Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường

Trung Dũng | 31/03/2020, 00:45

(TN&MT) - Công trình Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Nhà máy) thuộc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, là Nhà máy nhiệt điện đốt than, công nghệ ngưng hơi truyền thống, áp suất dưới tới hạn, gồm 02 tổ máy, công suất 2x300MW. Kể từ khi đi vào vận hành đến nay Nhà máy luôn tuân thủ chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời tuân thủ các Nghị định, thông tư về môi trường, ngay từ khâu lắp đặt các thiết bị của Nhà máy hầu hết đều có nguồn gốc từ các nước G7; các thiết bị giám sát online cũng được lắp từ ban đầu cho các hệ thống giám sát khí thải và nước thải. Nhờ đó từ khi vận hành năm 2013 cho đến nay, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn được các ban ngành, địa phương ghi nhận, đánh giá là đơn vị hàng đầu trong ngành về thực hiện công tác bảo vệ môi trường với các hệ thống xử lý nước thải và khí thải hiện đại, thân thiện với môi trường.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Về quản lý nước thải

Nước thải sản xuất được xử lý bằng phương pháp hóa lý, đảm bảo nước thải đầu ra đạt cột B QCVN40:2011/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp) với công suất thiết kế 80m3/1h. Nước thải sinh hoạt sau bể phốt được dẫn theo đường ống chảy vào hố thu gom trước hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công suất thiết kế 80m3/1 ngày đêm và được xử lý bằng phương pháp sinh học, đảm bảo nước sau xử lý đạt giá trị tại cột B của QCVN 14:2008/BTNMT.

Hệ thống xử lý nước thải

Nước thải làm mát (làm mát cho bình ngưng và thiết bị trao đổi nhiệt) được xả vào kênh dẫn và dẫn ra hố thu theo tuyến kênh xả nước làm mát dài 3.200m đổ ra biển, đảm bảo tiêu chuẩn theo giá trị tại cột B QCVN40:2011/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp).

Tháng 11/2016 Nhà máy hoàn thành công tác lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động. Với thiết bị này, tại bất cứ thời điểm nào, ban lãnh đạo Công ty cũng như các cơ quan chức năng của địa phương có thể kiểm tra các thông số phát thải của nhà máy.

Về quản lý khí thải

Được biết, mỗi tổ máy được lắp đặt một hệ thống xử lý khói bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP. Hiệu suất thiết kế của hệ thống > 99%. Nồng độ bụi đầu ra ~100mg/Nm3 <170mg/Nm3 theo QCVN 22:2009/BTNMT đồng thời được lắp đặt một hệ thống xử lý khí SO2 bằng hệ thống FGD và sử dụng chất hấp thụ là sữa đá vôi ướt. Hiệu suất thiết kế của hệ thống > 95%. Nồng độ đầu ra SO2 ~200mg/Nm3 < 425mg/Nm3 theo QCVN 22:2009/BTNMT. Nhà máy đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động ngay từ ban đầu để kiểm soát chất lượng khí thải đầu ra.

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP

Hệ thống khử khí SOx (hệ thống FGD)

Hạ tầng cơ sở của hệ thống quan trắc tự động của Nhà máy được xây dựng để đảm bảo kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa khi Sở TNMT Thanh Hóa có đủ cơ sở hạ tầng để tiếp nhận.

Về xử lý tro, xỉ, thạch cao

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Minh Phong về việc hợp tác xử lý, chế biến tro bay, xỉ đáy lò, thạch cao phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng. Công ty đã tiến hành lấy mẫu phân tích, kết quả cho thấy hàm lượng các thành phần trong tro, xỉ, thạch cao đều đáp ứng yêu cầu theo QCVN07-2009/BTNMT về ngưỡng chất thải nguy hại.

Thực hiện theo Quyết định số 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy Nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng. Tro, xỉ, thạch cao của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm tro, xỉ, thạch cao cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Từ đó trở thành đơn vị đi đầu trong vấn đề xử lý tro, xỉ, thạch cao khi tiêu thụ 100% tro, thạch cao, 70% xỉ đáy lò. Tránh vấn đề tồn đọng cao gây ảnh hưởng môi trường.

Bãi thải xỉ Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, thể hiện qua những chương trình, chính sách hướng tới phát triển nền kinh tế xanh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Với mục tiêu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã và đang nỗ lực vì môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn, xứng đáng là đơn vị điển hình của ngành Điện trong bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO