Nguyện vọng của các tiểu thương chợ Tự Khoát, Ngũ Hiệp, Thanh Trì: Cần sớm được giải quyết thấu tình, đạt lý

Quán Dũng | 25/10/2021, 18:54

(TN&MT) - Chợ Tự Khoát đã tồn tại gần 100 năm là nơi buôn bán mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thôn Tự Khoát và các vùng lân cận. Các tiểu thương đều có tâm nguyện chợ được đầu tư mở rộng và hoạt động lâu dài tại đây. Tuy nhiên, ngày 12 /10 chính quyền địa phương đã đóng cửa chợ, chuyển các tiểu thương đi chợ khác khiến các hộ kinh doanh vô cùng bức xúc.

Gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường, các hộ kinh doanh tại chợ Tự Khoát phản ánh: Chúng tôi luôn chấp hành chủ trương, chính sách và các quy định pháp luật của nhà nước trong hoạt động buôn bán và chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid. Cho đến thời điểm hiện tại khi các phương tiện thông tin báo, đài đưa tin chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nới lỏng sẽ cho kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, ngày 07/10 chúng tôi nhận thông báo yêu cầu giải tỏa chợ tạm để cải tạo lại đình ông Tướng, chiều ngày 12/10 UBND xã Ngũ Hiệp cùng lực lượng chức năng đã xuống chợ và cho rào, chắn sung quanh chợ khiến bà con tiểu thương vô cùng bất ngờ và búc xúc.

Đơn xin mua kiot của tiểu thương có xác nhận của chính quyền xã

Trao đổi với phóng viên, bà Cao Thị Bích Thọ cho biết: Chợ Tự Khoát được xây dựng lại vào năm 1998, là chợ truyền thống có từ lâu đời không thể gọi đây là chợ tạm được và có thu tiền sử dụng các kiot của các tiểu thương theo đúng quy định. Năm 2003 chính quyền xã Ngũ Hiệp đã san phẳng, đập đi nhưng chợ vẫn tồi tại đến bây giờ và chúng tôi vẫn buôn bán, đóng đầy đủ thuế, lệ phí theo đúng quy định.

"Chúng tôi buôn bán tuân thủ các quy định của pháp luật, không phải là bán hàng rong, tự họp chợ sai quy định để bị xua đuổi, để bị xử phạt vi phạm về hàng chính, vi phạm về quy định lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Các hộ kinh doanh búc xúc là do khi di dời chợ Tự Khoát, chính quyền xã Ngũ Hiệp không thông báo đến các tiểu thương lý do, mục đích di dời và mang tính áp đặt. Điều đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các tiểu thương với mong muốn được giữ lại chợ truyền thống, ổn định kinh tế đến đời sống của các hộ kinh doanh" - Bà Phạm Thị Dung chia sẻ.

Tiểu thương phản đối chính quyền lập rào chắn chợ

Để làm rõ kiến nghị của bà con tiểu thương, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Sung, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp và được biết: Khu chợ Tự Khoát hoạt động từ lâu năm nên gắn bó và có thu nhập ổn định của các tiểu thương. Sau gần 2 tháng giãn cách các tiểu thương đã khó khăn càng khó khăn hơn nên muốn họp lại chợ để ổn định cuộc sống đó cũng là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, trước đó khu vực chợ có phát sinh 2 ca F0 dịch bệnh Covid gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch nên UBND xã đã báo cáo UBND huyện dừng họp chợ phòng, chống dịch.

Cần làm rõ nhưng phản ánh của các tiểu thương

Toàn chợ hiện có 243 tiểu thương, trong đó có 99 tiểu thương là người trên địa bàn xã, còn lại là các tiểu thương ở các xã lân cận và một số tiểu thương ở các quận, huyện khác.

Trước khi đóng cửa chợ, UBND xã đã mời các tiểu thương đăng ký nhu cầu trao đổi và thống nhất sắp xếp bố trí kinh doanh tại các chợ đươc UBND huyện quy hoạch là chợ Lưu Phái và chợ Tương Chúc. Song vẫn còn nhiều tiểu thương chưa đồng tình vì họ cho rằng đây là chợ truyền thống và trước đó một số hộ đã mua lại kiot của xã. Hiện nay, UBND xã đang rà soát lên danh sách các hộ mua kiot trước đó để lấy cơ sở đền bù khi giải tỏa chợ, một phần đất cải tao lại đền Ông Tướng, một phần làm khu vui chơi giải trí, thể thao cho người dân thôn Tự Khoát.

Về nguồn gốc chợ, ông Sung chia sẻ: Năm 1995, UBND xã xây dựng chợ Tự Khoát trên nền đất chợ và một phần đất sân bóng gồm 29 gian kiot, 12 gian sạp hàng. Năm 1998, do làm đường cao tốc đi qua, chợ còn lại 10 gian kiot. Hiện nay, khu chợ nằm trên một phần đất thuộc khu đình Ông Tướng và một phần thuộc đất công do UBND xã quản lý. Căn cứ vào đề án phát triển chợ của TP Hà Nội và huyện Thanh Trì thì khu vực chợ Tự Khoát không thuộc quy hoạch chợ. Mặt khác, khu vực chợ giáp ranh với đường liên xã và đường gom cao tốc nên nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những kiến nghị và mong muốn của các hộ tiểu thương chợ Tự Khoát, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài, mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Thanh Trì - Hà Nội: “Xẻ thịt” đất dự án để kinh doanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ kinh doanh hoa, cây cảnh chiếm dụng đất Dự án công viên, vườn hoa thuộc thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền không xử lý khiến người dân rất bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO