Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi: Dấu ấn mười năm

24/09/2017 00:00

(TN&MT)- Ngày 22/09/2017, Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi (Nhà máy) thuộc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Nhân dịp này, Nhà máy vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì, đánh dấu sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với nỗ lực và đóng góp của Nhà máy trong 10 năm qua.

Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi được thành lập ngày 06/9/2007 theo Quyết định số 94/QĐ-HĐQT, đúng dịp Sabeco vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Tại thời điểm Sabeco tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy, Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, lãnh đạo Bộ Công Thương và các Bộ, ban, ngành, đoàn thể đã đến dự, động viên, ghi nhận và kỳ vọng những bước phát triển mới của Sabeco. Nhà máy có diện tích 50 ha, được thiết kế và xây dựng bởi liên danh nhà thầu Krones – Haskoning - Coteccons. Các thiết bị đồng bộ mới 100% được nhập từ EU với trình độ thiết bị công nghệ hiện đại và điều khiển hoàn toàn tự động, trong đó hệ thống xử lý nước thải bảo đảm xử lý nước thải ra khỏi nhà máy đạt tiêu chuẩn loại A, khâu xử  lý khói đạt yêu cầu và âm thanh đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Đúng như sự mong đợi, kể từ khi thành lập đến nay, Nhà máy luôn được lựa chọn là nơi tham quan, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý và sản xuất… của Lãnh đạo Sabeco và các đơn vị thành viên của Sabeco; nhiều sinh viên, cán bộ, kỹ thuật… trong ngành bia đã về đây nghiên cứu thực tế, học hỏi, trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn. Trong quá trình hoạt động, Nhà máy được sự quan tâm, động viên qua các chuyến thăm, làm việc của nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tỉnh/thành phố, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thành Ủy, UBNDTP Hồ Chí Minh…

.
 Ông Lý Quốc Hùng-Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trao tặng Huân Chương Lao động Hạng Nhì cho Nhà máy Bia Sài Gòn-Củ Chi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng năng lực sản xuất của các nhà máy chính trong hệ thống sản xuất bia của Sabeco, ngày 9/12/2010 Sabeco đã làm Lễ khởi công nâng công suất nhà máy lên 264 triệu lít/ năm và đã hoàn thành dự án Củ Chi giai đoạn 3 vào ngày 30/12/2011. Tiếp đó, ngày 26/11/2013, Sabeco đã tổ chức Lễ khởi công dự án Bia cao cấp để triển khai định hướng sản xuất các dòng sản phẩm bia cao cấp, chất lượng cao. Hiện nay, Sabeco đang tiếp tục triển khai dự án nâng công suất nhà máy lên 300 triệu lít/ năm. Sự đầu tư đúng hướng và không ngừng của Sabeco và sự nỗ lực trong điều hành, quản lý, triển khai sản xuất của Lãnh đạo, cán bộ, công nhân Nhà máy đã đem lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh đáng ghi nhận, đóng góp nhiều thành tích đáng kể vào thành tựu chung của Sabeco.

 

Năm 2007

Năm 2008

Năm 2009

Năm 2010

Năm 2011

Năm 2012

Sản lượng tiêu thụ

23,556,136

180,237,611

206,249,130

227,507,662

249,843,797

274,366,094

Doanh thu

-

972,760,119,716

1,131,734,711,360

1,359,349,085,970

1,500,995,668,320

1,690,090,727,644

Chi phí

-

861,604,324,092

891,121,944,822

924,551,525,917

1,136,051,443,227

1,233,602,305,663

Lợi nhuận

-

111,155,795,624

240,612,766,538

434,797,560,053

364,944,225,093

456,488,421,981

  

Năm 2013

Năm 2014

Năm 2015

Năm 2016

Năm 2017
 (Tháng 1 -> 8)

Sản lượng tiêu thụ

260,075,343

262,828,705

266,249,886

273,793,359

172,945,990

Doanh thu

1,749,036,914,141

1,932,136,910,249

1,976,057,445,976

2,444,657,049,031

1,194,655,640,428

Chi phí

1,249,388,165,301

1,383,294,854,439

1,427,136,372,004

1,513,686,538,661

968,944,213,252

Lợi nhuận

499,648,748,840

548,842,055,810

548,921,073,972

930,970,510,370

225,711,427,176

(Bảng kết quả sản xuất, kinh doanh của Nhà máy từ khi thành lập đến nay)

Bên cạnh các thành tích nổi bật về sản xuất kinh doanh, nhà máy còn là một trong các đơn vị đi đầu về phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật – quản lý, với tổng giá trị làm lợi hơn 10 tỉ đồng. Nhà máy đã có nhiều cải tiến hợp lý hóa trong sản xuất tính được giá trị làm lợi đồng thời cải thiện hiệu quả môi trường làm việc, chất lượng công việc. Một số sáng kiến tiêu biểu như: lắp đặt bồn thu hồi nước nóng để giải quyết vấn đề tràn nước nóng tại khâu nấu; lắp đặt biến tần và ống lấy gió sạch cho máy nén khí, … với kết quả là hiệu suất sử dụng nước năng 2009 là 6.61 lít nước/ lít bia, đến năm 2016 còn 4.65 lít nước/ lít bia; hiệu suất sử dụng năng lượng từ 44.6 TOE/ tr lít bia (năm 2014) đến nay còn 41.84 TOE/ tr lít bia (năm 2016).

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác An toàn lao động, Phòng chống cháy nổ luôn được Lãnh đạo Nhà máy đặt lên hàng đầu. Hội đồng Bảo hộ lao động, Bộ phận An toàn – Vệ sinh lao động của Nhà máy được thành lập và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng vị trí, thành viên nhằm cung cấp trang bị Bảo hộ lao động và phát hiện các dấu hiệu có khả năng ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe cho người lao động. Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt cho an toàn nhà máy luôn được mua đầy đủ. Hệ thống phòng cháy được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu với các thiết bị phòng cháy chữa cháy đều được nhập ngoại đảm bảo tính sẵn sàng khi có sự cố xảy ra.

Ban Lãnh đạo Sabeco nhận định, thị trường bia năm 2017 và các năm tiếp theo sẽ đầy khó khăn và thách thức với sự xuất hiện ngày càng nhiều các dòng bia ngoại “đổ bộ” vào Việt Nam, đòi hỏi Nhà máy và các đơn vị thành viên Sabeco cần không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất để tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, nhà máy đã hoạt động hơn 10 năm với công suất vận hành tối đa nên yêu cầu phải trung đại tu thiết bị theo lịch xích, với chỉ tiêu sản lượng được giao năm 2017 là 269 triệu lít (chiếm gần 20% sản lượng toàn hệ thống), đòi hỏi cán bộ công nhân viên nhà máy luôn đoàn kết đồng lòng, năng động, sáng tạo, linh động trong kế hoạch sản xuất đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

.
 Ông Nguyễn Thành Nam – Tổng Giám đốc Sabeco phát biểu tại buổi Lễ.

Đến Nhà máy Sài Gòn – Củ Chi, như đang đi vào một công viên xanh với  khuôn viên rộng rãi, dành nhiều diện tích cho cây xanh, tiểu cảnh...được bài trí hợp lý đan xem trong các khu nhà văn phòng và xưởng sản xuất. Thấm nhuần ý tưởng của Lãnh đạo Sabeco là xây dựng Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi thành nhà máy công viên, Lãnh đạo Nhà máy luôn sát cánh cùng BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên… phát động phong trào trồng cây xanh đi kèm thông điệp: “SABECO chung tay bảo vệ môi trường”. Từ các phong trào này đã hình thành các hành lang cây xanh quanh khu vực xử lý nước thải, khu vực nhà văn phòng, đường dẫn từ nhà văn phòng đến nhà ăn, quanh nhà xử lý nước cấp, khu vực hành lang giữa 2 nhà chiết,…làm dịu đi không khí oi nóng và giây phút mệt mỏi qua mỗi giờ làm việc của cán bộ, công nhân viên Nhà máy.

Với “tuổi đời” tròn một thập kỷ còn quá non trẻ của Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi so với nhiều đơn vị thành viên khác của Sabeco và lịch sử 142 năm của Bia Sài Gòn nhưng những gì Ban Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Nhà máy đã đạt được và đang triển khai đáng để chúng ta tin tưởng vào những thành công, đóng góp ở tầm cao mới giúp Sabeco giữ vững ngôi vị “Người dẫn đầu” ngành bia Việt. Xin mượn lời Ông Nguyễn Thành Nam – Tổng Giám đốc Sabeco tại buổi Lễ trang trọng này để nhấn mạnh và ghi nhận thành tích và đóng góp của Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi trong thành công chung của Sabeco hôm nay và tương lai:“Mọi thứ rồi sẽ qua đi nhưng nét đẹp văn hóa Bia Sài Gòn sẽ còn mãi trong khối óc và trái tim những người xây dựng và những người nối tiếp lịch sử, truyền thống Bia Sài Gòn”.

                                                                                                    Hoàng Thắng

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi: Dấu ấn mười năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO