Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Phạm Văn - Quán Dũng | 09/12/2021, 09:55

(TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?

Không được xây dựng để bán, cho thuê mua

Tìm hiểu của PV báo TN&MT được biết, dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi (thôn Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 08/1/2008. Mục tiêu là đầu tư xây dựng các dịch vụ vui chơi, giải trí, khách sạn 120 buồng đạt tiêu chuẩn 3 sao, các nhà hàng ăn uống, khu tắm khoáng, sản xuất nước khoáng thiên nhiên. Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi được thành lập để thực hiện dự án với tổng mức đầu tư hơn 88 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án này liên tục chậm tiến độ và nhiều lần phải xin điều chỉnh dự án. Lần gần nhất là ngày 11/6/2020, ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình xin chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi.

Tỉnh Hòa Bình không cho phép đầu tư xây dựng dự án này để bán, cho thuê, cho thuê mua 

Ngày 06/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký Quyết định số 14/QĐ-UBND chấp thuận việc xin điều chỉnh nêu trên. Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã điều chỉnh tăng quy mô, mục đích và tính chất của dự án cụ thể như: cho phép cải tạo nâng chiều cao khách sạn hiện có từ 6 tầng lên 7 tầng; xây dựng mới tòa nhà thương mại dịch vụ và căn hộ du lịch phục vụ nghỉ dưỡng 17 tầng (với khoảng 814 căn hộ); bổ sung khoảng 43 biệt thự nghỉ dưỡng; điều chỉnh giảm hệ thống cây xanh, mặt nước từ 3,04 ha xuống 2,06 ha ...

Ngày 01/4/2021, Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần tập đoàn Apec Group (sau đây gọi là Tập đoàn Apec) để tập đoàn này phát triển, kinh doanh và truyền thông cho dự án với tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi.

Đáng nói ở chỗ, tại Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 04/6/2021 của UBND tỉnh Hòa Bình không có nội dung cho phép Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi được phép đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Ấy thế nhưng, thời gian qua Tập đoàn Apec đã liên tục quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, báo chí và internet nhằm huy động vốn cho dự án này. Các quảng cáo đều tạo cho khách hàng tâm lý có thể “xuống tiền” để “sở hữu căn hộ” (nhưng thực tế khách hàng không thể sở hữu căn hộ vì tỉnh Hòa Bình không cho phép chủ đầu tư xây dựng dự án này để bán, cho thuê, cho thuê mua – PV).

Cẩn trọng từ “bánh vẽ”

Nhân viên kinh doanh của một Công ty bất động sản - đại lý phân phối dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi khi quảng cáo dự án với phóng viên cho biết, khi khách hàng mua căn hộ sẽ phải thanh toán thành 11 đợt kéo dài trong 32 tháng nhưng sẽ có 5 mốc chính gồm: thỏa thuận ký quỹ (đóng đến 10% tổng giá trị hợp đồng); ký hợp đồng chuyển nhượng (đóng đến 35%); khi dự án cất nóc (đóng đến 50%); hoàn thiện thi công (đóng đến 80%); khi bàn giao căn hộ (đóng đến 100%).

Dự án Apec Mandala Kim Bôi vẫn đang trong quá trình xây dựng

Cũng theo lời nhân viên này thì sau khi khách hàng mua căn hộ tại dự án, khách hàng có ba lựa chọn. Lựa chọn thứ nhất là sử dụng sản phẩm cam kết. Khách hàng để chủ đầu tư vận hành, kinh doanh căn hộ và chủ đầu tư cam kết sẽ trả lợi nhuận 12%/năm cho khách hàng. Từ năm thứ 6 trở đi, khách hàng sẽ được hưởng 80% lợi nhuận trước thuế. Lựa chọn thứ hai là khách hàng ủy thác chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh và hưởng 80% lợi nhuận trước thuế. Lựa chọn thứ 3 là khách hàng tự vận hành, kinh doanh và tuân thủ theo quy định về vận hành, tiêu chuẩn chất lượng do chủ đầu tư ban hành.

Như vậy có thể thấy, mặc dù không được phép huy động vốn bằng hình thức mua bán căn hộ nhưng một số sàn bất động sản vẫn mời chào khách hàng “xuống tiền” để “sở hữu căn hộ” tại dự án này.

Đáng bàn hơn nữa là, hiện nay khung pháp lý đối với loại hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng giống như dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi vẫn chưa rõ ràng, chưa được quy định cụ thể (đặc biệt là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và thời hạn sở hữu). Ngoài ra, khi chủ đầu không thực hiện được việc trả lợi nhuận như cam kết, ai sẽ là người giải quyết quyền lợi cho khách hàng?

Nhằm làm rõ hơn những vấn đề về pháp lý của dự án cũng như cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư, PV báo TN&MT đã đến Tập đoàn Apec liên hệ làm việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO