Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 lại bước vào cuộc đua mới trong “30 ngày đêm”

PV | 22/05/2022, 07:27

Những nụ cười hân hoan, những cái bắt tay thật chặt của hàng trăm cán bộ kỹ sư trong nhiều sắc áo khác nhau như đang tiếp thêm lửa cho công trình nguồn điện có số phận khá "long đong" này.

Mới đây, tôi có dịp trở lại cùng anh em cán bộ công nhân viên tại Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 để đón nhận những phần thưởng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng tuyên dương, động viên các tập thể, cá nhân xuất sắc cùng hơn 1.000 người lao động tại Dự án đã có nhiều đóng góp đưa nhà máy hòa lưới điện quốc gia vượt tiến độ đề ra 7 ngày.

cac-ky-su-dau-khi-dang-xu-ly-ky-thuat-van-hanh-turbine-to-may-so-1-nmnd-thai-binh-2.jpeg
Các kỹ sư dầu khí đang xử lý kỹ thuật vận hành turbine Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2

Tính đến ngày hòa lưới đồng bộ, Dự án đã liên tục 79 ngày đêm không nghỉ, kể cả các ngày Lễ Tết. Anh chị em công nhân, kỹ sư cùng hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ và cực kỳ phức tạp được tính toán đến từng phút, từng giây. Trong đó, cần phải nói thêm, việc nhà máy hòa lưới điện lần đầu không chỉ minh chứng toàn bộ hệ thống thiết bị máy móc gồm hàng trăm thiết bị, cấu kiện lớn nhỏ khác nhau với công nghệ tiên tiến nhất thế giới do các quốc gia trong khối G7 sản xuất đều hoạt động tốt, còn là sự phối hợp nhịp nhàng và xử lý công nghệ cực kỳ chuẩn xác của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư vận hành đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Đơn cử như mỗi lần khởi động toàn bộ nhà máy mất trung bình 3 giờ đồng hồ và luôn phải có hơn 400 công nhân, kỹ sư vận hành ứng trực. Toàn bộ các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, áp suất của lò hơi, tốc độ quay của turbine, hệ thống điện dự phòng… đều phải đạt chuẩn và đặc biệt là phải ổn định trong thời gian từ 3 giờ trở lên. Nếu bất cứ một thiết bị nào bị “lạc nhịp”, đội ngũ vận hành phải hiệu chỉnh kịp thời, tìm bằng được "lỗi" ở đâu để có phương án xử lý nhanh và chính xác nhất. Bởi chỉ cần một thiết bị báo "lỗi" khiến hệ thống xảy ra độ chênh, trễ, sẽ khiến nhà máy không thể phát điện được... và thế là lại phải bắt đầu một chu trình khởi động trở lại. Chính vì vậy, cái tên kỹ thuật của mốc tiến độ này được gọi là hòa lưới điện "đồng bộ”.

hai-kho-than-duoc-khan-truong-thi-cong-de-kip-tien-do-dot-than-lan-dau-ngay-16-6-2022.jpeg
Hai kho than được khẩn trương thi công để kịp tiến độ Đốt than lần đầu ngày 16/6/2022

Đến nay, nhiều người vẫn tỏ ra hồ nghi cho rằng nhà máy điện công nghệ tiên tiến nhất thế giới, rồi tự động hóa nhiều như thế, cần gì đến nhiều người vận hành như vậy. Cũng có người không có niềm tin vào sự hồi sinh thật sự của dự án… Nhiều khó khăn vất vả, áp lực công việc thi công luôn đè nặng lên vai từ Ban lãnh đạo đến người công nhân lao động trực tiếp tại công trường. Nhưng tập thể CBCNV của Ban QLDA, Tổng thầu PetroCons, các nhà thầu phụ đã đoàn kết và đồng tâm để vượt qua được thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tôi còn nhớ vào cuối tháng 4 vừa qua, nhóm vận hành turbine - máy phát lần đầu tiên "nạp dầu nhớt" cho toàn bộ hệ thống. Nghe đâu chỉ riêng lượng dầu bôi trơn cho hệ thống gồm turbine - máy phát đã lên đến gần nghìn thùng. Chuyện tưởng chừng đơn giản như thay dầu cho những chiếc xe máy, trớ trêu là khi kiểm tra, các mẫu dầu lại không đạt chất lượng. Hỏi ra mới biết, dù thực hiện đúng các quy trình khi "nạp nhớt" như lấy mẫu ngẫu nhiên của vài thùng dầu, kiểm tra đánh giá đều cho kết quả tốt nhưng đến khi nạp dầu vào máy, lấy mẫu từ trong turbine ra để kiểm tra lần cuối trước khi chạy, chất lượng lại không... đạt.

cong-nhan-dqs-dang-no-luc-trien-khai-hang-muc-bang-tai-than-nmnd-thai-binh-2-du-kien-se-vuot-tien-do-de-ra-khoang-5-thang.jpeg
Công nhân DQS đang nỗ lực triển khai hạng mục băng tải than NMNĐ Thái Bình 2, dự kiến sẽ vượt tiến độ đề ra khoảng 5 tháng

Nguyên nhân dẫn đến sự cố nêu trên thì vô vàn, như nhiều thùng dầu để lâu, có thể có vài thùng chất lượng giảm sút, hoặc trong khi rót dầu vào hệ thống, công nhân kỹ thuật chưa làm vệ sinh sạch sẽ thùng dầu, để rơi bụi bẩn lẫn trong dầu máy... Thế là anh em lại phải hì hụi cả đêm tháo dầu, giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình nạp dầu mới. Rồi lại tiến hành kiểm tra đánh giá mẫu, đảm bảo an toàn khi vận hành "trái tim" của toàn bộ nhà máy.

Nhắc lại câu chuyện trên để bạn đọc hiểu rằng, sức ép tiến độ tại Dự án là rất lớn, khối lượng công việc còn rất nhiều. Nên nói không ngoa rằng, những người đang làm việc tại NMNĐ Thái Bình 2 là những người có tinh thần thép và đang chảy trong mình nhiệt huyết, sự quyết tâm đưa Dự án về đích vô cùng lớn.

NMNĐ Thái Bình 2 lại bước vào cuộc đua mới trong “30 ngày đêm” hướng tới mốc đốt than lần đầu dự kiến vào ngày 16/6/2022. Phía trước vẫn còn vô vàn khó khăn thử thách, từ việc khẩn cấp hoàn thành các hạng mục dang dở, đến hiệu chỉnh kỹ thuật đưa Tổ máy số 1 vào hoạt động một cách tối ưu… Hơn một ngàn người lao động Dầu khí đang “cháy” hết mình trên công trường vì một mục tiêu đưa nguồn điện từ vùng quê lúa phục vụ sự phát triển kinh tế, đời sống nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Các công đoàn PV GAS tổ chức nhiều hoạt động ASXH trong tháng 6/2022
Chào mừng Ngày Quốc tế 1/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Ngày Môi trường Thế giới 5/6, các đơn vị trực thuộc và thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình ASXH có ý nghĩa, nhằm thắt chặt tình đoàn kết, cùng tham gia bảo vệ an ninh – an toàn hệ thống công trình khí.
Đừng bỏ lỡ
 • Bản sắc của những “ông lớn” trung tâm thương mại
  Mô hình shopping mall “lên ngôi” tại Việt Nam nhờ sự xuất hiện của hàng loạt “ông lớn” như Aeon Mall, Vincom, Lotte… Cũng từ đây, “sóng ngầm” cạnh tranh về bản sắc cũng diễn ra khốc liệt.
 • PV GAS tổ chức thành công Khóa Đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình 2022
  Với mục đích tìm kiếm và đào tạo những gương mặt “người dẫn chương trình” tiềm năng cho các hoạt động công đoàn cơ sở, tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công đoàn PV GAS vừa tổ chức Khóa đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình cơ bản, thu hút gần 50 CBNV là các cán bộ phụ trách truyền thông, người dẫn chương trình từ Cơ quan điều hành và các đơn vị thành viên và trực thuộc PV GAS tham gia.
 • Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT
  (TN&MT) - Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện giai đoạn 2022-2026.
 • Khánh thành trạm sạc xe điện VinFast đầu tiên tại cửa hàng Xăng dầu PVOIL
  Ngày 04/07, tại Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Đây là trạm sạc đầu tiên, mở đầu cho chuỗi gần 300 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc trong năm 2022.
 • PVCoating tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
  Vừa qua, Công ty Cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVCoating, mã chứng khoán: PVB) đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.
 • Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành
  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và tại các đơn vị Trụ sở chính, Vietcombank đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Khối Vận hành tại Trụ sở chính; quyết định nhân sự lãnh đạo Phòng Quản lý chất lượng và quyết định nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu Trụ sở chính.
 • Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra thành công tốt đẹp
  Trong 2 ngày 30/6/2022 và 01/7/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với sự tham gia của 197 đại biểu đại diện cho gần 4.000 đoàn viên, thanh niên trong hệ thống Agribank.
 • EVNGENCO1 được khen thưởng về công tác an toàn vệ sinh lao động
  Tại Hôi nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNGENCO1 có 02 tập thể và 03 cá nhân vinh dự được Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng và biểu dương
 • Ông Phạm Thuận Thiên giữ chức Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes
  Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) đã tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes.
 • Những trăn trở của ngành phân bón Việt Nam
  Mặc dù hiện đang có kết quả sản xuất kinh doanh tốt, song ngành phân bón trong nước đang đối mặt trước rất nhiều khó khăn, thách thức và nguy cơ thua lỗ vì những bất ổn của thị trường, những chính sách không phù hợp...
 • THACO trao tặng công trình thanh niên tại Trà Leng
  Trong tháng 6, Đoàn Thanh niên THACO đã đến thăm và trao tặng hai công trình thanh niên cho bà con nhân dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
 • 139 đơn vị máu của Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ đến với cộng đồng
  Tiếp nối truyền thống “Trách nhiệm - sẻ chia" vừa qua, Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ (đơn vị thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – PVFCCo) đã phối hợp cùng với bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO