Nhà cao cấp bán chạy gấp 3 lúc thị trường sốt: Điều gì sẽ xảy ra?

06/06/2016, 00:00

Thị trường căn hộ cao cấp bắt đầu bùng nổ nguồn cung mạnh, lượng giao dịch đã tăng gấp 10 lần trong 2 năm trở lại đây, vượt xa mức đỉnh so với thời điểm thị trường bất động sản lên cơn sốt năm 2009 khiến rủi ro dư cung ngày càng hiện hữu.

Giao dịch đã “chạm đỉnh”

Trong một báo cáo nghiên cứu về thị trường nhà cao cấp của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), cho hay, có những bằng chứng cho thấy rằng thị trường căn hộ cao cấp đã chạm đỉnh ngắn hạn trong năm 2015. Theo đó, số lượng nhà đầu tư và đầu cơ đã gia tăng đáng kể, chiếm 50-80% của tổng số lượng giao dịch phân khúc nhà ở cao cấp.

Lượng giao dịch phân khúc nhà cao cấp cao gấp 10 lần so với năm 2009. Nguồn: CBRE
Lượng giao dịch phân khúc nhà cao cấp cao gấp 10 lần so với năm 2009. Nguồn: CBRE

Theo số liệu thống kê của CBRE, năm 2015 là một năm bùng nổ của phân khúc cao cấp. Theo đó, số lượng giao dịch đã tăng 10 lần trong vòng 2 năm qua với khối lượng năm 2015 vượt xa mức đỉnh của chu kỳ trước đây. Cụ thể, năm 2014, lượng giao dịch đối với phân khúc nhà cao cấp đạt 7.800 căn, và năm 2015 là 20.600 căn.

Dự báo trong năm 2016, giao dịch của phân khúc này đạt 18.000 căn. Trong khi đó, vào năm 2009, đây là thời điểm thị trường bất động sản đang sốt nóng thì lượng giao dịch tại phân khúc này cũng chỉ đạt 6.300 căn.

Cũng theo CBRE, điều đáng nói là, doanh số bán nhà cao cấp trong quý 1/2016, trong đó các nhà đầu cơ và đầu tư đóng góp 54% và 28% tổng số lượng giao dịch, con số này cũng cho thấy, thị trường căn hộ cao cấp đã dần chuyển hướng sang tính chất đầu cơ.

Trong vòng 4 năm qua, tổng nguồn cung trong phân khúc cao cấp đã tăng liên tục xét về phần trăm. Cụ thể, theo thống kê của CBRE, năm 2013, nguồn cung căn hộ cao cấp so với tổng nguồn cung của thị trường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chiếm 18%, bước sang năm 2014 đã tăng lên 24%, năm 2015 là 36% và dự báo năm 2016 sẽ đạt 37%. Tỷ lệ này gần bằng so với thời điểm năm 2008 (42%). Riêng tại TPHCM, phân khúc cao cấp đã đóng góp 50% tổng cung các phân khúc năm 2015.

Cung đã vượt cầu

Theo đánh giá của VCSC, nguồn cung trong phân khúc cao cấp đã vượt nhu cầu thực tế khi hầu hết người mua nhà Việt Nam chỉ có thể chi trả cho những căn hộ phân khúc giá rẻ và trung bình và lượng mua nhà của người nước ngoài vẫn khá thấp, chỉ chiếm từ 5-10% tổng số giao dịch.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở cao cấp vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới đây sẽ tạo nên áp lực dư cung đối với phân khúc này trong những năm tới.

Hiện nay, với một loạt danh sách các dự án đã và đang được các chủ đầu tư triển khai đưa vào thị trường khiến cho nguồn cung của phân khúc này dự báo sẽ tiếp tục tăng từ 20-30% so với năm 2015 .

Hơn nữa, hầu hết các chủ đầu tư lớn cho biết các doanh nghiệp đều nhắm đến mục tiêu tăng khối lượng hàng bán trong năm nay. Trong khi đó, nguồn cầu có khả năng sẽ sụt giảm bởi lợi suất từ cho thuê căn hộ giảm, và các nhà đầu tư ít hào hứng hơn do lãi suất tăng, trong khi đó dự báo về khả năng thừa cung trong thị trường căn hộ cao cấp khiến thị trường BĐS trở nên kém hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ nguồn cung căn hộ cao cấp hiện nay sẽ tạo rủi ro lớn cho các nhà đầu tư cũng như thị trường bất động sản, nhất là đối với nhà đầu tư trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Còn ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam nhìn nhận, khách hàng mua căn hộ cao cấp thường phải có mức thu nhập cao. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy,  mức thu nhập của đa phần người dân Việt Nam mặc dù đã được cải thiện song vẫn chưa thực sự cao. Do vậy, nếu nguồn cung của phân khúc này lớn hơn so với nhu cầu sẽ gây khó khăn lớn cho chủ đầu tư. Vì thế, doanh nghiệp và nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ càng khi đầu tư vào phân khúc này. 

Theo Infonet.vn

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO