Nhà đầu tư không mặn mà với căn hộ cho thuê

Thục Vy | 21/05/2021, 15:42

(TN&MT) - Đầu tư căn hộ, mặt bằng cho thuê từng là kênh mang lại nguồn thu nhập khá tốt cho nhà đầu tư (NĐT). Tuy nhiên, thời gian gần đây, kênh đầu tư này không còn đạt được tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng. Đặc biệt, việc TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế cho thuê nhà tại một số chung cư thuộc quận 11 đã khiến nhiều NĐT không còn mặn mà với phân khúc này.

Ảnh minh họa

Trong vòng 2 năm trở lại đây giá bất động sản (BĐS) không ngừng leo thang. Không chỉ đất nền, nhà phố mà phân khúc căn hộ cũng liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Theo một khảo sát, đầu năm 2021, giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại TP.HCM tăng khoảng 3-4%. Tỷ lệ tăng giá ở mỗi loại căn hộ chung cư tương đối khác nhau. Trong đó, các căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh nhất, kế tiếp là căn hộ trung cấp. 

Căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 hầu như không có. Ở phân khúc căn hộ cao cấp có mức giá trên 80 triệu đồng/m2. Đặc biệt, tại khu vực TP Thủ Đức hiện giá căn hộ đã lên rất cao so với vài năm trước đó, một số dự án mới được chào bán với giá từ 80 triệu đồng - 130 triệu đồng/m2. Còn tại trung tâm TP.HCM, cá biệt một số dự án được chào bán với giá trên 360 triệu đồng/m2. 

Trong khi đó, khi khảo sát ở phân khúc BĐS cho thuê thì mức giá cho thuê lại không tăng mà thậm chí còn giảm xuống mạnh, đặc biệt là so với trước dịch Covid-19. Theo ghi nhận chung, những tác động từ đại dịch Covid-19 khiến giá cho thuê căn hộ tại TP.HCM đã giảm từ 20-40%, thậm chí một số khu vực giảm đến 50%. Điều đáng nói, dù chủ nhà giảm giá mạnh nhưng tỷ lệ bỏ trống vẫn chiếm khoảng 30 - 40%.

Khảo sát tại một số dự án chung cư ở quận Gò Vấp (TP.HCM) cho thấy, mức giá cho thuê căn hộ đã giảm xuống từ 2-3 triệu đồng. Cụ thể, nếu trước khi có dịch Covid-19, khu vực này có thể cho thuê dao động từ 11-13 triệu đồng đối với căn hộ 75m2 thì nay giảm còn 9-10 triệu đồng, đối với căn hộ 62m2 trước cho thuê 8-10 triệu đồng nay giảm còn 7-8 triệu đồng…

Mặc dù giá cho thuê đã giảm nhưng việc cho thuê ở khu vực này cũng khá khó khăn, tỷ lệ bỏ trống chiếm khá lớn. Theo các chủ nhà, nguyên nhân khách thuê trả nhà vì giá thuê cao, trong khi đó thu nhập lại giảm xuống do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một số gia đình vẫn ở nhà thuê, nhưng giải pháp của họ giờ đây là tìm một căn phòng trọ nhỏ có gác với giá thuê dao động từ 3-5 triệu đồng thay vì thuê căn hộ để tiết kiệm chi phí.

Việc căn hộ giảm giá cho thuê giảm kéo theo tỷ suất lợi nhuận giảm. Trước đây, tỷ lệ lấp đầy căn hộ cho thuê vẫn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Thế nhưng, hiện nay, tỷ lệ bỏ trống căn hộ cho thuê chiếm khoảng 30-40%. Do đó, việc đầu tư căn hộ cho thuê không những không có lời mà thậm chí còn lỗ. Nhiều NĐT trước đó phải sử dụng đòn bẩy tài chính, họ dùng chính tiền thuê nhà hàng tháng để trả ngân hàng thì thời điểm này vô cùng khó khăn vì thiếu khách thuê. Sau thời gian bỏ trống quá lâu, nhiều chủ nhà sốt ruột phải hạ giá thuê, vô hình chung đẩy mặt bằng giá thuê căn hộ giảm xuống.

Mới đây, theo kế hoạch, TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế cho thuê nhà tại một số chung cư thuộc quận 11. Đây là giải pháp mới của thành phố để quản lý thuế hiệu quả hơn, chống thất thu ngân sách khi nhiều người cho thuê nhà lâu nay chưa chủ động kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Luật hiện hành quy định, người có tiền cho thuê nhà từ 100 triệu đồng một năm trở lên, cần đóng hai loại thuế là giá trị gia tăng (5%) và thu nhập cá nhân (5%), tức mức thuế đóng là 10% trên tổng doanh thu năm. Bên cạnh đó, mỗi năm một lần, người cho thuê đóng thêm lệ phí môn bài.

Nhiều NĐT căn hộ cho thuê dự đoán, động thái này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường cho thuê nhà ở. Trước tiên, việc siết đánh thuế này ảnh hưởng nhiều nhất đến phân khúc căn hộ cao cấp, còn nhà bình dân giá cho thuê không cao. Hiện giá nhà chung cư cao cấp bình quân 5-6 tỷ đồng/căn trở lên mới cho thuê từ 15-20 triệu đồng/tháng và với giá cho thuê hiện tại, chỉ đạt trên dưới 4,5%/năm. Nếu đánh thuế cho thuê căn hộ thì hiệu suất cho thuê chắc chắn bị giảm xuống.

Bà Lê Thị Mỹ, một NĐT bất động sản cho rằng, việc thí điểm đánh thuế này làm cho thị trường thứ cấp và các NĐT cho thuê sẽ đắn đo khi đầu tư vì tỷ suất lợi nhuận ít. Đơn cử, tại thị trường TP.HCM, căn hộ ở quận 1 giá 10 tỷ đồng cho thuê chỉ đạt từ 28-30 triệu đồng/tháng, mức khá thấp so với giá vốn bỏ vào tài sản, nếu tính thuế nữa thì NĐT sẽ không mặn mà với thị trường này. 

“Việc giá căn hộ ngày càng tăng, nhưng hiệu suất cho thuê  thấp và giá cho thuê giảm, cộng với việc bị đánh thuế sẽ khiến giới đầu tư không còn mấy mặn mà với phân khúc này. Điều này có thể thúc đẩy dòng tiền đầu tư trên thị trường lại tiếp tục đổ vào đất nền hoặc tài sản gắn liền với đất", bà Mỹ dự báo.

Bài liên quan
 • Nan giải bài toán đánh thuế căn hộ chung cư cho thuê
  (TN&MT) - Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM vừa đưa ra phương án đánh thuế các căn hộ chung cư cho thuê. Tại TP.HCM, phương án này được áp dụng thí điểm trước tại 6 tòa nhà chung cư thuộc quận 11. Còn tại TP. Hà Nội, Cục Thuế đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát các căn hộ cho thuê để tính thuế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • TP.HCM: Nhu cầu nhà riêng lẻ sẽ tăng cao dịp cuối năm 2023
  (TN&MT) - Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn khó khăn, thanh khoản còn yếu, tuy nhiên phân khúc nhà riêng lẻ tại TP.HCM vẫn nhận được lượt quan tâm lớn. Đặc biệt, là loại hình nhà riêng ở các hẻm xe hơi đang có lượt khách tìm mua nhiều, bởi đây là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO