“Nhặt” ý thức

Lê Trần Anh Ngọc | 10/03/2022, 09:00

Kết quả một đêm nhặt nhạnh những thứ ngoài bờ kè Bình Quới Tây. Bên bờ Sông Sài Gòn tấp nập tàu bè của mình là… vô số lưỡi câu ai đó “bỏ quên”.

Những chiếc lưỡi câu còn vương lại trong mớ dây câu cọng cước bên đường, trên bờ kè dài tới hàng cây số. Mỗi tháng vài lần, mình thường lang thang đi nhặt nhạnh như thế, mỗi lần đi nhặt thường mất gần cả đêm. Và kết quả lần nào cũng ngót trăm lưỡi câu (trong hình xếp gọn là mình đã bỏ đi những lưỡi rỉ sét hay lụt đầu, chỉ giữ lại những lưỡi còn tốt để vào hộp cất cẩn thận, lòng tự hỏi không biết khi nào mới dùng hết. Chắc phải ghép tranh treo tường quá)!

Ngoài lưỡi câu ra thì còn có phao, chì, móc khóa các loại và dây cước. Dây cước thì mình gom lại, cho vào thùng tái chế công cộng, chỉ mang lưỡi câu về.

t6.2.jpg

Bức tranh treo tường được ghép bằng lưỡi câu.

Ở bờ kè này, người đi bộ, trẻ em chơi đùa khá đông. Chứng kiến những đứa trẻ vô tư chơi đùa mà không biết dưới chân có vật thể nguy hiểm đã hối thúc mình phải làm gì đó. Nghĩ là phải làm, không làm thì đầu óc bứt rứt và chân tay buồn bực. Thế là “một ngày đẹp trời”, mình sắp lịch hàng tháng ít nhất có một đến hai buổi đi nhặt lưỡi câu và các thứ rác khác, trả lại an toàn cho bờ kè và mang lại chút bình yên cho trẻ nhỏ vui chơi, người già đi bộ.

Mình chọn làm việc này ban đêm. Là vì, sau mấy buổi đầu nhặt ban ngày không hiệu quả do đông người đi lại và ánh sáng không thuận lợi bằng ban đêm. Buổi đêm, ánh sáng đèn điện sẽ có phản xạ rõ hơn với kim loại khiến các lưỡi câu phát sáng nên rất dễ phát hiện. Những cái lưỡi bé tý nằm lẫn trong cỏ vẫn bị ánh sáng đèn điện “chỉ điểm” cho mình.

Mình biết, mặc dù để ở đây rồi thì kim loại cũng sẽ rỉ ra và phân hủy theo thời gian, nhưng chờ đợi nó phân hủy chẳng biết đến bao giờ. Hơn nữa, có nhiều loại lưỡi làm bằng titan, hợp kim nhôm và nhiều loại kim loại trơ khác. Nó không phân hủy mà nằm trơ trơ đó. Thậm chí, có cả lưỡi câu bằng vàng. Các bạn có thể soi trong hình có 1 lưỡi bằng vàng 18k. Vàng thật đó ạ. Mình đã mang đi phân kim thử.

Kể câu chuyện này với các bạn không phải để khoe việc mình làm, mà mình chỉ muốn nói rằng những lưỡi câu này sẽ tồn tại rất lâu, hàng chục hàng trăm năm hay vài đời người để chờ làm tổn thương ai đó. Người xài những cái lưỡi câu này giàu tính giải trí nhưng ý thức thì nghèo lắm.

Qua câu chuyện của mình, mình mong rằng ai đó đam mê môn câu cá mà đã từng vứt các lưỡi câu nguy hiểm kia nên nghĩ lại trước khi tiện tay "bỏ quên" nó lại, đừng để người khác phải đi “nhặt ý thức" của các bạn bị đánh rơi.

Bài liên quan
 • “Lượm đây” tiếp sức em đến trường
  (TN&MT) - “Lượm đây” - Colecting Day - bản thân cái tên qua cách Việt hóa đã gợi lên cảm giác dân dã, chân chỉ, thân thiện dễ gần, giống như một sự sẵn sàng có mặt, tương trợ nếu bạn gặp khó khăn. Đặt tên cho sự kiện “Lượm đây”, hẳn các bạn trẻ của Striped Project có nghĩ về điều đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
(TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
Đừng bỏ lỡ
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
 • Nhận mặt dòng sông

  Nhận mặt dòng sông

  15:27 04/08/2022
  Ai ở bên sông mà chẳng yêu sông từ thuở thiếu thời, với những bãi mía, bờ dâu xanh mướt, mà sắc diệp lục cứ làm nao lòng mỗi khi chúng ta về gặp mặt sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO