Nhà trái phép, "cò đất" tung hoành tại Dự án làng Đại học Đà Nẵng

29/08/2017, 00:00

(TN&MT) - Dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, tổng diện tích 300 ha, trong đó Quảng Nam 190 ha, Đà Nẵng hơn 110 ha. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, 20 năm qua, dự án vẫn chưa thể triển khai.

Nhà trái phép, “cò đất” tung hoành

Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép diễn ra vô cùng phức tạp, nhất là thời điểm từ năm 2009 đến 2011. Theo thống kê của UBND phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), tại khối phố Câu Hà và Tứ Hà đã có 406 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất hoa màu. UBND phường Điện Ngọc đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 159 trường hợp, các trường hợp còn lại không tìm thấy chủ nhà.

Đã có 3,9 ha đất bị chiếm dụng xây dựng trái phép. UBND phườngĐiện Ngọc đã cưỡng chế tháo dỡ 19 ngôi nhà xây dựng trái phép. Từ khi công bố dự án làng đại học đến nay, vùng dự án không cho phép chủ trương đầu tư bê tông hóa giao thông nông thôn, hầu như toàn bộ các tuyến đường giao thông trong 4 khối phố vùng dự án đều xuống cấp, lầy lội ngập úng mỗi khi mùa mưa đến.

Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép diễn ra vô cùng phức tạp
Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép diễn ra vô cùng phức tạp

Điều đáng nói, từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc về dự án Làng đại học tại Đà Nẵng và Quảng Nam, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến dò la tìm mua đất tại khu vực dự án Làng đại học. “Mặc dù việc giao dịch đất đai không được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không kiểm soát nổi” - ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết.

Qua tìm hiểu của PV, được biết đu từ cuối tháng 2/2017, UBND phường Điện Ngọc đã có văn bản về việc tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn. Vấn đề quản lý ANTT cũng là vấn đề khó khăn phức tạp trong thời gian qua ở Điện Ngọc. Có thời điểm, ở khu vực giáp ranh giữa Điện Ngọc và phường Hòa Qúy, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, có hàng trăm học sinh, sinh viên thuê nhà tại các khu vực có nhà xây dựng trái phép ở khối phố Câu Hà.

Chính quyền bối rối, dân bức xúc     

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết, 2/3 diện tích quy hoạch của dự án Làng đại học nằm trên diện tích của phường, dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đến nay, dự án mới chỉ triển khai khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao Làng đại học, tuy nhiên chỉ đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, các hộ bị ảnh hưởng đường bao vẫn chưa được bồi thường thiệt hại và chưa bố trí di dời. Toàn bộ diện tích còn lại thuộc dự án chưa triển khai thực hiện cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và chưa thực hiện kiểm kê bồi thường đất đai.

Qua tìm hiểu, tại phường Điện Ngọc, dự án Làng đại học ảnh hưởng tới 4 khối phố gồm Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân, trong đó: Khối phố Câu Hà ảnh hưởng toàn bộ diện tích đất đai với 207 hộ dân; Ngọc Vinh ảnh hưởng 1/3 diện tích, 150 hộ dân; Tứ Hà ảnh hưởng 2/5 diện tích, 250 hộ dân; Tứ Ngân ảnh hưởng ¼ diện tích, 70 hộ dân.

Dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương
Dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Từ năm 1997 đến nay, người dân không được thực hiện một số quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai như tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất. Người dân trong vùng dự án cũng không được xây dựng, cơi nới nhà cửa, việc cấp giấy phép xây dựng cũng không thể thực hiện.

Theo ông Huyến, hiện nhiều hộ gia đình, nếu năm 1997 mới chỉ là 2 thế hệ, nay đã tăng lên 4 thế hệ, vì vậy người dân tự ý xây dựng nhà cửa cho con cái đã lập gia đình, mặc dù địa phương biết nhưng không có cách giải quyết hợp lý vì nhu cầu bức xúc và cần thiết của nhân dân.

Đầu năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam có ban hành một số quy định về việc cấp giấy phép xây dựng tạm thời, nhưng vẫn không thể áp dụng được ở vùng dự án với lý do, dự án Làng đại học đã công bố quy hoạch 20, không thuộc trường hợp quy hoạch chi tiết hay quy hoạch phân khu.

Được biết, giữa tháng 5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng cùng các Ban ngành liên quan và đã có kết luận với một số nội dung như sau: Thống nhất giữ nguyên ranh giới quy hoạch 190 ha Làng đại học Đà Nẵng thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1997. Đề nghị Đại học Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch cục bộ trong từng phân khu bên trong Làng đại học… Như vậy, có thể thấy chính quyền tỉnh Quảng Nam đã sẵn sàng cho việc “khởi động” dự án, còn không biết Đại học Đà Nẵng đã triển khai đến đâu cho dự án đã treo 20 năm này.

Bài và ảnh: Xuân Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO