Nhất định các tổ chức tôn giáo tiếp tục vượt qua và đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác phòng chống dịch

Trí Việt (tổng hợp) | 29/09/2021, 10:26

(TN&MT) - Đó là tinh thần mà Tổ công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban làm Tổ trưởng đã đặt niềm tin với các tổ chức tôn giáo trong những buổi thăm và làm việc với các tổ chức tôn giáo tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Hoạt động xuyên suốt của Tổ công tác nhằm tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong đó có nội dung tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tôn giáo thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chia sẻ và đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo trong việc tham gia vào công tác phòng chống dịch; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng về những khó khăn, thuận lợi của các tổ chức tôn giáo trong hoạt đông tôn giáo cũng như trong công tác phòng, chống dịch thời gian vừa qua;

Tiếp tục vận động chức sắc, tín đồ các tổ chức tôn giáo tiếp tục đóng góp nguồn lực như: hỗ trợ cung cấp lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị Y tế, đóng góp vào Quỹ vaccine và Quỹ phòng chống dịch; ngoài ra Tổ công tác còn có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng ở Trung ương có trụ sở đóng trên địa bàn TP.HCM và các cấp chính quyền của các tỉnh phía Nam để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các tổ chức tôn giáo đang gặp phải, qua đó phát huy nguồn lực của các tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Chuyến thăm và làm việc của Tổ công tác đã ghi nhận được nhiều kết quả, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Nội vụ, ban Tôn giáo Chính phủ tới các tổ chức tôn giáo và hoạt động tôn giáo tại Việt Nam; tăng cường gắn bó, lan tỏa trân trọng yêu thương và tinh thần đại đoàn kết dân tộc để cùng nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Tại các buổi làm việc, đại diện các tổ chức tôn giáo đều bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã luôn quan tâm, hỗ trợ trong các hoạt động. Đồng thời, các vị đại diện cũng cho biết trong thời gian qua, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, các tổ chức tôn giáo đã ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn, quán triệt chấp hành thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền địa phương.

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh nên trong hai năm qua, các hoạt động tập trung đông người của các tổ chức tôn giáo ở các cấp đã tạm dừng, đời sống của các chức sắc, tín đồ tôn giáo gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, để đồng hành với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội xã hội và đóng góp vào “Quỹ phòng chống, dịch Covid-19” và “Quỹ vaccine”.

Tổ công tác dự lễ trao tặng xe cứu thương của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM và Chương trình Sài Gòn thương nhau cho các Bệnh viện trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Bến Tre

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Nguyễn Tiến Trọng gửi lời chia sẻ những mất mát thiệt hại về vật chất, tinh thần và cả tính mạng do dịch Covid-19 đã gây ra cho các tổ chức tôn giáo. Đồng thời, đánh giá cao việc các tổ chức tôn giáo nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền địa phương trong thời gian qua; biểu dương và ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong việc tham gia đóng góp ủng hộ vào “Quỹ phòng chống, dịch Covid-19” và “Quỹ vaccine” do Thủ tướng Chính phủ thành lập.

Linh mục Giuse Phan Trọng Quang, Tổng Thư ký Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam; Chánh xứ Giáo xứ Bà Lụa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tiếp và làm việc với Tổ công tác

Với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ mong rằng trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhất định các tổ chức tôn giáo tiếp tục vượt qua và đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác phòng chống dịch, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất, chung tay cùng cả nước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, để mọi công dân Việt Nam đều được an vui, mạnh khỏe và hạnh phúc trong bầu không khí gắn kết của tinh thần đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Sau đây là một số nội dung các chuyến thăm và làm việc của Tổ công tác với các tổ chức tôn giáo:

3.9: Thăm và làm việc với đại diện Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự và các vị Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

6.9: Thăm và làm việc với Ban Công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTWMTTQ) Việt Nam và Cơ quan Thường trực của Ban Dân vận Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có nội dung đề xuất một số nội dung phối hợp công tác với Ban Dân Vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian tới.  

8.9: Thăm và làm việc với lãnh đạo Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.

9.9: Thăm và làm việc với với Giáo hội Phật đường Nam Tông Minh Sư đạo tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

10.9: Tổ Công tác phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương tại phía Nam và chùa Tường Nguyên tổ chức phát quà cho các gia đình và người lao động thuê trọ gặp khó khăn vì dịch, bệnh Covid-19 tại phường 15, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, thăm và làm việc với Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo thành phố Hồ Chí Minh.

13.9: Dự lễ trao 10 xe cứu thương của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM và Chương trình Sài Gòn thương nhau cho các Bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre.

14.9: Thăm và làm việc với Tổng Liên hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam); thăm và làm việc với Ban Điều hành Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam tại nhà thờ Bà Lụa, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chiều cùng ngày, thăm, làm việc và trao Quyết định chấp thuận đào tạo Trung cấp Thần học cho Ban Trị sự Tổng Liên hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tại Văn phòng Tổng Liên hội, số 155 Trần Hưng Đạo, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

18.9: Thăm, động viên chức sắc Phật giáo tỉnh Bình Dương; thăm động viên các chức sắc Phật giáo bị nhiễm Covid-19 tại chùa Thiên Quang, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương; Thăm, động viên chức sắc Phật giáo chùa Khmer Pothiwong, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

20.9: Thăm và làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng đã bày tỏ cảm ơn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã ủng hộ “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19”; tổ chức các hoạt động từ thiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhận tro cốt các nạn nhân tử vong do Covid-19 để bảo quản và thờ phụng; động viên các tăng ni, phật tử tham gia hỗ trợ các y, bác sỹ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các Bệnh viện tuyến đầu… Đồng thời, bàn phương hướng triển khai các hoạt động Phật sự và hướng tới tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam...

Cùng ngày, thăm Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh, Cao Đài Ban Chỉnh đạo tại thành phố Hồ Chí Minh.

21/9: Thăm, làm việc với đại diện Ban Chấp hành Giáo hội Báp-tít Việt Nam.

23.9: Thăm, làm việc với đại diện Ban Quản trị Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam tại Hội thánh Phú Nhuận, số 01, đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

27.9: Thăm, làm việc với đại diện Hội đồng Quản trị Hội thánh Tin lành Trưởng lão Việt Nam tại Văn phòng Tổng hội, số 131 đường Bùi Điền, phường 4, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh…

Được biết, tới đây, Bộ nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tiếp tục cử Tổ công tác số 2 vào tiếp quản nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác tín ngưỡng, tôn giáo và đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo TP.HCM và các tỉnh phía Nam để chung tay vượt qua đại dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO