Nguyện vọng của các tiểu thương chợ Tự Khoát, Ngũ Hiệp, Thanh Trì: Cần sớm được giải quyết thấu tình, đạt lý

Quán Dũng | 25/10/2021, 18:54

(TN&MT) - Chợ Tự Khoát đã tồn tại gần 100 năm là nơi buôn bán mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thôn Tự Khoát và các vùng lân cận. Các tiểu thương đều có tâm nguyện chợ được đầu tư mở rộng và hoạt động lâu dài tại đây. Tuy nhiên, ngày 12 /10 chính quyền địa phương đã đóng cửa chợ, chuyển các tiểu thương đi chợ khác khiến các hộ kinh doanh vô cùng bức xúc.

Gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường, các hộ kinh doanh tại chợ Tự Khoát phản ánh: Chúng tôi luôn chấp hành chủ trương, chính sách và các quy định pháp luật của nhà nước trong hoạt động buôn bán và chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid. Cho đến thời điểm hiện tại khi các phương tiện thông tin báo, đài đưa tin chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nới lỏng sẽ cho kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, ngày 07/10 chúng tôi nhận thông báo yêu cầu giải tỏa chợ tạm để cải tạo lại đình ông Tướng, chiều ngày 12/10 UBND xã Ngũ Hiệp cùng lực lượng chức năng đã xuống chợ và cho rào, chắn sung quanh chợ khiến bà con tiểu thương vô cùng bất ngờ và búc xúc.

Đơn xin mua kiot của tiểu thương có xác nhận của chính quyền xã

Trao đổi với phóng viên, bà Cao Thị Bích Thọ cho biết: Chợ Tự Khoát được xây dựng lại vào năm 1998, là chợ truyền thống có từ lâu đời không thể gọi đây là chợ tạm được và có thu tiền sử dụng các kiot của các tiểu thương theo đúng quy định. Năm 2003 chính quyền xã Ngũ Hiệp đã san phẳng, đập đi nhưng chợ vẫn tồi tại đến bây giờ và chúng tôi vẫn buôn bán, đóng đầy đủ thuế, lệ phí theo đúng quy định.

"Chúng tôi buôn bán tuân thủ các quy định của pháp luật, không phải là bán hàng rong, tự họp chợ sai quy định để bị xua đuổi, để bị xử phạt vi phạm về hàng chính, vi phạm về quy định lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Các hộ kinh doanh búc xúc là do khi di dời chợ Tự Khoát, chính quyền xã Ngũ Hiệp không thông báo đến các tiểu thương lý do, mục đích di dời và mang tính áp đặt. Điều đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các tiểu thương với mong muốn được giữ lại chợ truyền thống, ổn định kinh tế đến đời sống của các hộ kinh doanh" - Bà Phạm Thị Dung chia sẻ.

Tiểu thương phản đối chính quyền lập rào chắn chợ

Để làm rõ kiến nghị của bà con tiểu thương, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Sung, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp và được biết: Khu chợ Tự Khoát hoạt động từ lâu năm nên gắn bó và có thu nhập ổn định của các tiểu thương. Sau gần 2 tháng giãn cách các tiểu thương đã khó khăn càng khó khăn hơn nên muốn họp lại chợ để ổn định cuộc sống đó cũng là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, trước đó khu vực chợ có phát sinh 2 ca F0 dịch bệnh Covid gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch nên UBND xã đã báo cáo UBND huyện dừng họp chợ phòng, chống dịch.

Cần làm rõ nhưng phản ánh của các tiểu thương

Toàn chợ hiện có 243 tiểu thương, trong đó có 99 tiểu thương là người trên địa bàn xã, còn lại là các tiểu thương ở các xã lân cận và một số tiểu thương ở các quận, huyện khác.

Trước khi đóng cửa chợ, UBND xã đã mời các tiểu thương đăng ký nhu cầu trao đổi và thống nhất sắp xếp bố trí kinh doanh tại các chợ đươc UBND huyện quy hoạch là chợ Lưu Phái và chợ Tương Chúc. Song vẫn còn nhiều tiểu thương chưa đồng tình vì họ cho rằng đây là chợ truyền thống và trước đó một số hộ đã mua lại kiot của xã. Hiện nay, UBND xã đang rà soát lên danh sách các hộ mua kiot trước đó để lấy cơ sở đền bù khi giải tỏa chợ, một phần đất cải tao lại đền Ông Tướng, một phần làm khu vui chơi giải trí, thể thao cho người dân thôn Tự Khoát.

Về nguồn gốc chợ, ông Sung chia sẻ: Năm 1995, UBND xã xây dựng chợ Tự Khoát trên nền đất chợ và một phần đất sân bóng gồm 29 gian kiot, 12 gian sạp hàng. Năm 1998, do làm đường cao tốc đi qua, chợ còn lại 10 gian kiot. Hiện nay, khu chợ nằm trên một phần đất thuộc khu đình Ông Tướng và một phần thuộc đất công do UBND xã quản lý. Căn cứ vào đề án phát triển chợ của TP Hà Nội và huyện Thanh Trì thì khu vực chợ Tự Khoát không thuộc quy hoạch chợ. Mặt khác, khu vực chợ giáp ranh với đường liên xã và đường gom cao tốc nên nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những kiến nghị và mong muốn của các hộ tiểu thương chợ Tự Khoát, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài, mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Thanh Trì - Hà Nội: “Xẻ thịt” đất dự án để kinh doanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ kinh doanh hoa, cây cảnh chiếm dụng đất Dự án công viên, vườn hoa thuộc thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền không xử lý khiến người dân rất bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO