Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng, Hà Nội “đắp chiếu”: Dân khốn khổ vì ô nhiễm

Bài và ảnh: Phạm Thiệu | 16/11/2021, 10:07

(TN&MT) - Trong khi người dân tại một số xã ở huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội) ngày ngày sống trong cảnh nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề thì Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức) vẫn nằm “đắp chiếu” nhiều năm qua khiến dư luận và nhân dân bức xúc.

Khối tài sản trăm tỷ nằm “đắp chiếu”

Dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức) được TP. Hà Nội phê duyệt từ tháng 8/2013 với công suất 8.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư là 231 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên diện tích gần 5.000m2, được kỳ vọng giải quyết vấn đề nước thải cho 5 xã của huyện Hoài Đức gồm: Sơn Đồng, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Đức Giang và thị trấn Trạm Trôi.

Dự án đã được tổ chức lựa chọn nhà thầu, khởi công các gói thầu xây lắp từ quý IV/2015 và chủ đầu tư hiện là Ban Quản lý dự án cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố. Tuy nhiên sau nhiều lần phê duyệt điều chỉnh, bổ sung (vào năm 2019, 2020, 2021) dự án này vẫn dang dở và chưa biết ngày nào mới hoàn thiện, đưa vào khai thác.

Toàn cảnh dự án nằm “đắp chiếu” nhiều năm qua

Ghi nhận thực tế, phóng viên thấy rằng, nhiều hạng mục của nhà máy vẫn chưa hoàn thiện, một số thiết bị đã có dấu hiệu rỉ sét, xuống cấp, ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Lối vào nhà máy được quây tôn kín mít, cỏ mọc um tùm và không có bất cứ hoạt động thi công nào.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội ngày 16/9/2021 trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI cũng thừa nhận việc dự án chậm tiến độ nhiều lần. Theo báo cáo trên, 3/4 gói thầu xây lắp chính của dự án đã cơ bản hoàn thành. Riêng gói thầu 3 đã hoàn thành 95% khối lượng công việc, phần còn lại do vướng mặt bằng thi công và phải điều chỉnh thiết kế để triển khai.

Cụ thể hơn, dự án còn 120m chiều dài tuyến thu gom chưa triển khai thi công được do vướng vào đất của người dân, không có mặt bằng thi công các hạng mục: tuyến ống thu gom nước thải vào nhà máy và tuyến ống xả nước sau xử lý ra môi trường. Việc này đang chờ Công ty Tây Hà Nội hoàn thiện các công tác giải phóng mặt bằng khu đất để phối hợp triển khai thi công đồng thời các hạng mục trong năm 2021.

UBND TP. Hà Nội cho rằng việc dự án bị chậm tiến độ hoàn thành, nhiều lần phải điều chỉnh tiến độ dự án, trách nhiệm chính thuộc về công tác quản lý dự án của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội. Thành phố cũng đặt mục tiêu “hoàn thành toàn bộ dự án và đưa vào vận hành chính thức trong năm 2021”. Tuy nhiên với thực tế đang diễn ra thì có vẻ mục tiêu này đang rất xa vời và khó khả thi.

Báo cáo có “vênh” với thực tế?

Nhằm làm rõ thêm thông tin về tiến độ cũng như khó khăn khi triển khai dự án này tại địa phương, phóng viên báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng.

Tại buổi làm việc, ông Hùng cho biết dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng được khởi công xây dựng từ năm 2015 đến năm 2017. Từ năm 2017 đến nay, cơ bản dự án không triển khai tiếp được dù nhân dân rất mong mỏi. “Quan sát bằng mắt thường cho thấy dự án hiện mới chỉ xong phần khung chứ hệ thống máy móc để vận hành vẫn chưa lắp đặt đầy đủ. Đặc biệt hệ thống đấu nối, thu gom nước thải mới triển khai được khối lượng công việc rất ít. Hiện chủ đầu tư mới xây dựng xong trục thu gom nước thải chính chạy dọc từ thị trấn Trạm Trôi về gần đến nhà máy. Thế nhưng hệ thống thu gom, đấu nối nước thải từ các khu vực dân cư vào hệ thống chính thì vẫn chưa thấy xây dựng” - ông Hùng chia sẻ.

Một số hạng mục có dấu hiệu rỉ sét do phơi nắng, phơi mưa trong nhiều năm.

Chính vì chưa xây dựng được hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư nên hiện nay, nước thải sinh hoạt của người dân ở một số xã như Sơn Đồng, Yên Sở, Đắc Sở… vẫn xả thải trực tiếp vào kênh tiêu nội đồng dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới quá trình canh tác nông nghiệp.

Không chỉ vậy, dự án này được cho là đang vướng ở khâu giải phóng mặt bằng, không có mặt bằng thi công nhưng Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng khẳng định: “Tôi không rõ dự án vướng giải phóng mặt bằng ở đâu chứ trên địa bàn xã tôi thì không có chuyện đó. Khu vực xây dựng nhà máy vốn là đất nông nghiệp nên người dân rất chấp hành. Tôi dám khẳng định dự án không vướng giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Sơn Đồng”.

Dưới góc độ là người quản lý địa phương có dự án, vị chủ tịch xã này cho biết thêm: “Đối với các kết cấu, hạng mục, hệ thống thu gom, đấu nối nước thải... tôi thấy vẫn thiếu nhiều lắm. Nếu với tiến độ triển khai dự án ì ạch như mấy năm vừa qua, tôi cũng không rõ bao giờ dự án này mới có thể đi vào hoạt động. Trong khi đó, nhân dân quanh khu vực thật sự rất mong mỏi vì phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm nặng nề suốt bao nhiêu năm qua”.

Như vậy có thể thấy, Dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng rất được nhân dân kỳ vọng nhưng năng lực quản lý của chủ đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu đã khiến dự án chậm tiến độ, gây lãng phí, thiệt hại tiền ngân sách Nhà nước.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm có những giải pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc để đưa dự án sớm đi vào hoạt động.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO