Nhặt rác bên Hồ Gươm trong dịch Covid-19, chị lao công nhắn gì tới du khách?

Việt Hùng (thực hiện) | 29/03/2020, 18:27

(TN&MT) - “Chúng tôi mong mỗi người dân, du khách khi về với Thủ đô, ra thăm Hồ Gươm nhất là trong đợt dịch Covid-19 này cần nâng cao ý thức, không xả rác ra hè phố, vườn hoa đặc biệt là không vứt khẩu trang bừa bãi ra môi trường…” - chị Phùng Thị Thu Hà - công nhân Urenco2 nói.

 • Chị Phùng Thị Thu Hà - công nhân Tổ 1 - Chi nhánh Hoàn Kiếm - Urenco2 thu nhặt rác thải tại vườn hoa bên Hồ Gươm sáng 29/ Ảnh: Việt Hùng
  Sáng 29/3, như thường ngày, chị Phùng Thị Thu Hà - công nhân Tổ 1 - Chi nhánh Hoàn Kiếm - Urenco2 (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Hà Nội) cùng 6 chị em trong ca của mình đi thu gom rác thải tại các tuyến phố quanh Hồ Gươm.

Sau một hồi “lẽo đẽo” theo sau, chụp ảnh chị lao công xinh xắn mãi, rồi xin phỏng vấn không được, phải đến khi chúng tôi gọi điện và được Giám đốc Urenco2 Đặng Hữu Bình đồng ý thì chị Hà mới dành cho phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường cuộc phỏng vấn nhanh.

Phóng viên: Chào chị Thu Hà, chị có thấy công việc của mình trong mùa dịch Covid-19 khác với ngày thường?

Chị Phùng Thị Thu Hà: Công việc của chúng tôi về cơn bản vẫn như ngày thường anh ạ. Hàng ngày, tôi đi xe từ nhà ở gần bán đảo Linh Đàm lên cùng chị em trong tổ đi thu gom rác thải quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Nếu ngày thường, vào dịp cuối tuần như hôm nay (Chủ nhật 29/3), lượng du khách đến Bờ Hồ đông nhưng do cấm xe cộ nên lượng rác thải vứt bừa bãi sẽ không nhiều. Tuy nhiên, do đòi hỏi công tác vệ sinh trong mùa dịch nên chúng tôi thường xuyên phải duy trì công việc với cường độ khá cao

Chị Thu Hà moi móc rác thải bị du khách thiếu ý thức "dấu kín" từ những bụi hoa dưới gốc cây Xà Cừ cổ thụ sáng 29/3. Ảnh: Việt Hùng

Phóng viên: Chị nói những ngày này vất vả hơn, nhưng tôi thấy Hồ Hoàn Kiếm không đông như ngày thường, liệu có mâu thuẫn?

Chị Phùng Thị Thu Hà: Không mâu thuẫn anh ạ. Đúng là những ngày này không chỉ khu vực phố đi bộ mà cả Hà Nội đều không đông đúc như trước đây.

Tuy nhiên, như em đã nói, du khách không đông thì các lực lượng tình nguyện cũng tham gia không nhiều như trước nếu như không muốn nói là không có. Trước đây, khi có các lực lượng khác tham gia tình nguyện sẽ nhặt túi ni-lon, vỏ lon, vỏ hộp vứt ngoài hè phố, trong vườn hoa… thì công việc của chúng tôi được chia sẻ

Phóng viên: Như vậy, vẫn là câu chuyện ý thức của người dân và du khách khi tham gia hoạt động ngoài trời tại quanh khu vực Hồ Gươm nhất là vào cuối tuần. Là người thường xuyên làm công việc này trong nhiều năm qua, chị thấy câu chuyện này chuyển biến như thế nào?

Chị Phùng Thị Thu Hà: Nếu để ý kỹ, có thể thất trong 10 người ra quanh khu vực Hồ Gươm thì chỉ có nhiều nhất là 1 đến 2 người chưa có ý thức trong việc bỏ rác vào thùng. Tuy nhiên, như anh biết đấy, số lượng người ra Hồ Gươm khá đông nên lượng rác thải của số ít người chưa có ý thức cộng lại sẽ thành nhiều.

Đặc biệt, như anh vừa trông thấy em moi móc từ những bụi hoa dưới gốc cây Xà Cừ cổ thụ đấy. Rác, túi ni-lon, vỏ lon bia, vỏ bimbim… đó là do nhóm các bạn trẻ ngồi ngay trên ghế đá ăn xong rồi dúi vào các khóm hoa. Thực sự chúng em vừa làm vừa rất buồn vì ý thức bảo vệ môi trường của một số bạn đó.

Người dân, du khách trong buổi sáng bình yên bên Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh chụp 9h30 sáng 29/3. Ảnh: Việt Hùng

Phóng viên: Còn trong mùa Covid-19 này, Hà và chị em lao công có được Công ty quan tâm nhiều không và chị em mình lo lắng điều gì nhất khi đi làm?

Chị Phùng Thị Thu Hà: Từ khi có dịch Covid-19, chúng em nhận được rất nhiều sự quan tâm của Công ty, của Chi nhánh và UBND quận Hoàn Kiếm. Về cơ bản, chúng em đủ phương tiện cần thiết để đi làm và lại càng yên tâm hơn khi chúng em đều được công ty mua thêm cho bảo hiểm Covid.

Còn điều chúng em lo lắng chính là thi thoảng, có người dân hay du khách vứt khẩu trang bừa bãi ra quanh Bờ Hồ. Thú thực, mỗi khi nhặt khẩu trang bỏ vào túi, chúng em vừa sợ vừa thầm trách người nào thiếu ý thức như thế.

Phóng viên: Vậy Hà nhắn nhủ gì với người dân và du khách trong mùa dịch Covid-19?

Chị Phùng Thị Thu Hà: Chúng tôi mong mỗi người dân, du khách khi về với Thủ đô, ra thăm Hồ Gươm nhất là trong đợt dịch Covid-19 này cần nâng cao ý thức, không xả rác ra hè phố, vườn hoa đặc biệt là không vứt khẩu trang bừa bãi ra môi trường…

Nếu mỗi du khách nghĩ rằng, mình vứt rác ra đường là mình có lỗi, có tội ác với môi trường, với phố phường Hà Nội thì trước hết người công nhân môi trường như chúng em sẽ đỡ vất vả. Và mặt khác, đó cũng chính là hành động chung tay đẩy lùi sự lây lan của “con virus Covid-19”.

Phóng viên: Trân trọng cám ơn chị!

Bài liên quan
 • Quy trình xử lý rác thải y tế tại Urenco13 "mùa dịch Covid-19"
  (TN&MT) - Chiều 26/3, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường may mắn được mục sở thị quy trình nghiêm ngặt trong xử lý rác thải y tế "mùa dịch Covid19" tại Công ty CP vật tư thiết bị môi trường 13 - Urenco13 (thành viên của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội)

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO