Nhân loại phải “chữa lành” và giúp đại dương khỏe mạnh

Mai Đan - Tổng hợp từ phys.org | 30/06/2022, 06:04

(TN&MT) - Trước khi Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc (LHQ) diễn ra tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha từ ngày 27/6 tới ngày 1/7, sau một thời gian dài bị trì hoãn, các chuyên gia đã cảnh báo: nhân loại phải “chữa lành” các đại dương bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu (BĐKH), ô nhiễm và đánh bắt quá mức để cứu sinh vật biển và cứu chính chúng ta.

Hội nghị Đại dương LHQ thảo luận giải pháp chống suy thoái đại dương

Các đại dương tạo ra 50% lượng oxy mà con người hít thở, cung cấp protein và chất dinh dưỡng thiết yếu cho hàng tỷ người mỗi ngày. Mặc dù các vùng biển đã bao phủ hơn 2/3 bề mặt Trái Đất và làm giảm ảnh hưởng của BĐKH đối với sự sống trên đất liền, nhưng chúng lại hứng chịu những thiệt hại rất lớn. Do đó, Hội nghị Đại dương LHQ tại Lisbon với sự tham gia của hàng nghìn nhà hoạch định chính sách, giới chuyên gia và những người ủng hộ dự án bảo vệ biển sẽ tập trung vào những biện pháp khắc phục tình trạng suy thoái của các đại dương trên toàn cầu.

16.jpg

Theo xu hướng hiện nay, ô nhiễm và đánh bắt quá mức có thể khiến lượng nhựa trong các đại dương nhiều như cá vào giữa thế kỷ này

Việc hấp thụ khoảng 1/4 khí CO2 trên toàn cầu - ngay cả khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính này đã tăng gấp rưỡi trong 60 năm qua - đã đẩy nhanh quá trình axit hóa nước biển, đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và cản trở nỗ lực rút carbon từ đại dương.

Trong khi đó, việc các đại dương hấp thụ hơn 90% lượng nhiệt dư thừa từ hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng đã tạo nên những đợt sóng nhiệt lớn trên đại dương, làm chết các rạn san hô quý và làm tăng số lượng những vùng biển thiếu oxy.

Bà Charlotte de Fontaubert, người phụ trách dự án nền kinh tế xanh toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, nhân loại mới chỉ bắt đầu hiểu mức độ tàn phá của BĐKH đối với sức khỏe đại dương.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho hay, điều khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn là những hành động gây ô nhiễm ngày càng tiếp diễn, trong đó có liên quan đến rác thải nhựa - ước tính mỗi phút có 1 xe tải rác thải nhựa đổ vào đại dương. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo trong báo cáo gần đây, nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, mỗi năm, lượng rác thải nhựa sẽ tăng gần gấp 3 lần, lên 1 tỷ tấn vào năm 2060.

Các hạt nhựa siêu nhỏ đã được phát hiện trong băng ở Bắc Cực và trong bụng của những loài cá sống ở các rãnh sâu nhất của đại dương. Theo ước tính, những vi hạt này có thể làm chết hơn 1 triệu loài chim biển và hơn 100 nghìn động vật có vú ở biển mỗi năm. Vì vậy, các giải pháp đối với rác thải nhựa, như tái chế hay giới hạn sản lượng nhựa trên toàn cầu, cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị Đại dương LHQ.

Nghề cá toàn cầu - mối quan tâm tại Hội nghị Lisbon

Hội nghị Đại dương LHQ cũng thảo luận về nghề cá toàn cầu. Bà Kathryn Matthews - nhà khoa học cấp cao thuộc tổ chức phi chính phủ Oceana có trụ sở tại Mỹ cho biết: “Ít nhất 1/3 trữ lượng cá tự nhiên bị đánh bắt quá mức và chỉ gần 10% đại dương được bảo vệ. Các tàu đánh cá bất hợp pháp hoạt động không bị xử phạt ở nhiều vùng biển ven bờ và biển khơi. Nếu được quản lý đúng cách, cá sống trong môi trường tự nhiên ở đại dương có thể cung cấp nguồn

protein vi chất dinh dưỡng thân thiện với khí hậu, có thể cung cấp cho 1 tỷ người bữa ăn hải sản lành mạnh mỗi ngày và mãi mãi”.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng sẽ thúc giục việc tạm đình chỉ khai thác kim loại hiếm ở biển sâu - vốn là yếu tố cần thiết cho lĩnh vực chế tạo pin xe điện đang phát triển mạnh.

Giới khoa học cho rằng, hệ sinh thái dưới đáy biển hiện chưa được hiểu rõ và rất mong manh, khi chúng bị phá vỡ, có thể phải mất nhiều thập kỷ hoặc lâu hơn để “chữa lành”.

Các đại dương hiện là trọng tâm của Dự thảo Hiệp ước đa dạng sinh học, được xây dựng nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên trong 65 triệu năm - nguy cơ mà nhiều nhà khoa học đang cảnh báo.

Hiện gần 100 quốc gia đã nhất trí về điều khoản nền tảng cho việc dành 30% diện tích đất liền và đại dương trên hành tinh làm các khu bảo tồn.

Đối với BĐKH, trọng tâm trong thời gian tới sẽ là tăng cường khả năng hấp thụ CO2 của đại dương, bên cạnh việc phục hồi sức khỏe môi trường biển.

Tại Hội nghị Đại dương LHQ, các bên tham gia sẽ đẩy mạnh việc xây dựng những chương trình nghị sự mạnh mẽ về đại dương tại 2 hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào cuối năm nay: Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11 và Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước khung về Đa dạng sinh học (COP15) tại Canada vào tháng 12.

Bài liên quan
 • Liên minh châu Âu tìm kiếm các thỏa thuận về Luật khí hậu
  (TN&MT) - Các bộ trưởng từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp trong tuần này để thống nhất các kế hoạch chung chống biến đổi khí hậu. Một số nhà ngoại giao cho biết, các nước này đang chịu áp lực kinh tế có thể làm giảm một số mục tiêu tham vọng nhất do Brussels đề xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO