Nhà máy Đạm Cà Mau chủ động trong công tác bảo dưỡng

06/09/2018, 08:49

(TN&MT) - Nhà máy Đạm Cà Mau đang bước vào những giờ cuối cùng của đợt bảo dưỡng tổng thể (từ ngày 22/08/2018 đến ngày 06/09/2018). Đây là lần bảo dưỡng tổng thể lớn nhất từ trước đến nay với 2.208 hạng mục, với 28 nhà thầu chính, Nhà máy nỗ lực đi vào vận hành đúng tiến độ. Điều đáng nói đó là đợt bảo dưỡng lần này đi vào vận hành đúng dịp kỷ niệm 30 năm ngày khai thác tấn dầu thương mại từ tầng đá móng (6/9/1998-6/9/2018).

 

Chủ động trong công tác bảo dưỡng

Ngày 4//9/2018 chúng tôi có mặt tai Nhà máy Đạm Cà Mau, nơi đang diễn ra đợt bảo dưỡng tổng thể lớn nhất. Với 2.208 hạng mục, 28 nhà thầu chính đang ngày nỗ lực để ngày 6/9/2018 đưa Nhà máy vận hành trở lại. Trao đổi nhanh với chúng tôi ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Nhà máy cho biết, với tiến độ công việc như hiện nay thì chiều ngày mùng 5/9, khoảng 16h 30’ nhà máy sẽ bắt đầu nhận khí trở lại.

.
Các công nhân, kỹ sư trao đổi thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ

“An toàn,tiến độ, chất lượng, tiết kiệm” là mục tiêu bảo dưỡng tổng thể lớn nhất từ trước tới nay. Giám đốc Nhà máy Nguyễn Văn Tùng cho biết, mục tiêu năm nay được đề ra là “an toàn, tiến độ, chất lượng, tiết kiệm”. Theo ông Tùng thì việc tiết kiệm ở đây không có nghĩa là mình tiết giảm, các hạng mục mình vẫn phải thực hiện, nhưng làm thế nào để nó tiết kiệm nhất và đảm bảo các hạng mục phải hoàn thành. Đặc biệt trong năm nay Nhà máy đã chủ động trong công tác bảo dưỡng và chỉ thuê các đơn vị xử lý những hạng mục nào phức tạp đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng, còn lại những hạng mục khác do đội ngũ cán bộ, kỹ sư của nhà máy đảm nhiệm như công tác tháo thiết bị, vệ sinh thiết bị, công tác sửa chữa đường ống… Việc tiết kiệm còn liên quan đến tiến độ, nếu như tiến độ mà chúng ta xây dựng không bám sát được tiến độ thì cái mục tiêu tiết kiệm cũng không đạt được. Vì cứ một ngày mà nhà máy không hoạt động thì không có sản phẩm và cái doanh thu 15 tỷ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch lợi nhuận đến đời sống của CBCNV nhưng hơn hết đó là sự mong đợi của bà con nông dân, chính vì vậy tất cả các hạng mục đều phải đảm bảo tiến độ cho dù có những tác động từ khách quan như thời tiết mưa nhiều đang diễn ra.

.
Ban giám đốc Công ty đến thưc tê và chỉ đạo sát từng hạng mục công trình 
 

Ý tưởng “bánh răng”

Một ý tưởng được đánh giá cao trong đợt bảo dưỡng lần này lại xuất phát không phải ở những người thợ cơ khí, thợ vận hành mà từ Ban truyền thông, tiếp thị của PVCFC đó là ý tưởng “bánh răng”. Ý tưởng “bánh răng” của Ban truyền thông, tiếp thị với mong muốn hình tượng hóa đợt bảo dưỡng tổng thể - sự kiện điển hình, quan trọng trong năm của Công ty. Hình ảnh “bánh răng” được sử dụng gắn liền với quy trình, sự kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa các mắt xích liên quan tượng trưng cho sự đồng lòng, quyết tâm của Đạm Cà Mau và các nhà thầu liên quan. Sự thành công của bảo dưỡng tổng thể không chỉ có Đạm Cà Mau quyết định mà còn phụ thuộc vào sự gắn kết, phối hơp ăn ý giữa các bên tham gia.

Ý tưởng “bánh răng” là thể hiện sự cam kết giữa Đạm Cà Mau và các nhà thầu trong đợt bảo dưỡng tổng thể  2018, tất cả đối tác liên quan cùng nhau gắn lên bảng những“bánh răng cam kết”.  Hình ảnh “bánh răng cam kết” được sử dụng gắn liền với quy trình, sự kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa các mắt xích liên quan tượng trưng cho sự đồng lòng, quyết tâm của Đạm Cà Mau và các nhà thầu liên quan. Sự thành công của Ban BDTT không chỉ có Đạm Cà Mau quyết định mà còn phụ thuộc vào sự gắn kết, phối hợp ăn ý giữa các bên tham gia.  Chính vì thế mà trong suốt thời gian bảo dưỡng nhà máy, mưa bão kéo dài liên tục, nhưng các hạng mục công việc đều được hoàn thành đúng tiến độ. Dự kiến sau đợt bảo dưỡng lần này, công suất nhà máy được nâng từ 106% lên 108% và có thể đến 110% nếu điều kiện nguồn khí đủ cung ứng.

.
Các nhà thầu cũng tham gia ký cam kết 

Được biết, trong 7 năm hình thành và phát triển, Đạm Cà Mau đã phải trải qua những thử thách khắc nghiệt nhất ngay từ khi mới chập chững gia nhập thị trường, với sự năng động, linh hoạt trong chiến lược kinh doanh, Đạm Cà Mau từng bước khẳng định vị thế, vai trò trên thị trường khu vực phía Nam. Hiện Đạm Cà Mau không chỉ gói gọn trong việc sản xuất, cung cấp phân urea, Công ty đã mở rộng sang kinh doanh bộ sản phẩm Đạm Cà Mau, gồm urea Cà Mau, N46.Plus, N.Humate+TE, Kali Cà Mau, DAP Cà Mau, NPK Cà Mau..., cung cấp những giải pháp dinh dưỡng chăm sóc cây trồng, với tầm nhìn dài hạn là tập trung nghiên cứu đầu tư những sản phẩm mới có giá trị gia tăng, hỗ trợ cân bằng cây trồng, đất đai. Các dự án đầu tư nhà máy sản xuất NPK, phân bón hữu cơ… sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn thu cho doanh nghiệp.


6 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng sản xuất đạt 400.323 tấn, đạt 53,3% kế hoạch năm 2018, sản lượng tiêu thụ đạt 486,907 tấn, đạt 55,01% kế hoạch năm 2018. Lũy kế 6 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 3.244 tỷ đồng, tăng 7% so với nửa đầu năm ngoái và thực hiện được 59% kế hoạch năm, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 413 tỷ đồng.
    


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO