Nguyện vọng cử tri dân tộc thiểu số Tây Bắc

Nhóm PV Tây Bắc | 23/05/2021, 11:00

(TN&MT) - Hòa chung không khí vui tươi của ngày hội toàn dân, cùng với cử tri trong cả nước, sáng 23/5, cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc hân hoan, phấn khởi đến bỏ phiếu lựa chọn, bầu ra những đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi chép một số kỳ vọng, kiến nghị của cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc:

* Tại Lào Cai:

Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri tỉnh Lào Cai bầu 6 ĐBQH, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 298 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.222 đại biểu HĐND cấp xã.

Cử tri Bờ Thị Sen, dân tộc Ba Dí là người uy tín thôn Dì thàng, xã Tả Van Chư, Mường Khương (Lào Cai), bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bỏ phiếu số 1 huyện Bắc Hà.

Cử tri Bờ Thị Sen, dân tộc Ba Dí, thôn Dì Thàng, xã Tả Van Chư, Mường Khương cho biết: Sau khi theo dõi, nắm tiểu sử, chương trình hành động và các cam kết của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi mong các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đem hết khả năng, tâm huyết phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, quan tâm và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống Nhân dân.

Cử tri Giàng Seo Phềnh, dân tộc Mông, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, phấn khởi nói: Lần đầu tiên tôi được cầm lá phiếu đi bầu cử cho các ứng cử viên. Tôi mong nếu các ứng cử viên trúng cử sẽ quan tâm đến đồng bào thôn em hơn để phát triển kinh tế.

* Tại Sơn La:

Cử tri Vì Thị Mùa, dân tộc Xinh Mun, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn tham gia bỏ phiếu.

Cử tri Vì Thị Mùa, dân tộc Xinh Mun, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn cho biết: Sau khi nghiên cứu tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên, tôi nhận thấy, các ứng cử viên đã bám sát chương trình phát triển kinh tế xã hội và các lĩnh vực đời sống của đồng bào. Phiêng Pằn là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống của bà con nhân dân còn nghèo. Tôi mong rằng, ứng cử viên nếu được cử tri tín nhiệm, sẽ bám sát chương trình hành động của mình để triển khai, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các vấn đề về cải thiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông đi lại, chế độ chính sách với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều… Thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Cử tri Mòng Văn Khiên, dân tộc Khơ Mú, bản Huổi Làn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp chia sẻ: Vừa qua, chúng tôi đã được các cán bộ tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Qua đó, tôi nhận thấy cuộc bầu cử rất quan trọng và ý nghĩa nên bà con cũng rất vui mừng và háo hức mong chờ ngày cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử. Hôm nay, tôi đã đến Nhà văn hóa bản từ sớm để nghiên cứu lại và để lựa chọn những ứng cử viên có trách nhiệm với cử tri. Với lựa chọn của mình, tôi mong sẽ góp phần bầu ra được những đại biểu ưu tú nhất, có đức, có tài, có tâm, giúp phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân chúng tôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thời gian tới. Tôi mong muốn, các đại biểu trúng cử sẽ hết lòng vì lợi ích của nhân dân.

* Tại Lai Châu:

Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 7 đơn vị bầu cử, 7 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện để bầu 31 đại biểu và 52 ứng cử viên cấp huyện. Cấp xã có 121 đơn vị bầu cử, 121 điểm bầu cử tổ chức bầu 278 đại biểu HĐND xã với 471 ứng cử viên. Toàn huyện có trên 27.000 cử tri tham gia bầu cử.

Các cử tri người dân tộc Cống, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè tham gia bầu cử.

Cử tri Lò Thị Phượng, dân tộc Cống, bản Nậm Khao, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè chia sẻ: Nhờ được tuyên truyền, vận động, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và lựa chọn bỏ phiếu cho những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Chúng tôi hy vọng các đại biểu được lựa chọn sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống cũng như giải pháp để bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Cống.

Cử tri Chu Chu Phạ, dân tộc Hà Nhì, bản Mé Gióng, xã Ka Lăng cho biết: Qua đợt bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi mong các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đi sâu, đi sát vào quần chúng nhân dân để nắm rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như giúp người dân chúng tôi xóa bỏ đươc những hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

* Tại Yên Bái:

Huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có hơn 38.200 cử tri, đa phần là đồng bào dân tộc Mông đã đến các khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, các chị em phụ nữ xúng xính như đi chơi dịp lễ, Tết.

Cử tri người dân tộc Mông xúng xính trong trang phục dân tộc đi bầu cử.

Cử tri Hờ Thị Giàng, dân tộc Mông bản Dề Thàng xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, cho biết: Trong điều kiện thời tiết rất mát mẻ, trong lành, sáng nay, lễ khai mạc tại các điểm bỏ phiếu ở huyện vùng cao này diễn ra ngắn gọn, trang trọng, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Trong đó, cử tri các bản đến bỏ phiếu không tập trung từng đợt, mà chia thành từng tốp, đảm bảo sự giãn cách cần thiết.

* Tại Điện Biên:

Với trên 320.000 cử tri tham gia bầu cử, sáng 23/5, các cử tri trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng háo hức tham gia bầu cử để chọn ra những đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đủ đức và tài.

Cử tri tham gia bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cử tri Vi Văn Nhọt, dân tộc Thái, bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, chia sẻ: Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi rất bày tỏ và hy vọng các ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND sẽ thực sự là những đại biểu của dân, do dân bầu ra, và vì dân, sẽ thay mặt giúp đỡ người dân phát triển kinh tế xã hội. Là một cử tri người dân tộc Thái, tôi cũng mong các đại biểu sẽ giúp đỡ để duy trì những nét văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc theo Nghị quyết TW 5 (khóa VIII) gắn với việc xây dựng bản làng văn hóa.

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Cử tri hân hoan, vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5/2021, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi, của cử tri cả nước, gần 1 triệu cử tri tỉnh Thái Nguyên đã đến các điểm bỏ phiếu tại xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của chương trình khoa học và công nghệ về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) về  "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030" và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN giai đoạn 2012-2020 diễn ra sang 14/7 tại Hà Nội
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.
 • Quy chế hoạt động của BCĐ phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình và một số nội dung của Đề án.
 • Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả
  (TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.
 • Đà Nẵng: Người dân miền núi Hòa Vang kiếm hàng trăm triệu từ nuôi heo rừng
  (TN&MT) - Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Lê Văn Hoàng, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã tiên phong đầu tư, phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, anh Hoàng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Đồng bào DTTS giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) , nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các chủ rừng và hộ nhận khoán rừng ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO