Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1

PV | 17/06/2022, 16:47

Đúng 15h41' ngày 16/6/2022, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 đã thực hiện thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1. Đây là dấu mốc quan trọng để nhà máy có thể bắt đầu quá trình chạy thử tải Tổ máy số 1 ở các mức công suất khác nhau cho đến mức tối đa 600 MW, nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tiến tới phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào cuối tháng 11/2022.

Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Thái Bình, Bộ Công Thương. Về phía Petrovietnam có Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, các đồng chí Thành viên HĐTV: Nguyễn Hùng Dũng, Bùi Minh Tiến; Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng; Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) Nguyễn Mạnh Kha; Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) Phạm Đăng An; cùng đại diện lãnh đạo Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs, các Ban chuyên môn Tập đoàn, các nhà thầu đang triển khai dự án.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_3.jpg
Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình và Petrovietnam chứng kiến NMNĐ Thái Bình 2 hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 (Dự án) là một trong những dự án nguồn điện trọng điểm quốc gia theo Quy hoạch điện VII. Khi hoàn thành, Nhà máy có công suất 1.200 MW (2 tổ máy), nếu được huy động tối đa, hằng năm Nhà máy có thể đóng góp cho đất nước hơn 7,2 tỉ kWh điện thương phẩm. Trong thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ vào chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và sự nỗ lực ngày đêm của toàn thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên Petrovietnam, những khó khăn vướng mắc đã cơ bản được tháo gỡ, Dự án đã có những chuyển biến tích cực, nhiều mốc tiến độ, hạng mục công việc nằm trên đường găng đã hoàn thành. Dự án khởi sắc, từng bước lấy lại tiến độ đề ra.

Tính đến nay, tiến độ tổng thể của Dự án đạt 93,74%. Trong đó, công tác thiết kế đạt gần 100%, công tác mua sắm đạt khoảng 97,93%, công tác thi công đạt khoảng 95,82%. Công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,93%. Các hạng mục còn lại như vật tư tôn lợp, bu-lông, grating phục vụ lắp đặt cho hệ thống băng tải than, kho than. Các tồn tại lớn trong công tác mua sắm kết cấu hệ thống băng tải vận chuyển than và đá vôi; mua sắm bảo ôn cho phần còn lại đã được xử lý. Công tác mua sắm hàng hóa và dịch vụ đang được triển khai đáp ứng tiến độ.

Công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 95,82%, cơ bản hoàn thành xây dựng, lắp đặt các hạng mục nhà máy chính. Hiện đang tập trung thi công hoàn thiện các hệ thống: vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ, bãi thải xỉ; quan trắc môi trường trực tuyến.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_4.jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2.

Đáng chú ý, công tác chạy thử của Nhà máy đã hoàn thành khoảng 45,9%. Trong đó, thành công lớn nhất là đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23/02/2022 và hòa đồng bộ bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 13/5/2022. 2 mốc tiến độ quan trọng này đã khẳng định được chất lượng thiết bị và sự hồi sinh của Dự án. Được biết, để có thể đạt được các mốc tiến độ như trên, Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu/các nhà thầu phụ đã tập trung, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Nhà máy, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, Petrovietnam đã quyết liệt tổ chức củng cố bộ máy quản lý Dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành Dầu khí tham gia hỗ trợ tại Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu. Hiện tại luôn có khoảng 1.000-1.200 kỹ sư, công nhân thi công trực tiếp tham gia tại Dự án.

Trong 30 ngày qua, toàn thể CBCNV trên công trường không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, làm việc không ngừng nghỉ thi công, lắp đặt, chạy thử đối với mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1. Trong đó, các nhà thầu đã cơ bản lắp đặt xong kết cấu thép hệ thống vận chuyển than, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống khử lưu huỳnh.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_6.jpg
Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình và Petrovietnam chúc mừng CBCNV các nhà thầu đang tham gia xây dựng, vận hành NMNĐ Thái Bình 2.

Phát biểu tại Lễ hòa điện bằng than Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua Dự án đã được các cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành, UBQLV và UBND tỉnh Thái Bình quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt với tinh thần khắc phục khó khăn để khôi phục Dự án. Đặc biệt, từ tháng 7/2021 đến nay, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, rõ ràng, thống nhất, đồng thời thường xuyên động viên, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết các khó khăn, vướng mắc với mục tiêu phục hồi Dự án, sớm đưa vào vận hành, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình và khu vực Bắc Bộ.

Những chỉ đạo quyết liệt và sự động viên, chia sẻ kịp thời của Chính phủ, UBQLV, các Bộ/Ban/Ngành là cơ sở, định hướng và đã giải phóng về tâm lý và áp lực, tạo động lực, quyết tâm cho Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu có niềm tin, nỗ lực phấn đấu vượt qua các khó khăn, thách thức, từng bước khôi phục Dự án.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, trên tinh thần đó, Tập đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào công tác quản trị tiến độ, chi phí; điều động/bổ nhiệm cán bộ có năng lực, kinh nghiệm giữ vai trò lãnh đạo Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs; huy động các chuyên gia có tay nghề, trình độ cao để hỗ trợ Tổng thầu trong công tác bảo trì, bảo dưỡng, chạy thử; bố trí đủ nguồn lực tài chính, đảm bảo dòng tiền; hỗ trợ kịp thời nguồn vật tư dự phòng; huy động nguồn tài chính từ phúc lợi của Tập đoàn để động viên, khen thưởng kịp thời.

Tiếp nối sự thành công đó, ngày hôm nay, dự án đã hoàn thành mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với một Nhà máy nhiệt điện than như Thái Bình 2, qua đó khẳng định chất lượng thiết bị, công tác lắp đặt và khả năng tổ chức lại các dự án khó khăn của Petrovietnam. Dấu mốc này sẽ tạo tiền đề quan trọng cho sự thành công của Nhà máy vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_1.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ hòa điện bằng than Tổ máy số 1, kiểm tra tiến độ Dự án.

Ở đây, cần phải nói thêm rằng, hệ thống cung cấp than cho Nhà máy bị đình trệ trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó, Dự án chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh Covid-19, giá vật tư, sắt thép, nhân công biến động… Tuy nhiên, đến nay với sự quyết tâm cao nhất của Tập đoàn, các nhà thầu, các khó khăn đã được tháo gỡ và Dự án đã lấy lại được tiến độ. Theo đó, ngày 13/6/2022, gần 2.000 tấn than đầu tiên đã được vận chuyển về đến kho than số 1 của Nhà máy.

Ngày 14/6/2022, than đã được vận chuyển qua hệ thống băng tải lên gian bunker lò hơi, sẵn sàng cho mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1 ngày 16/6. Trong thời gian chạy thử tải và hiệu chỉnh công suất của Nhà máy (nâng công suất lên mức tối ưu từ 180 MW lên 600 MW), Petrovietnam và Tổng thầu sẽ tiếp tục hoàn thành hệ thống cung cấp than để đáp ứng tiến độ chung của Dự án. Dự kiến đến hết năm 2022, toàn bộ hai tổ máy sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng, chạy thử và vận hành thương mại.

Bài liên quan
 • Đốt lửa lần đầu bằng dầu của NMNĐ Thái Bình 2 là dấu mốc quan trọng
  Ngày 23/2 tại Thái Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chứng kiến đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1, giao ban, làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về Dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO