Nhật Bản: 1 người thiệt mạng, 32 người mất tích sau trận động đất làm tê liệt đảo Hokkaido

06/09/2018, 12:46

(TN&MT) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin ít nhất 1 người thiệt mạng và 32 người mất tích sau trận động đất mạnh làm tê liệt hòn đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản vào ngày 6/9, gây lở đất và mất điện cho 5,3 triệu cư dân.

Cảnh sát và nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót từ một tòa nhà bị phá hủy do sạt lở đất gây ra bởi trận động đất mạnh tại thị trấn Atsuma, đảo Hokkaido, Nhật Bản vào ngày 6/9/2018. Ảnh: Kyodo
Cảnh sát và nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót từ một tòa nhà bị phá hủy do sạt lở đất gây ra bởi trận động đất mạnh tại thị trấn Atsuma, đảo Hokkaido, Nhật Bản vào ngày 6/9/2018. Ảnh: Kyodo

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin trường hợp thiệt mạng đầu tiên đã được xác nhận và 120 người bị thương sau trận động đất mạnh 6,7 độ richter. Số người bị mất tích trước đó là 19 người.

 

Cảnh quay trên không cho thấy hàng chục vụ lở đất xảy ra ở những sườn đồi cằn cỗi gần thị trấn Atsuma ở phía Nam Hokkaido, với những gò đất đỏ và cây đổ chất đống ở rìa cánh đồng xanh. Những tàn tích bị sụp đổ từ nhà cửa hoặc kho thóc nằm rải rác.

 

Toàn bộ hòn đảo không có điện sau khi Công ty điện lực Hokkaido (9509T) cho biết công ty đã dừng khẩn cấp tất cả các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sau trận động đất.

 

Công ty cũng cho biết chưa xác định rõ thời gian phục hồi điện cho 2,95 triệu hộ gia đình. “Bộ Thương mại và Công Nghiệp Nhật Bản yêu cầu công ty này khởi động lại nhà máy điện đốt than Tomato-Atsuma trong vòng vài giờ”, Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết.

 

Tất cả các chuyến tàu trên khắp hòn đảo Hokkaido cũng bị dừng lại.

 

Gạch và nước vương vãi tại sân bay chính của Hokkaido - Sân bay New Chitose. New Chitose là một cửa ngõ du lịch lớn đến đảo, nổi tiếng với những ngọn núi, hồ và đất nông nghiệp và hải sản phong phú, và hơn 200 chuyến bay và 40.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng.

 

Việc đóng cửa diễn ra chỉ vài ngày sau khi sân bay Kansai, trung tâm quan trọng đối với các công ty xuất khẩu sản phẩm bán dẫn gần Osaka, phía Tây Nhật Bản bị đóng cửa sau khi bão Jebi đổ bộ sân bay. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết giới chức trách hy vọng sân bay Kansai có thể mở cửa trở lại và hoạt động các chuyến bay nội địa vào ngày 7/9.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO