Nguyện vọng cử tri dân tộc thiểu số Tây Bắc

Nhóm PV Tây Bắc | 23/05/2021, 11:00

(TN&MT) - Hòa chung không khí vui tươi của ngày hội toàn dân, cùng với cử tri trong cả nước, sáng 23/5, cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc hân hoan, phấn khởi đến bỏ phiếu lựa chọn, bầu ra những đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi chép một số kỳ vọng, kiến nghị của cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc:

* Tại Lào Cai:

Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri tỉnh Lào Cai bầu 6 ĐBQH, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 298 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.222 đại biểu HĐND cấp xã.

Cử tri Bờ Thị Sen, dân tộc Ba Dí là người uy tín thôn Dì thàng, xã Tả Van Chư, Mường Khương (Lào Cai), bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bỏ phiếu số 1 huyện Bắc Hà.

Cử tri Bờ Thị Sen, dân tộc Ba Dí, thôn Dì Thàng, xã Tả Van Chư, Mường Khương cho biết: Sau khi theo dõi, nắm tiểu sử, chương trình hành động và các cam kết của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi mong các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đem hết khả năng, tâm huyết phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, quan tâm và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống Nhân dân.

Cử tri Giàng Seo Phềnh, dân tộc Mông, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, phấn khởi nói: Lần đầu tiên tôi được cầm lá phiếu đi bầu cử cho các ứng cử viên. Tôi mong nếu các ứng cử viên trúng cử sẽ quan tâm đến đồng bào thôn em hơn để phát triển kinh tế.

* Tại Sơn La:

Cử tri Vì Thị Mùa, dân tộc Xinh Mun, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn tham gia bỏ phiếu.

Cử tri Vì Thị Mùa, dân tộc Xinh Mun, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn cho biết: Sau khi nghiên cứu tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên, tôi nhận thấy, các ứng cử viên đã bám sát chương trình phát triển kinh tế xã hội và các lĩnh vực đời sống của đồng bào. Phiêng Pằn là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống của bà con nhân dân còn nghèo. Tôi mong rằng, ứng cử viên nếu được cử tri tín nhiệm, sẽ bám sát chương trình hành động của mình để triển khai, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các vấn đề về cải thiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông đi lại, chế độ chính sách với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều… Thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Cử tri Mòng Văn Khiên, dân tộc Khơ Mú, bản Huổi Làn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp chia sẻ: Vừa qua, chúng tôi đã được các cán bộ tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Qua đó, tôi nhận thấy cuộc bầu cử rất quan trọng và ý nghĩa nên bà con cũng rất vui mừng và háo hức mong chờ ngày cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử. Hôm nay, tôi đã đến Nhà văn hóa bản từ sớm để nghiên cứu lại và để lựa chọn những ứng cử viên có trách nhiệm với cử tri. Với lựa chọn của mình, tôi mong sẽ góp phần bầu ra được những đại biểu ưu tú nhất, có đức, có tài, có tâm, giúp phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân chúng tôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thời gian tới. Tôi mong muốn, các đại biểu trúng cử sẽ hết lòng vì lợi ích của nhân dân.

* Tại Lai Châu:

Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 7 đơn vị bầu cử, 7 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện để bầu 31 đại biểu và 52 ứng cử viên cấp huyện. Cấp xã có 121 đơn vị bầu cử, 121 điểm bầu cử tổ chức bầu 278 đại biểu HĐND xã với 471 ứng cử viên. Toàn huyện có trên 27.000 cử tri tham gia bầu cử.

Các cử tri người dân tộc Cống, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè tham gia bầu cử.

Cử tri Lò Thị Phượng, dân tộc Cống, bản Nậm Khao, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè chia sẻ: Nhờ được tuyên truyền, vận động, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và lựa chọn bỏ phiếu cho những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Chúng tôi hy vọng các đại biểu được lựa chọn sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống cũng như giải pháp để bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Cống.

Cử tri Chu Chu Phạ, dân tộc Hà Nhì, bản Mé Gióng, xã Ka Lăng cho biết: Qua đợt bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi mong các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đi sâu, đi sát vào quần chúng nhân dân để nắm rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như giúp người dân chúng tôi xóa bỏ đươc những hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

* Tại Yên Bái:

Huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có hơn 38.200 cử tri, đa phần là đồng bào dân tộc Mông đã đến các khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, các chị em phụ nữ xúng xính như đi chơi dịp lễ, Tết.

Cử tri người dân tộc Mông xúng xính trong trang phục dân tộc đi bầu cử.

Cử tri Hờ Thị Giàng, dân tộc Mông bản Dề Thàng xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, cho biết: Trong điều kiện thời tiết rất mát mẻ, trong lành, sáng nay, lễ khai mạc tại các điểm bỏ phiếu ở huyện vùng cao này diễn ra ngắn gọn, trang trọng, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Trong đó, cử tri các bản đến bỏ phiếu không tập trung từng đợt, mà chia thành từng tốp, đảm bảo sự giãn cách cần thiết.

* Tại Điện Biên:

Với trên 320.000 cử tri tham gia bầu cử, sáng 23/5, các cử tri trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng háo hức tham gia bầu cử để chọn ra những đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đủ đức và tài.

Cử tri tham gia bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cử tri Vi Văn Nhọt, dân tộc Thái, bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, chia sẻ: Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi rất bày tỏ và hy vọng các ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND sẽ thực sự là những đại biểu của dân, do dân bầu ra, và vì dân, sẽ thay mặt giúp đỡ người dân phát triển kinh tế xã hội. Là một cử tri người dân tộc Thái, tôi cũng mong các đại biểu sẽ giúp đỡ để duy trì những nét văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc theo Nghị quyết TW 5 (khóa VIII) gắn với việc xây dựng bản làng văn hóa.

Bài liên quan
  • Thái Nguyên: Cử tri hân hoan, vui mừng ngày bầu cử
    (TN&MT) - Sáng 23/5/2021, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi, của cử tri cả nước, gần 1 triệu cử tri tỉnh Thái Nguyên đã đến các điểm bỏ phiếu tại xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
 Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác thải khu vực có dịch Covid-19 cho người dân
(TN&MT) - Bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn – nơi vừa ghi nhận 180 ca nhiễm Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn. Để ứng phó dịch bệnh, từ ngày 27/12/2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã phong tỏa bản Phiêng Hịnh, thực hiện phòng chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, nhất là trong công tác thu gom, xử lý rác thải.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO