Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Tuân thủ nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường

Đức Huyện | 27/08/2022, 14:58

Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề bảo vệ môi trường lại được quan tâm như hiện nay. Các cấp bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp đều tuân thủ nghiêm ngặt “phải hài hòa trong phát triển kinh tế với lợi ích môi trường”. Đối với các đơn vị sản xuất điện từ than càng cần thiết hơn trong công tác bảo vệ môi trường. Nhận thức được trách nhiệm đó, từ khi đi vào vận hành đến nay, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn luôn cân bằng lợi ích doanh nghiệp với trách nhiệm xã hội.

1.jpg

Hình ảnh Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Với thiết kế công nghệ đốt than Antraxit và dầu nặng HFO (heavy fuel oil) để đốt kèm hỗ trợ trong quá trình khởi động - dừng tổ máy. Do trong nhiên liệu có thành phần Nito, lưu huỳnh nên trong khói thải có thành phần NOx, SOx. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại và vận hành tuân thủ các quy trình, quy định nên các thông số phát thải của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 luôn được kiểm soát dưới giá trị cho phép.

Qua trao đổi với lãnh đạo Nhà máy, lò hơi NMNĐ Nghi Sơn 1 được trang bị công nghệ vòi đốt Low Nox để tối ưu NOx trong khói thải. Hệ thống các tấm chắn OFA (Over Fire Air) ở các cụm vòi đốt than có thể được thay đổi để điều chỉnh quá trình cháy, chiều dài ngọn lửa trong lò với mục tiêu giảm nồng độ NOx ra khỏi lò hơi.

Kể từ khi khởi động, đốt vòi dầu đầu tiên hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP (ElectroStatic Precipitator) đã được đưa vào làm việc, hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP (ElectroStatic Precipitator) hiện đại với hiệu suất lọc bụi lên tới 99,787% giúp khói thải ra môi trường với nồng độ bụi thấp hơn nhiều so với quy định <=170mg/Nm3 trong tất cả mọi trường hợp.

2.jpg

Hình ảnh Hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP

Đặc biêt, khói sau khi qua bộ lọc bụi tĩnh điện ESP được quạt khói đưa vào hệ thống tháp hấp thụ FGD (flue gas desulfurization) để khử SOx trong khói với hiệu suất khử trên 95%. Khói ra khỏi FGD được đưa lên ống khói có chiều cao 205m đã được khử bụi, NOx, SOx… nên nồng độ các chất phát thải rất thấp, khói trước khi ra khỏi ống khói được giám sát liên tục các chỉ số thông qua hệ thống CEMS (Continuous Emission Monitoring System) và được truyền gửi đến màn hình chính Cổng Nhà máy, đến sở Tài nguyên môi trường và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giám sát online.

3.jpg

Hình ảnh Hệ thống tháp Hấp thụ FGD khử SOx

Thực hiện theo Quyết định số 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy Nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng. Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã được Tổng Công ty Phát điện 1 phê duyệt đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao tại Quyết định số 514/QĐ-EVNGENCO1 ngày 28/12/2018.

Tro, xỉ, thạch cao của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn đã được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm tro, xỉ, thạch cao cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 theo tiêu chuẩn và quy chuẩn chất lượng Việt Nam, đảm bảo chất lượng làm phụ gia, vật liệu sản xuất xi măng và bê tông.

Đối với hệ thống nước thải sản xuất của Nhà máy được thiết kế để thu thập, xử lý các nguồn nước thải khác nhau trong dây chuyền, hệ thống xử lý nước thải được thiết kế để xử lý nước thải khu vực kho than, bùn bể lắng, nước thải tái sinh hệ thống khử khoáng, nước thải rửa ngược bình lọc áp lực và bình lọc carbon, nước thải sau hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu, nước thải không nhiễm dầu, nước thải FGD, nước thải từ bộ hâm, nước thải từ ESP và nước thải lò hơi và nước thải nhiễm dầu từ các khu vực máy phát, bể dầu, MBA.

Nước thải trong quá trình sản xuất cũng được xử lý bằng phương pháp hóa lý, đảm bảo nước thải đầu ra đạt cột B QCVN40:2011/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp). Còn với nguồn nước thải sinh hoạt sau bể phốt được dẫn theo đường ống chảy vào hố thu gom trước hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp sinh học, đảm bảo nước sau xử lý đạt giá trị tại cột B của QCVN 14:2008/BTNMT.

Cùng với đó, nước thải ra môi trường bên ngoài đều được hệ thống quan trắc tự động giám sát liên tục và được truyền gửi dữ liệu đến Cổng Nhà máy, Sở TNMT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giám sát online.

Với phương châm phát triển bền vững gắn với trách nhiệm xã hội, công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, Lãnh đạo và CBCNV Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 tiếp tục quản lý và vận hành để đảm bảo duy trì các chỉ tiêu phát thải đạt giá trị cho phép đối với khí thải cũng như nước thải, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất định mức 300MW/h, được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 12 năm 2014 đối với tổ máy 2, tháng 05 năm 2015 đối với tổ máy 1. Với thiết kế mỗi năm phát lên lưới khoảng 3.6 tỷ KWh, cho đến nay sản lượng điện hàng năm luôn vượt chỉ tiêu được giao, tính đến ngày 01 tháng 08 năm 2022 Nhà máy đã phát lên lưới điện quốc gia với sản lượng 28.697.263.051 KWh, các tổ máy luôn vận hành an toàn, ổn định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO