2 tổ máy với công suất tối đa.

dua.jpg

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Không chỉ bảo đảm nhiệm vụ cung ứng điện, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn còn tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu bảo vệ môi trường. Công ty đã thiết kế graphic và logic giám sát tín hiệu xử lý nước lò từ hệ thống Main DCS đến hệ thống xử lý nước; giám sát, cảnh báo phát hiện sớm sự rò rỉ hơi tự dùng bộ sấy khí quạt sục silo tro bay hệ thống thải xỉ; cải tiến bộ truyền động băng tải xích máy phá đống; cải tiến cửa thoát xỉ thuyền xỉ… Việc kiểm soát các chỉ số phát thải được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1, cũng như sự đồng hành của chính quyền địa phương, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phấn đấu sẽ hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, bảo đảm nguồn điện ổn định, an toàn và hiệu quả cung cấp cho thị trường. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường để trở thành một trong những doanh nghiệp năng lượng điển hình của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Kết thúc năm 2021, sản lượng điện đầu cực của Nhà máy là 3.813,46 triệu kWh, đạt 106,38% so với kế hoạch Bộ Công thương và hoàn thành 106,37% so với kế hoạch Tổng công ty giao; Tỷ lệ dừng máy do sự cố là 0,42%; Hệ số khả dụng là 93,86%; Các chỉ tiêu khác như suất tiêu hao than tinh, điện tự dùng hoàn thành và vượt so kế hoạch Tổng công ty giao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO