Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: 3 năm một chặng đường phát triển

Đàm Trung | 05/04/2022, 10:57

Với sự nỗ lực hết mình khắc phục mọi khó khăn và quyết tâm cao độ của tập thể CBCNV, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa giữ vững sản xuất an toàn, liên tục”.

Trong hơn 3 năm chính thức đi vào vận hành (từ 01/01/2019 ) thì 2 năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự nỗ lực hết mình khắc phục mọi khó khăn và quyết tâm cao của tập thể CBCNV, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa giữ vững sản xuất an toàn, liên tục”. Xung quanh vấn đề này,  phóng viên có cuộc trao đổi với ông Vũ Thanh Hải - Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

img_0313(2).jpg
Ông Vũ Thanh Hải - Giám đốc Nhà máy

PV: Thưa ông, xin ông cho biết những kết quả nổi bật của Nhà máy sau hơn 3 năm chính thức đi vào vận hành?

Ông Vũ Thanh Hải: Sau hơn 3 năm chính thức đi vào vận hành (từ 01/01/2019 đến nay), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, tác động tới mọi mặt kinh tế xã hội của đất nước, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Tuy nhiên với sự nỗ lực hết mình khắc phục mọi khó khăn và quyết tâm cao độ của tập thể CBCNV, Nhà máy đã thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa giữ vững sản xuất an toàn, liên tục”.

 Năm 2021, trong điều kiện dịch Covid 19 diễn biễn phức tạp, Nhà máy vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Tổng sản lượng điện sản xuất ước đạt 7.416,9 triệu kWh, bằng 100,64% so với kế hoạch.

Các chỉ tiêu  kỹ thuật trong các năm 2019, 2020 và 2021 đều đạt vượt mức kế hoạch Tập đoàn giao, kết quả năm sau về cơ bản đạt tốt hơn năm trước, cụ thể như sau:

anh-chup-man-hinh-2022-04-04-luc-2.58.56-ch.png
Suất hao nhiệt của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Kết quả trên là minh chứng cho sự nỗ lực và sự quyết tâm đáng ghi nhận của tập thể CBCNV Nhà máy và điều này đã được Ban KTSX của Tập đoàn đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Nhà máy cũng đã thể hiện sự tiến bộ đáng ghi nhận qua từng năm trong mọi mặt công tác để từng bước xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phát triển bền vững, xứng đáng là Đơn vị tiêu biểu trong toàn Tập đoàn. Cụ thể như Nhà máy đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục, đáp ứng sản lượng điện cho hệ thống điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Chủ động thực hiện mua sắm, đáp ứng kịp thời nhu cầu nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất điện và sửa chữa thường xuyên của Nhà máy; Thực hiện tốt công tác sửa chữa sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và khắc phục sự cố phát sinh...

Nhà máy cũng là đơn vị điển hình trong thực hiện tốt các công tác tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, công tác Y tế, Phòng chống dịch Covid-19, công tác tiền lương, chế độ chính sách cho NLĐ, công tác hành chính - quản trị, công tác truyền thông, an sinh xã hội và quan hệ cộng đồng theo kế hoạch đề ra. Công tác an ninh trật tự, dân quân tự vệ luôn được chú trọng, không xảy ra bất kỳ sự cố mất an ninh nào trong khu vực Nhà máy. Đặc biệt Nhà máy là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập đoàn đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, duy trì các chỉ số phát thải đều thấp hơn nhiều so với các chỉ tiêu cho phép.

PV: Nhằm đảm bảo yêu cầu sản xuất phải đảm bảo an toàn môi trường, EVN đã ban hành Đề án tiêu thụ tro xỉ số 1353/QĐ-EVN ngày 15/9/2020, vậy Nhà máy đã triển khai thực hiện  Đề án này như thế nào, thưa ông? 

Ông Vũ Thanh Hải: Kể từ khi Tập đoàn ban hành Đề án Nhà máy đã triển  khai các giải pháp đó là tiến hành đấu thầu tiêu thụ, xử lý tro xỉ theo hình thức Nhà máy hỗ trợ Nhà thầu chi phí để xử lý tro xỉ.

Phối hợp với Tập đoàn Trung Nam làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp, đường giao thông nội bộ Dự án Cảng Cà Ná Giai đoạn 1 (Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chấp thuận); Phối hợp với Tập đoàn Trung Nam để sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp, đường giao thông nội bộ Dự án Cảng Cà Ná Giai đoạn 2, Dự án khu công nghiệp Cà Ná; Phối hợp, cùng với Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân làm việc với địa phương, các chủ đầu tư để sử dụng tro xỉ làm nền đường giao thông, san lấp tại tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.

PV: Trong thời gian tới, Nhà máy sẽ có những giải pháp đồng bộ như thế nào để đảm bảo yêu cầu sản xuất gắn với bảo bệ môi trường, an sinh xã hội thưa ông?

Ông Vũ Thanh Hải: Trong thời gian qua, Nhà máy không chỉ chú trọng vào sản xuất lãnh đạo mà còn xem việc bảo vệ môi trường, xanh hóa Nhà máy là chiến lược kinh doanh. Do đó, ngay từ khi xây dựng Nhà máy đã được trang bị hệ thống xử lý phát thải hiện đại, đồng bộ, thân thiện môi. Đây là dự án áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng thiết bị của các nước công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, G7,...

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Bộ Tài nguyên Môi trường, Nhà máy đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động, liên tục trước khi thải ra môi trường và truyền dữ liệu trực tiếp 24/24h về Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận để giám sát.

Các số liệu được cập nhật từ hệ thống quan trắc tự động tất cả các khu vực sản xuất tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 như: Nồng độ bụi, lưu lượng khí thải, SO2, NOx, O2, nhiệt độ khí thải; Thông số về nước thải công nghiệp và nước làm mát như độ pH, hàm lượng Clo, TSS, COD, NH3, nhiệt độ và lưu lượng nước...luôn đảm bảo tốt hơn so với quy chuẩn cho phép và được công khai trên màn hình điện tử.

Trong thời gian tới đây, Nhà máy sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ để đảm bảo yêu cầu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội, cụ thể như sau: Duy trì hoạt động tốt hệ thống xử lý khói thải và nước thải; Đảm bảo vật tư, thiết bị cung cấp kịp thời phục vụ công tác sửa chữa và khắc phục các hư hỏng khiếm khuyết của hệ thống đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục, hiệu quả; Triển khai cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục NMNĐ Vĩnh Tân 4&4MR (4 trạm còn lại) theo các quy định pháp luật về môi trường. Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu bụi đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua và tìm kiếm thêm các giải pháp khác chống phát tán bụi ra môi trường xung quanh.

img_0022.jpg
Phòng điều hành tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Chúng tôi phối hợp với các đơn vị trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nhằm giám sát các thông số về tốc độ gió và hướng gió để xem xét việc ảnh hưởng của các yếu tố này đến việc phát tán bụi từ Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ra môi trường bên ngoài. Từ đó có thể đề ra các dự báo, các biện pháp ứng phó chủ động và kịp thời tại các thời điểm có nguy cơ tăng cao.

Tiếp tục duy trì và vận hành có hiệu quả hệ thống quản lý môi trường theo TCVN ISO 14001:2015. Tăng cường công tác chăm sóc cây xanh, phủ xanh toàn bộ 100% đất trống tại khuôn viên Nhà máy và hành lang cách ly; tăng cường và tích cực hơn nữa trong công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo môi trường Nhà máy luôn xanh – sạch – đẹp.

Đặc biệt tôi cho rằng công tác truyền thông về công tác môi trường, công tác quan hệ cộng đồng với nhân dân, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn để người dân thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành với Nhà máy trong mọi hoạt động. Thông qua hợp tác với các báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, những thành quả đạt được đến cộng đồng cũng như thông tin đến với các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn khu vực để cùng thấu hiểu, chia sẻ và ủng hộ Nhà máy về công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự.

img_0059.jpg
Toàn cảnh Nhà máy

PV: Được biết, năm 2022, EVN dự kiến cơ bản hoàn thành chuyển đổi số  và tạo tiền đề để hoạt động theo mô hình DN số vào năm 2025, vậy Nhà máy đã và đang triển khai thực hiện mục tiêu này như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Thanh Hải:  Chúng tôi xác định mục tiêu xây dựng Nhà máy trở thành doanh nghiệp số nằm trong môi trường quản trị số và chuỗi sản xuất, kinh doanh số của EVN, kết nối dữ liệu mở có kiểm soát với môi trường số trong nước và toàn cầu, trong đó, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí.

EVN đưa ra mục tiêu chuyển đổi số cơ bản hoàn thành vào năm 2022, đặt chỉ tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, tôi cho rằng trước tiên phải  chuyển đổi nhận thức, đào tạo con người. Tiếp theo là xây dựng VHDN, văn hóa số, con người số. Thứ ba là tận dụng tối đa các phần mềm quản lý tập trung của EVN hiện có, chủ động đề xuất hiệu chỉnh, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế tại Nhà máy. Và cuối cùng đó là đầu tư cơ sở hạ tầng để thực hiện công tác quản lý vận hành theo định hướng chuyển đổi số của Tập đoàn..

PV: Xin cảm ơn ông.

Bài liên quan
 • Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thăm hỏi động viên CBNLĐ
  (TN&MT) - Ngày 22/10, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần cán bộ người lao động (CBNLĐ) đang thực hiện nghỉ tập trung sau ca làm việc để phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo sản xuất và tham gia công tác sửa chữa lớn đại tu Tổ máy S2 tại Nhà máy.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO