Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2:Hoà lưới điện Tổ máy số 1 bằng dầu

H. Thương | 13/05/2022, 17:00

Ngày 13/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ chào mừng sự kiện Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới bằng dầu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng cho biết, đây là dấu mốc quan trọng để hướng tới các mốc tiến độ tiếp theo cũng như tiến tới đưa dự án vào hoạt động thương mại trong năm 2022.

z3411565420942_8127018f2512bad3a0bd1f87796b9c7c.jpg
Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi Lễ

Việc hoà lưới đồng bộ này khẳng định quyết tâm chính trị, nỗ lực vượt khó của PVN, tập thể Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs cùng các nhà thầu liên quan trong việc hoàn thành, đưa nhà máy vào vận hành và phát điện thương mại theo đúng tiến độ.

Sau mốc hoà dầu tổ máy số 1 hôm nay, mốc tiến độ tiếp theo chính là đốt than lần đầu tổ máy 1 vào ngày 16/6 tới đây. Do thời gian ngặt nghèo và khối lượng công việc rất lớn, Ban QLDA và tổng thầu cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo trách nhiệm để hoàn thành mốc tiến độ rất quan trọng này, ông Vượng cho hay.

z3411564998741_0d17a4e582cc05a20724b92cb323a365.jpg
Niềm vui  của người lao động dầu khí khi Tổ máy 1 được hòa lưới điện bằng dầu

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên Hội đồng thành viên PVN, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho biết, thời gian qua, dự án gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn nguồn cung ứng vật tư, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và đặc biệt từ việc huy động nguồn nhân lực, nhất là nhà thầu thầu nước ngoài.

Để khắc phục khó khăn này, Ban quản lý Dự án, Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu phụ đã phối hợp chặt chẽ, thi đua lao động sản xuất để hoàn thành các mốc tiến độ. Nhờ vậy, tổ máy số 1 đã hoà lưới thành công bằng dầu với các thông số kỹ thuật bảo đảm an toàn, ổn định, đặc biệt bảo đảm các yêu cầu về môi trường.

Tuy nhiên, mốc đốt than tổ máy 1 tiếp theo sẽ là mộ thách thức lớn với PVN bởi việc đốt than phụ thuộc rất nhiều vào chủng loại than, chất lượng than, các hệ thống băng tải, máy nghiền, và hệ thống bơm phun than vào trong lò, rất phức tạp.

z3411565897588_61edc102de4f44397411872c34a710dd.jpg
Phòng điều khiển trung tâm  Nhà máy

Với việc sử dụng than nội địa, để chuẩn bị nguồn than cho phát điện tổ máy 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào ngày 16/6 tới đây, PVN đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) để cơ bản thống nhất thoả thuận cung cấp than cho nhà máy. TKV đã cam kết bảo đảm nguồn than đúng chất lượng, chủng loại bảo đảm cho nhà máy hoạt động liên tục, ổn định và lâu dài.

Vể phía tổng thầu PETROCONs cho biết, đến thời điểm này, hệ thống vận chuyển than và đá vôi đã hoàn thành 60% tiến độ và dự kiến ngày 30/5 tới đây sẽ tiến hành chạy thử dưới sự giám sát của nhà thầu nước ngoài. Sau khi hoàn thành chạy thử hệ thống vận chuyển than này thì mới có thể tiến tới mốc đốt than lần đầu tổ máy số 1.

Bên cạnh đó, để bảo đảm cho quá trình đốt than lần đầu an toàn, cùng với việc chủ đầu tư ký hợp đồng với TKV, các quá trình giám sát khi nhận và vận chuyển than vào lò sẽ do chủ đầu tư và tổng thầu phối hợp giám sát.

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 đạt hơn 93%; thiết kế đạt 99,9%, công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%.

Để đạt đươc các mốc tiến độ như trên, PVN, Ban quản lý dự án, tổng thầu và các nhà thầu phụ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm

PVN đã tổ chức củng cố bộ máy quản lý dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành dầu khí tham gia hỗ trợ tại dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu. Hiện tại luôn có khoảng 1.000-1.200 kỹ sư công nhân thi công trực tiếp tham gia tại Dự án.

Trước đó, ngày 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã tới kiểm tra, làm việc tại dự án. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đã biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của người lao động trên công trường, chia sẻ một số bài học, đồng thời tiếp tục rà soát, điều chỉnh lại các tổ chức công việc để bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, an toàn.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là công trình trọng điểm quốc gia đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Chính phủ, các bộ, ban ngành và Lãnh đạo Tập đoàn. Việc hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng đốt dầu lần đầu tổ máy số 1 vào ngày 23/2 và hoà đồng bộ bằng dầu tổ máy số 1 vào lưới điện quốc gia là minh chứng cho sự “hồi sinh” của dự án.

Bài liên quan
 • Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nóng lên từng ngày
  (TN&MT) - Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được xác định là một trong những dự án trọng điểm của ngành điện tại Trung tâm Điện lực Thái Bình, có vai trò quan trọng bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước. Trong quá trình triển khai, Dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí có những sai phạm đã được các cơ quan chức năng kết luận, xử lý theo đúng quy định và cũng đã xác định được biện pháp khắc phục đối với Dự án trong giai đoạn tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Các công đoàn PV GAS tổ chức nhiều hoạt động ASXH trong tháng 6/2022
Chào mừng Ngày Quốc tế 1/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Ngày Môi trường Thế giới 5/6, các đơn vị trực thuộc và thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình ASXH có ý nghĩa, nhằm thắt chặt tình đoàn kết, cùng tham gia bảo vệ an ninh – an toàn hệ thống công trình khí.
Đừng bỏ lỡ
 • Bản sắc của những “ông lớn” trung tâm thương mại
  Mô hình shopping mall “lên ngôi” tại Việt Nam nhờ sự xuất hiện của hàng loạt “ông lớn” như Aeon Mall, Vincom, Lotte… Cũng từ đây, “sóng ngầm” cạnh tranh về bản sắc cũng diễn ra khốc liệt.
 • PV GAS tổ chức thành công Khóa Đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình 2022
  Với mục đích tìm kiếm và đào tạo những gương mặt “người dẫn chương trình” tiềm năng cho các hoạt động công đoàn cơ sở, tại trụ sở Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công đoàn PV GAS vừa tổ chức Khóa đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình cơ bản, thu hút gần 50 CBNV là các cán bộ phụ trách truyền thông, người dẫn chương trình từ Cơ quan điều hành và các đơn vị thành viên và trực thuộc PV GAS tham gia.
 • Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT
  (TN&MT) - Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện giai đoạn 2022-2026.
 • Khánh thành trạm sạc xe điện VinFast đầu tiên tại cửa hàng Xăng dầu PVOIL
  Ngày 04/07, tại Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Đây là trạm sạc đầu tiên, mở đầu cho chuỗi gần 300 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc trong năm 2022.
 • PVCoating tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
  Vừa qua, Công ty Cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVCoating, mã chứng khoán: PVB) đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.
 • Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành
  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và tại các đơn vị Trụ sở chính, Vietcombank đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Khối Vận hành tại Trụ sở chính; quyết định nhân sự lãnh đạo Phòng Quản lý chất lượng và quyết định nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu Trụ sở chính.
 • Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra thành công tốt đẹp
  Trong 2 ngày 30/6/2022 và 01/7/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với sự tham gia của 197 đại biểu đại diện cho gần 4.000 đoàn viên, thanh niên trong hệ thống Agribank.
 • EVNGENCO1 được khen thưởng về công tác an toàn vệ sinh lao động
  Tại Hôi nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNGENCO1 có 02 tập thể và 03 cá nhân vinh dự được Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng và biểu dương
 • Ông Phạm Thuận Thiên giữ chức Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes
  Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) đã tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes.
 • Những trăn trở của ngành phân bón Việt Nam
  Mặc dù hiện đang có kết quả sản xuất kinh doanh tốt, song ngành phân bón trong nước đang đối mặt trước rất nhiều khó khăn, thách thức và nguy cơ thua lỗ vì những bất ổn của thị trường, những chính sách không phù hợp...
 • THACO trao tặng công trình thanh niên tại Trà Leng
  Trong tháng 6, Đoàn Thanh niên THACO đã đến thăm và trao tặng hai công trình thanh niên cho bà con nhân dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
 • 139 đơn vị máu của Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ đến với cộng đồng
  Tiếp nối truyền thống “Trách nhiệm - sẻ chia" vừa qua, Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ (đơn vị thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – PVFCCo) đã phối hợp cùng với bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO