Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 lại bước vào cuộc đua mới trong “30 ngày đêm”

PV | 22/05/2022, 07:27

Những nụ cười hân hoan, những cái bắt tay thật chặt của hàng trăm cán bộ kỹ sư trong nhiều sắc áo khác nhau như đang tiếp thêm lửa cho công trình nguồn điện có số phận khá "long đong" này.

Mới đây, tôi có dịp trở lại cùng anh em cán bộ công nhân viên tại Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 để đón nhận những phần thưởng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng tuyên dương, động viên các tập thể, cá nhân xuất sắc cùng hơn 1.000 người lao động tại Dự án đã có nhiều đóng góp đưa nhà máy hòa lưới điện quốc gia vượt tiến độ đề ra 7 ngày.

cac-ky-su-dau-khi-dang-xu-ly-ky-thuat-van-hanh-turbine-to-may-so-1-nmnd-thai-binh-2.jpeg
Các kỹ sư dầu khí đang xử lý kỹ thuật vận hành turbine Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2

Tính đến ngày hòa lưới đồng bộ, Dự án đã liên tục 79 ngày đêm không nghỉ, kể cả các ngày Lễ Tết. Anh chị em công nhân, kỹ sư cùng hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ và cực kỳ phức tạp được tính toán đến từng phút, từng giây. Trong đó, cần phải nói thêm, việc nhà máy hòa lưới điện lần đầu không chỉ minh chứng toàn bộ hệ thống thiết bị máy móc gồm hàng trăm thiết bị, cấu kiện lớn nhỏ khác nhau với công nghệ tiên tiến nhất thế giới do các quốc gia trong khối G7 sản xuất đều hoạt động tốt, còn là sự phối hợp nhịp nhàng và xử lý công nghệ cực kỳ chuẩn xác của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư vận hành đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Đơn cử như mỗi lần khởi động toàn bộ nhà máy mất trung bình 3 giờ đồng hồ và luôn phải có hơn 400 công nhân, kỹ sư vận hành ứng trực. Toàn bộ các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, áp suất của lò hơi, tốc độ quay của turbine, hệ thống điện dự phòng… đều phải đạt chuẩn và đặc biệt là phải ổn định trong thời gian từ 3 giờ trở lên. Nếu bất cứ một thiết bị nào bị “lạc nhịp”, đội ngũ vận hành phải hiệu chỉnh kịp thời, tìm bằng được "lỗi" ở đâu để có phương án xử lý nhanh và chính xác nhất. Bởi chỉ cần một thiết bị báo "lỗi" khiến hệ thống xảy ra độ chênh, trễ, sẽ khiến nhà máy không thể phát điện được... và thế là lại phải bắt đầu một chu trình khởi động trở lại. Chính vì vậy, cái tên kỹ thuật của mốc tiến độ này được gọi là hòa lưới điện "đồng bộ”.

hai-kho-than-duoc-khan-truong-thi-cong-de-kip-tien-do-dot-than-lan-dau-ngay-16-6-2022.jpeg
Hai kho than được khẩn trương thi công để kịp tiến độ Đốt than lần đầu ngày 16/6/2022

Đến nay, nhiều người vẫn tỏ ra hồ nghi cho rằng nhà máy điện công nghệ tiên tiến nhất thế giới, rồi tự động hóa nhiều như thế, cần gì đến nhiều người vận hành như vậy. Cũng có người không có niềm tin vào sự hồi sinh thật sự của dự án… Nhiều khó khăn vất vả, áp lực công việc thi công luôn đè nặng lên vai từ Ban lãnh đạo đến người công nhân lao động trực tiếp tại công trường. Nhưng tập thể CBCNV của Ban QLDA, Tổng thầu PetroCons, các nhà thầu phụ đã đoàn kết và đồng tâm để vượt qua được thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tôi còn nhớ vào cuối tháng 4 vừa qua, nhóm vận hành turbine - máy phát lần đầu tiên "nạp dầu nhớt" cho toàn bộ hệ thống. Nghe đâu chỉ riêng lượng dầu bôi trơn cho hệ thống gồm turbine - máy phát đã lên đến gần nghìn thùng. Chuyện tưởng chừng đơn giản như thay dầu cho những chiếc xe máy, trớ trêu là khi kiểm tra, các mẫu dầu lại không đạt chất lượng. Hỏi ra mới biết, dù thực hiện đúng các quy trình khi "nạp nhớt" như lấy mẫu ngẫu nhiên của vài thùng dầu, kiểm tra đánh giá đều cho kết quả tốt nhưng đến khi nạp dầu vào máy, lấy mẫu từ trong turbine ra để kiểm tra lần cuối trước khi chạy, chất lượng lại không... đạt.

cong-nhan-dqs-dang-no-luc-trien-khai-hang-muc-bang-tai-than-nmnd-thai-binh-2-du-kien-se-vuot-tien-do-de-ra-khoang-5-thang.jpeg
Công nhân DQS đang nỗ lực triển khai hạng mục băng tải than NMNĐ Thái Bình 2, dự kiến sẽ vượt tiến độ đề ra khoảng 5 tháng

Nguyên nhân dẫn đến sự cố nêu trên thì vô vàn, như nhiều thùng dầu để lâu, có thể có vài thùng chất lượng giảm sút, hoặc trong khi rót dầu vào hệ thống, công nhân kỹ thuật chưa làm vệ sinh sạch sẽ thùng dầu, để rơi bụi bẩn lẫn trong dầu máy... Thế là anh em lại phải hì hụi cả đêm tháo dầu, giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình nạp dầu mới. Rồi lại tiến hành kiểm tra đánh giá mẫu, đảm bảo an toàn khi vận hành "trái tim" của toàn bộ nhà máy.

Nhắc lại câu chuyện trên để bạn đọc hiểu rằng, sức ép tiến độ tại Dự án là rất lớn, khối lượng công việc còn rất nhiều. Nên nói không ngoa rằng, những người đang làm việc tại NMNĐ Thái Bình 2 là những người có tinh thần thép và đang chảy trong mình nhiệt huyết, sự quyết tâm đưa Dự án về đích vô cùng lớn.

NMNĐ Thái Bình 2 lại bước vào cuộc đua mới trong “30 ngày đêm” hướng tới mốc đốt than lần đầu dự kiến vào ngày 16/6/2022. Phía trước vẫn còn vô vàn khó khăn thử thách, từ việc khẩn cấp hoàn thành các hạng mục dang dở, đến hiệu chỉnh kỹ thuật đưa Tổ máy số 1 vào hoạt động một cách tối ưu… Hơn một ngàn người lao động Dầu khí đang “cháy” hết mình trên công trường vì một mục tiêu đưa nguồn điện từ vùng quê lúa phục vụ sự phát triển kinh tế, đời sống nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
 • Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
 • Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm
  Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc như: Mỹ, Canada, Mexico, Puerto Rico, Úc, Malaysia, Hồng Kong, Campuchia…
 • Cơ hội cho Petrovietnam trong chuyển dịch năng lượng
  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chịu tác động trực tiếp từ quá trình chuyển dịch năng lượng của thế giới và Việt Nam, chính vì vậy, cần nhanh chóng nắm bắt những cơ hội mới trong quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO