Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1

PV | 17/06/2022, 16:47

Đúng 15h41' ngày 16/6/2022, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 đã thực hiện thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1. Đây là dấu mốc quan trọng để nhà máy có thể bắt đầu quá trình chạy thử tải Tổ máy số 1 ở các mức công suất khác nhau cho đến mức tối đa 600 MW, nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tiến tới phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào cuối tháng 11/2022.

Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Thái Bình, Bộ Công Thương. Về phía Petrovietnam có Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, các đồng chí Thành viên HĐTV: Nguyễn Hùng Dũng, Bùi Minh Tiến; Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng; Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) Nguyễn Mạnh Kha; Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) Phạm Đăng An; cùng đại diện lãnh đạo Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs, các Ban chuyên môn Tập đoàn, các nhà thầu đang triển khai dự án.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_3.jpg
Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình và Petrovietnam chứng kiến NMNĐ Thái Bình 2 hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 (Dự án) là một trong những dự án nguồn điện trọng điểm quốc gia theo Quy hoạch điện VII. Khi hoàn thành, Nhà máy có công suất 1.200 MW (2 tổ máy), nếu được huy động tối đa, hằng năm Nhà máy có thể đóng góp cho đất nước hơn 7,2 tỉ kWh điện thương phẩm. Trong thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ vào chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và sự nỗ lực ngày đêm của toàn thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên Petrovietnam, những khó khăn vướng mắc đã cơ bản được tháo gỡ, Dự án đã có những chuyển biến tích cực, nhiều mốc tiến độ, hạng mục công việc nằm trên đường găng đã hoàn thành. Dự án khởi sắc, từng bước lấy lại tiến độ đề ra.

Tính đến nay, tiến độ tổng thể của Dự án đạt 93,74%. Trong đó, công tác thiết kế đạt gần 100%, công tác mua sắm đạt khoảng 97,93%, công tác thi công đạt khoảng 95,82%. Công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,93%. Các hạng mục còn lại như vật tư tôn lợp, bu-lông, grating phục vụ lắp đặt cho hệ thống băng tải than, kho than. Các tồn tại lớn trong công tác mua sắm kết cấu hệ thống băng tải vận chuyển than và đá vôi; mua sắm bảo ôn cho phần còn lại đã được xử lý. Công tác mua sắm hàng hóa và dịch vụ đang được triển khai đáp ứng tiến độ.

Công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 95,82%, cơ bản hoàn thành xây dựng, lắp đặt các hạng mục nhà máy chính. Hiện đang tập trung thi công hoàn thiện các hệ thống: vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ, bãi thải xỉ; quan trắc môi trường trực tuyến.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_4.jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2.

Đáng chú ý, công tác chạy thử của Nhà máy đã hoàn thành khoảng 45,9%. Trong đó, thành công lớn nhất là đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23/02/2022 và hòa đồng bộ bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 13/5/2022. 2 mốc tiến độ quan trọng này đã khẳng định được chất lượng thiết bị và sự hồi sinh của Dự án. Được biết, để có thể đạt được các mốc tiến độ như trên, Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu/các nhà thầu phụ đã tập trung, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Nhà máy, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, Petrovietnam đã quyết liệt tổ chức củng cố bộ máy quản lý Dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành Dầu khí tham gia hỗ trợ tại Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu. Hiện tại luôn có khoảng 1.000-1.200 kỹ sư, công nhân thi công trực tiếp tham gia tại Dự án.

Trong 30 ngày qua, toàn thể CBCNV trên công trường không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, làm việc không ngừng nghỉ thi công, lắp đặt, chạy thử đối với mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1. Trong đó, các nhà thầu đã cơ bản lắp đặt xong kết cấu thép hệ thống vận chuyển than, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống khử lưu huỳnh.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_6.jpg
Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình và Petrovietnam chúc mừng CBCNV các nhà thầu đang tham gia xây dựng, vận hành NMNĐ Thái Bình 2.

Phát biểu tại Lễ hòa điện bằng than Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua Dự án đã được các cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành, UBQLV và UBND tỉnh Thái Bình quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt với tinh thần khắc phục khó khăn để khôi phục Dự án. Đặc biệt, từ tháng 7/2021 đến nay, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, rõ ràng, thống nhất, đồng thời thường xuyên động viên, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết các khó khăn, vướng mắc với mục tiêu phục hồi Dự án, sớm đưa vào vận hành, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình và khu vực Bắc Bộ.

Những chỉ đạo quyết liệt và sự động viên, chia sẻ kịp thời của Chính phủ, UBQLV, các Bộ/Ban/Ngành là cơ sở, định hướng và đã giải phóng về tâm lý và áp lực, tạo động lực, quyết tâm cho Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu có niềm tin, nỗ lực phấn đấu vượt qua các khó khăn, thách thức, từng bước khôi phục Dự án.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, trên tinh thần đó, Tập đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào công tác quản trị tiến độ, chi phí; điều động/bổ nhiệm cán bộ có năng lực, kinh nghiệm giữ vai trò lãnh đạo Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs; huy động các chuyên gia có tay nghề, trình độ cao để hỗ trợ Tổng thầu trong công tác bảo trì, bảo dưỡng, chạy thử; bố trí đủ nguồn lực tài chính, đảm bảo dòng tiền; hỗ trợ kịp thời nguồn vật tư dự phòng; huy động nguồn tài chính từ phúc lợi của Tập đoàn để động viên, khen thưởng kịp thời.

Tiếp nối sự thành công đó, ngày hôm nay, dự án đã hoàn thành mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với một Nhà máy nhiệt điện than như Thái Bình 2, qua đó khẳng định chất lượng thiết bị, công tác lắp đặt và khả năng tổ chức lại các dự án khó khăn của Petrovietnam. Dấu mốc này sẽ tạo tiền đề quan trọng cho sự thành công của Nhà máy vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_1.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ hòa điện bằng than Tổ máy số 1, kiểm tra tiến độ Dự án.

Ở đây, cần phải nói thêm rằng, hệ thống cung cấp than cho Nhà máy bị đình trệ trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó, Dự án chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh Covid-19, giá vật tư, sắt thép, nhân công biến động… Tuy nhiên, đến nay với sự quyết tâm cao nhất của Tập đoàn, các nhà thầu, các khó khăn đã được tháo gỡ và Dự án đã lấy lại được tiến độ. Theo đó, ngày 13/6/2022, gần 2.000 tấn than đầu tiên đã được vận chuyển về đến kho than số 1 của Nhà máy.

Ngày 14/6/2022, than đã được vận chuyển qua hệ thống băng tải lên gian bunker lò hơi, sẵn sàng cho mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1 ngày 16/6. Trong thời gian chạy thử tải và hiệu chỉnh công suất của Nhà máy (nâng công suất lên mức tối ưu từ 180 MW lên 600 MW), Petrovietnam và Tổng thầu sẽ tiếp tục hoàn thành hệ thống cung cấp than để đáp ứng tiến độ chung của Dự án. Dự kiến đến hết năm 2022, toàn bộ hai tổ máy sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng, chạy thử và vận hành thương mại.

Bài liên quan
 • Đốt lửa lần đầu bằng dầu của NMNĐ Thái Bình 2 là dấu mốc quan trọng
  Ngày 23/2 tại Thái Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chứng kiến đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1, giao ban, làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về Dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm của PVEP trong việc ứng phó với biến động thị trường năng lượng
Trải qua thời kỳ đầy biến động từ nhiều yếu tố trong năm 2022, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đẩy mạnh công tác quản trị biến động, tập trung xây dựng dự báo và giải pháp cụ thể để ứng phó với những biến động từ thị trường năng lượng trong nước và thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
 • PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn, ưu tiên sử dụng sản phẩm/dịch vụ trong ngành, trong nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023
  Tích cực, khẩn trương bước vào guồng lao động sản xuất kinh doanh, ngay từ những ngày đầu năm mới, các đơn vị PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua 2023, tạo khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.
 • Chăm lo cho người lao động đón Tết yên vui, đoàn kết
  Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã phối hợp với Công đoàn, các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết Quý Mão năm 2023 với Chủ đề: “Xuân Nghĩa tình Dầu khí – Tết Hạnh phúc, Bình an”.
 • EVN sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kì tết nguyên đán Quý Mão năm 2023
  Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngay từ cuối năm 2022, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.
 • PV GAS LPG: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ được giao
  Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) kinh doanh phân phối các sản phẩm LPG công nghiệp và dân dụng. Trong đó, sản phẩm LPG của công ty được cung cấp cho khách hàng là các hộ tiêu thụ dân dụng, hộ tiêu thụ thương mại, dịch vụ và LPG công nghiệp cho các trạm chiết nạp, doanh nghiệp sử dụng trực tiếp...
 • Điện lực Kim Bảng tưng bừng các hoạt động tri ân khách hàng đầu năm mới 2023.
  (TN&MT) - Với thông điệp "Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả" Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực với mục tiêu là hướng tới tất cả các khách hàng sử dụng điện thông qua các hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng. Đây là hoạt động thường niên của Công ty Điện lực Hà Nam nói chung, Điện lực Kim Bảng nói riêng, góp phần gắn kết hình ảnh ngành điện với xã hội và công chúng.
 • Lãnh đạo PVEP, CĐ DKVN chúc Tết cán bộ, người lao động giàn Đại Hùng 01
  Vừa qua, Lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, người lao động trực Tết trên giàn Đại Hùng 01.
 • Công đoàn PV GAS: chủ động, sáng tạo thực hiện phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”
  Với định hướng “đổi mới để cạnh tranh”, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam-PV GAS đã mạnh dạn đổi mới, hướng các hoạt động đến tính thực chất, hiệu quả, góp phần chăm lo thiết thực cho người lao động, phát huy vai trò lãnh đạo, trí tuệ tập thể, tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO