Nguyện vọng cử tri dân tộc thiểu số Tây Bắc

Nhóm PV Tây Bắc | 23/05/2021, 11:00

(TN&MT) - Hòa chung không khí vui tươi của ngày hội toàn dân, cùng với cử tri trong cả nước, sáng 23/5, cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc hân hoan, phấn khởi đến bỏ phiếu lựa chọn, bầu ra những đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi chép một số kỳ vọng, kiến nghị của cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc:

* Tại Lào Cai:

Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri tỉnh Lào Cai bầu 6 ĐBQH, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 298 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.222 đại biểu HĐND cấp xã.

Cử tri Bờ Thị Sen, dân tộc Ba Dí là người uy tín thôn Dì thàng, xã Tả Van Chư, Mường Khương (Lào Cai), bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bỏ phiếu số 1 huyện Bắc Hà.

Cử tri Bờ Thị Sen, dân tộc Ba Dí, thôn Dì Thàng, xã Tả Van Chư, Mường Khương cho biết: Sau khi theo dõi, nắm tiểu sử, chương trình hành động và các cam kết của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi mong các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đem hết khả năng, tâm huyết phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, quan tâm và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống Nhân dân.

Cử tri Giàng Seo Phềnh, dân tộc Mông, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, phấn khởi nói: Lần đầu tiên tôi được cầm lá phiếu đi bầu cử cho các ứng cử viên. Tôi mong nếu các ứng cử viên trúng cử sẽ quan tâm đến đồng bào thôn em hơn để phát triển kinh tế.

* Tại Sơn La:

Cử tri Vì Thị Mùa, dân tộc Xinh Mun, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn tham gia bỏ phiếu.

Cử tri Vì Thị Mùa, dân tộc Xinh Mun, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn cho biết: Sau khi nghiên cứu tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên, tôi nhận thấy, các ứng cử viên đã bám sát chương trình phát triển kinh tế xã hội và các lĩnh vực đời sống của đồng bào. Phiêng Pằn là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống của bà con nhân dân còn nghèo. Tôi mong rằng, ứng cử viên nếu được cử tri tín nhiệm, sẽ bám sát chương trình hành động của mình để triển khai, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các vấn đề về cải thiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông đi lại, chế độ chính sách với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều… Thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Cử tri Mòng Văn Khiên, dân tộc Khơ Mú, bản Huổi Làn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp chia sẻ: Vừa qua, chúng tôi đã được các cán bộ tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Qua đó, tôi nhận thấy cuộc bầu cử rất quan trọng và ý nghĩa nên bà con cũng rất vui mừng và háo hức mong chờ ngày cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử. Hôm nay, tôi đã đến Nhà văn hóa bản từ sớm để nghiên cứu lại và để lựa chọn những ứng cử viên có trách nhiệm với cử tri. Với lựa chọn của mình, tôi mong sẽ góp phần bầu ra được những đại biểu ưu tú nhất, có đức, có tài, có tâm, giúp phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân chúng tôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thời gian tới. Tôi mong muốn, các đại biểu trúng cử sẽ hết lòng vì lợi ích của nhân dân.

* Tại Lai Châu:

Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 7 đơn vị bầu cử, 7 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện để bầu 31 đại biểu và 52 ứng cử viên cấp huyện. Cấp xã có 121 đơn vị bầu cử, 121 điểm bầu cử tổ chức bầu 278 đại biểu HĐND xã với 471 ứng cử viên. Toàn huyện có trên 27.000 cử tri tham gia bầu cử.

Các cử tri người dân tộc Cống, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè tham gia bầu cử.

Cử tri Lò Thị Phượng, dân tộc Cống, bản Nậm Khao, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè chia sẻ: Nhờ được tuyên truyền, vận động, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và lựa chọn bỏ phiếu cho những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Chúng tôi hy vọng các đại biểu được lựa chọn sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống cũng như giải pháp để bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Cống.

Cử tri Chu Chu Phạ, dân tộc Hà Nhì, bản Mé Gióng, xã Ka Lăng cho biết: Qua đợt bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi mong các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đi sâu, đi sát vào quần chúng nhân dân để nắm rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như giúp người dân chúng tôi xóa bỏ đươc những hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

* Tại Yên Bái:

Huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có hơn 38.200 cử tri, đa phần là đồng bào dân tộc Mông đã đến các khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, các chị em phụ nữ xúng xính như đi chơi dịp lễ, Tết.

Cử tri người dân tộc Mông xúng xính trong trang phục dân tộc đi bầu cử.

Cử tri Hờ Thị Giàng, dân tộc Mông bản Dề Thàng xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, cho biết: Trong điều kiện thời tiết rất mát mẻ, trong lành, sáng nay, lễ khai mạc tại các điểm bỏ phiếu ở huyện vùng cao này diễn ra ngắn gọn, trang trọng, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Trong đó, cử tri các bản đến bỏ phiếu không tập trung từng đợt, mà chia thành từng tốp, đảm bảo sự giãn cách cần thiết.

* Tại Điện Biên:

Với trên 320.000 cử tri tham gia bầu cử, sáng 23/5, các cử tri trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng háo hức tham gia bầu cử để chọn ra những đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đủ đức và tài.

Cử tri tham gia bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cử tri Vi Văn Nhọt, dân tộc Thái, bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, chia sẻ: Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi rất bày tỏ và hy vọng các ứng cử viên trúng cử đại biểu HĐND sẽ thực sự là những đại biểu của dân, do dân bầu ra, và vì dân, sẽ thay mặt giúp đỡ người dân phát triển kinh tế xã hội. Là một cử tri người dân tộc Thái, tôi cũng mong các đại biểu sẽ giúp đỡ để duy trì những nét văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc theo Nghị quyết TW 5 (khóa VIII) gắn với việc xây dựng bản làng văn hóa.

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Cử tri hân hoan, vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5/2021, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi, của cử tri cả nước, gần 1 triệu cử tri tỉnh Thái Nguyên đã đến các điểm bỏ phiếu tại xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hình ảnh người lính biên phòng nơi “phên dậu Tổ Quốc”
34 năm gắn bó với biên giới, với người đồng bào dân tộc Mông, người lính mang quân hàm xanh ấy luôn mang trong mình nhiệt huyết của bộ đội cụ Hồ để cùng đồng bào Mông ở bản Ón phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ bình yên vùng phên dậu Tổ quốc. Đó là Thiếu tá Vi Xuân Thao - Bộ đội đồn biên phòng Tam Chung (huyện Mường Lát, Thanh Hóa)
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO